Khám nội soi mũi xoang

Khám nội soi mũi xoang

15/10/2016 13:51

Lịch sử hình thành và phát triển nội soi mũi là một quá trình lâu dài. Đây là phương pháp không cần mở rộng vùng thám sát, nhưng giúp chúng ta có thể nhìn thấy rõ được các cấu trúc nằm sâu bên trong hốc mũi xoang, thông qua đường tự nhiên là lỗ mũi.

Với các dụng cụ nội soi hiện đại, nhiều nghiên cứu ứng dụng trong điều trị đã được các tác giả Messerklinger, Hellmich Herberholdt, Draf, Berci và Buiter thực hiện từ những năm 1960 đến nay [23l

Trong thực tiễn lâm sàng, nội soi mũi được chỉ định đối với những bệnh nhân không đáp ứng với điều trị nội khoa. Nội soi mũi do bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thực hiện bằng ống nội soi cứng, tuy nhiên nếu nội soi mũi có kết hợp với nội soi họng – thanh quản ở những cơ sở y tế làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảng dạy thì nội soi bằng ống mềm tỏ ra thích hợp hơn [6l

Nội soi mũi được tiến hành sau khi đặt bấc hoặc xịt dung dịch hỗn hợp thuốc co mạch và giảm đau vào hốc mũi như phenylephrine hoặc oxymetazoline và pontocaine hoặc lidocaine, từ 5 đến 10 phút[35J.

Ghi nhận những dấu hiệu bệnh lý và những thay đổi về câu trúc giải phẫu thành ngoài hổc mũi, đặc biệt ở vùng lỗ thông khe ở khe mũi giữa Í5J:

  • Những dấu hiệu bệnh lý được ghi nhận qua khám nội soi mũi

Dịch tiết: nhầy, nhầy mủ, mủ…

Lệch, mào, gai vách ngăn mũi.

Cuốn mũi giữa quá phát, cong ngược.

Pôlýp mũi.

Bóng sàng biến dạng.

  • Những thay đổi về cấu trúc giải phẫu được ghi nhận qua khám nội soi mũi Concha bullosa (túi khí cuốn mũi giữa)

Concha bullosa là thuật ngữ diễn tả sự thông khí trong cuốn mũi giữa. Sự thông khí của cuốn mũi giữa xuất phát từ ngách trán hoặc tế bào agger nasi, concha bullosa có thể phát triển chậm. Concha bullosa có thể xuất hiện ở cả hai bên, tuy nhiên mức độ thông khí có thể thay đổi không chỉ từ người này với người khác mà cồn giữa bên này với bên kia trên cùng một người. Khi thông khí nhiều sẽ cho hình ảnh cuốn mũi giữa phồng to như một quả bóng [11][19].

Cuốn mũi giữa

Khi nội soi mũi trước, chúng ta chỉ thấy được 1/3 trước của cuốn mũi giữa và cuốn mũi giữa có hai phần: phần trên là nơi đính cuốn mũi giữa vào mảnh sàng hoặc thành ngoài hốc mũi thẳng đứng, phần dưới hướng về bờ tự do hơi phồng.

Cuốn mũi giữa cong ngược là hình ảnh thường gặp nhất trong bệnh VXM. Cuốn mũi giữa cong ngược (paradoxical bent) khi phần thẳng đứng của mảnh nền uốn cong có mặt lõm hướng về phía vách ngăn mũi, mặt lồi hướng về thành ngoài hốc mũi. Theo một vài tác giả, cuốn mũi giữa cong ngược vào trong thường ở những nơi niêm mạc tăng sinh quá mức. Niêm mạc tăng sinh quá mức sẽ bị “oằn” xuống và gấp vào trong tạo hình ảnh cuốn mũi giữa cong ngược vào trong [U],[19].

Bóng sàng

Tên gọi cấu trúc này có xuất xứ từ tiếng Latinh là bulla ethmoidalis, trong đó bulla có nghĩa là một lồi xương rỗng, vách mỏng. Bóng sàng để chỉ những tế bào khí ổn định nhất và lớn nhất trong các tế bào sàng trước, gắn với xương giấy được hình thành do sự thông khí của bóng sàng thứ 2 trong thời kỳ phôi thai, có dạng bóng nước, nằm trên phễu sàng. Mặt dưới – ngoài và bờ tự do của mỏm móc tạo thành khe bán nguyệt. Trong bệnh VXM, bóng sàng có thể phồng lớn ra trước chạm vào bờ tự do phía sau mỏm móc gây hẹp hoặc tắc nghẽn một phần khe bán nguyệt, hoặc phồng lớn ra phía trước, nằm giữa mỏm móc và đầu cuổn mũi giữa [11][19].

Mỏm móc

Mỏm móc, theo tiếng Latinh “processus uncinatus”, là một “chồi xương có dạng móc” và được cho là dấu tích còn lại của phần xuống của cuốn sàng thứ nhất. Mỏm móc là phiến xương mỏng, hình liềm, gần như nằm trong mặt phẳng đứng dọc chạy từ trước trên ra sau dưới. Bờ tự do sau trên mỏng, lõm và phần lớn song song với mặt trước bóng sàng nằm sát ngay sau mỏm móc. Mỏm móc đính vào mảnh thẳng của xương khẩu cái và mỏm sàng của xương cuốn mũi dưới bằng một gai xương nhỏ. Bờ lồi phía trước đi lên đính vào xương lệ, và trong một sô” ít trường hợp, phần trên mỏm móc có thể đính vào nền sọ hoặc xương giấy, phần còn lại đính vào thành ngoài hốc mũi. Ớ trên, mỏm móc có thể đính vào cuốn mũi giữa khi phần trên cùng của nó quặt vào trong. Mỏm móc là một cấu trúc giải phẫu quan trọng để tạo nên khe bán nguyệt dưới và phễu sàng.

Mỏm móc có chức năng như một cái “khiên” bảo vệ, ngăn không cho không khí vào thẳng trong xoang hàm khi hít vào và che chắn đường thoát ra của chất nhầy trong quá trình thanh thải. Mỏm móc uốn cong vào trong thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm xoang mạn.

Bờ tự do của mỏm móc uốn cong vào trong, không còn song song với mặt trước bóng sàng. Có thể toàn bộ hoặc chỉ một phần mỏm móc cong vào trong, do đó đôi khi mỏm móc có vẻ giông như dải băng bị xoắn fll]f131.

Mỏm móc có thể uốn cong vào trong rõ ràng đến mức toàn bộ bờ tự do và thậm chí toàn bộ mặt trong tiếp xúc với mặt ngòai cuốn mũi giữa. Mỏm móc có thể nhô ra trước, xuống dưới vào trong khe mũi giữa giông như cái vành mũ bị uốn cong tạo cảm giác như có hai cuốn mũi giữa. Kauímann gọi là “cuốn giữa đôi” (doubled middle turbinate).

thuoc tri viem xoang man tinh

viêm xoang mạn

tri benh viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm