Kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng - những điều cần biết

Kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng – những điều cần biết

13/07/2017 11:11

Kháng Histamin là nhóm thuốc cơ bản, được sử dụng với tần suất cao nhất trong điều trị chứng viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, sự phổ biến này đáng tiếc lại chưa đi đôi với việc hiểu và sử dụng đúng cách, khiến người bệnh gặp phải nhiều tác dụng phụ nguy hiểm từ nhóm thuốc này.

Vậy làm thế nào để sử dụng đúng cách và hiệu quả thuốc kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng? Người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau.

Đặc trưng của viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng là một bệnh dị ứng thường gặp, với đặc trưng là hiện tượng phản ứng viêm quá mức niêm mạc mũi khi tiếp xúc với các dị nguyên (khói, bụi, phấn hoa, hóa chất…), gây ra các triệu chứng điển hình như:

– Ngứa mũi (có thể kèm theo ngứa mắt, tai và vòm họng).

– Nhảy mũi (thường thành từng tràng dài liên tục).

– Hắt hơi, chảy nước mũi và nước mắt.

– Nghẹt mũi (đôi khi gây mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ).

– Có thể có thêm triệu chứng đau nhức vùng mặt, cảm giác đầy tức tai do tác động tới vòi nhĩ.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng và không thuộc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh cấp cứu nhưng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, cuộc sống của người bệnh. Chưa kể, đây còn là bệnh ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả công việc do ngạt mũi làm thiếu ôxy cung cấp cho cơ thể, hắt hơi từng tràng nên giao tiếp khó khăn…

Viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện theo mùa hoặc quanh năm, lại là một trong những bệnh khó điều trị và hay bị lại. Vì thế, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, viêm mũi dị ứng thường dẫn đến viêm mũi xoang có polip, hội chứng xoang phế quản, biến chứng mắt do viêm xoang…

pr-2

Những đặc trưng của viêm mũi dị ứng (Ảnh: Internet) 

Ưu – nhược điểm khi dùng kháng Histamin trong điều trị VMDU?

Histamin là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể. Chúng chỉ xuất hiện khi cơ thể bạn bị sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Histamin  thường  tác động lên đường hô hấp gây nên tình trạng ngạt mũi, số mũi, co thắt cơ trơn phế quản khiến bệnh nhân khó thở và lên cơ giống hen phế quản.

Có 2 loại thụ thể của Histamin là H1và H2, trong đó, các thuốc kháng Histamin H1 là những thuốc có tác dụng tốt trong các phản ứng dị ứng cấp tính, với các triệu chứng như: hắt hơi, sổ mũi, nổi ban đỏ, viêm mô liên kết, viêm mao mạch dị ứng, viêm da…

Một số thuốc kháng Histamin H1 thế hệ 1 thường được sử dụng trong các chế phẩm điều trị viêm mũi dị ứng có khả năng giúp bệnh nhân thoát khỏi hiện tượng nước mũi chảy ròng, bị ngứa mũi nhưng lại không khắc phục được triệu chứng tắc nghẹt mũi gây khó thở. Không những vậy, nhóm thuốc này thường có tác dụng ngắn, hiệu quả không triệt để lại có thể gây tác dụng ngoài mong muốn và ức chế thần kinh trung ương, làm bệnh nhân bị buồn ngủ, trong miệng khô khan, đi tiểu rắt, khó đi ngoài.

Thuốc kháng histamin thế hệ 2: khắc phục được những điểm yếu của thế hệ 1 nhưng giá cả khá cao, khó phù hợp với nhiều người dân. Đặc biệt, vì các thuốc trên rất ít qua hàng rào máu não nhưng một số thuốc thuộc nhóm này có thể gây rối loạn nhịp tim, rất nguy hiểm cho người bệnh.

Dùng thuốc kháng Histamin sao cho đúng cách?

Theo các bác sỹ chuyên khoa thì tất cả các thuốc kháng Histamin đều gây ra những tác dụng phụ từ nhẹ cho đến nặng cho người sử dụng, do đó buộc phải dùng đúng liều, đúng thời gian và đúng chỉ định của các bác sĩ.

Không nên lạm dụng thuốc trong một thời gian dài, bởi thuốc kháng Histamin chỉ giúp điều trị dấu hiệu dị ứng (như chảy nước mũi, ngạt mũi…)  chứ không điều trị được nguyên nhân gây bệnh nên không giúp bệnh nhân khỏi bệnh được hoàn toàn. Muốn muốn điều trị viêm mũi dị ứng đúng cách, điều quan trọng là phải tìm ra và loại trừ các tác nhân gây dị ứng (thay đổi thời tiết, thuốc, mỹ phẩm, khói bụi, thức ăn…) mới có thể trị được căn nguyên gây bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến tác dụng phụ gây buồn ngủ của nhiều loại thuốc trị cảm cúm, ho, sổ mũi, trong thành phần có chứa thuốc kháng Histamin. Để tránh gặp nguy hiểm, bạn không nên dùng thuốc khi đang làm việc nhất là công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, không uống kèm rượu…

>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Benhviemxoang.vn

Có thể bạn quan tâm

 • Thông Xoang Tán tiếp tục được vinh danh: Sản phẩm số 1 trong dòng thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang

  Thông Xoang Tán tiếp tục được vinh danh: Sản phẩm số 1 trong dòng thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang

 • Cách chữa trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả ?

  Cách chữa trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả ?

 • Kết hợp hiệu quả Đông Tây y cho người viêm mũi xoang mùa dịch

  Kết hợp hiệu quả Đông Tây y cho người viêm mũi xoang mùa dịch

 • Những điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

  Những điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

  Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!