Kết hợp trong uống ngoài xịt chặn đứng viêm xoang

Kết hợp trong uống ngoài xịt chặn đứng viêm xoang

20/06/2015 10:30

Khoa học hiện đại phát triển đã đưa bài thuốc chữa viêm xoang Tân Di Tán thành dạng viên để chống viêm, tiêu thũng bài nùng, giúp cơ thể chủ động làm lành miên mạc mũi xoang, còn Thương Nhĩ Tử Tán được bào chế thành dạng xịt thông mũi, chống dị ứng và co mạch.

Theo PGS.TS Lê Lương Đống, Nguyên Phó Giám đốc Học Viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam: Tân Di Tán và Thương Nhĩ Tử Tán là hai bài thuốc hiệu quả hàng đầu trong điều trị viêm xoang. Vì vậy, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm cách gia giảm và kết hợp chúng lại với nhau nhằm tạo ra một phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2 bài thuốc kinh điển đẩy lùi viêm xoang

Gồm những thành phần khác nhau, Tân Di Tán và Thương Nhĩ Tử Tán được xem là hai bài thuốc đã kết hợp được những tinh hoa dược liệu xung quanh hai dược vị chính là Tân Di và Thương Nhĩ Tử.

Bài thuốc Tân Di Tán gồm có 10 vị dược liệu khác nhau: Tân Di, Bạch Chỉ, Phòng Phong, Tế Tân, Cảo Bản, Khương Hoạt…, trong đó, Tân Di đóng vai trò chủ đạo.

Theo PGS.TS Lê Lương Đống, bài thuốc này không chỉ có tác dụng loại bỏ các yếu tố ngoại tà (yếu tố gây bệnh từ bên ngoài) là phong, hàn, thấp, giúp giảm đau, chống viêm, thông khiếu rất tốt mà còn giúp giải độc, hoạt huyết, tăng cường vệ khí, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Vì vậy, Tân Di Tán luôn được đánh giá là một bài thuốc trị viêm xoang khá toàn diện, giúp điều trị từ gốc căn bệnh viêm xoang.

20150618152324-xoang1

Tân Di Tán và Thương Nhĩ Tử Tán là 2 bài thuốc chữa viêm xoang hiệu quả

Khác với Tân Di Tán, Thương Nhĩ Tử Tán là phương thuốc có sự phối hợp của ít loại dược liệu hơn nhưng lại kết hợp được cả thành phần Tân Di trong đó. Bài thuốc này được y gia trứ danh Nghiêm Dụng Hòa ghi trong Tế sinh phương chỉ bao gồm 4 dược vị: Thương Nhĩ Tử, Tân Di, Bạch Chỉ và Bạc Hà.

Với các tác dụng như tán phong hàn, thông tỵ khiếu (thông mũi), chỉ đầu thống (giảm đau đầu), Thương Nhĩ Tử Tán thường được dùng để trị các chứng bệnh viêm xoang như tỵ cừu (chảy nước mũi trong và hắt hơi nhiều), tỵ tắc (ngạt mũi), tỵ uyên (chảy nước mũi hôi tanh kéo dài)…Khác với Tân Di Tán, Thương Nhĩ Tử Tán là phương thuốc có sự phối hợp của ít loại dược liệu hơn nhưng lại kết hợp được cả thành phần Tân Di trong đó. Bài thuốc này được y gia trứ danh Nghiêm Dụng Hòa ghi trong Tế sinh phương chỉ bao gồm 4 dược vị: Thương Nhĩ Tử, Tân Di, Bạch Chỉ và Bạc Hà.

Kết hợp Tân Di – Thương Nhĩ Tử Tán chữa viêm xoang

Để chắt lọc những tinh hoa từ hai bài thuốc trên, các nhà nghiên cứu đã đi sâu nghiên cứu từng thành phần dược liệu, đánh giá lại toàn bộ công dụng của các bài thuốc và có những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh

Theo đó, Tân Di Tán được bào chế thành dạng viên uống Thông Xoang Tán Nam Dược bởi nó có tác dụng điều trị từ nguyên nhân đến triệu chứng của bệnh. Thông Xoang Tán Nam Dược, giúp đẩy hết các yếu tố gây bệnh bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, chống viêm, tiêu thũng bài nùng (chống phù nề và làm hết mủ), đồng thời nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chủ động bảo vệ và làm lành miên mạc mũi xoang.

Trong khi đó, Thương Nhĩ Tử Tán lại giúp thông khiếu (thông mũi), chống dị ứng, co mạch rất tốt nên đã được điều chỉnh và kết hợp với tác dụng chống viêm, chống phù nề của Hoa Ngũ Sắc để tạo thành thuốc xịt Thông Xoang Nam Dược sử dụng trong các trường hợp viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp tính và mãn tính, tắc ngạt mũi, chảy nước mũi…

>>> Xem thêm: Tổng quan về bệnh viêm xoang

>>> Xem thêm: Bệnh viêm mũi dị ứng

Việc dùng ngoài bằng bài thuốc dạng xịt sẽ bổ trợ và nâng cao hiệu quả điều trị khi sử dụng dạng viên uống trong các đợt viêm xoang cấp tính hoặc viêm mũi dị ứng. Vì vậy, phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang kết hợp trong và ngoài này giúp giải quyết được mọi tình huống từ cấp tính đến mạn tính một cách triệt để.

Tham khảo:

>>> Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

>>> Thuốc xịt Thông Xoang Nam Dược

Có thể bạn quan tâm

 • Bài thuốc chữa xoang từ cây Tân di

  Bài thuốc chữa xoang từ cây Tân di

 • Mẹo vặt chữa trị viêm xoang hiệu quả

  Mẹo vặt chữa trị viêm xoang hiệu quả

 • Cách rửa mũi sạch tránh viêm xoang, viêm mũi dị ứng

  Cách rửa mũi sạch tránh viêm xoang, viêm mũi dị ứng

 • Mùa xuân – Phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng đúng cách?

  Mùa xuân – Phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng đúng cách?

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”