Khi mắc viêm xoang nên làm gì ?

Khi mắc viêm xoang nên làm gì ?

11/06/2016 11:26

mac viem xoang nen lam gi

Viêm xoang là một căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng đối với những người cao tuổi khi mắc phải viêm xoang lại thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn đoán cũng như điều trị bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Viêm Xoang

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang do nhiễm khuẩn ở đường hô hấp, do hít phải dị vật hay các kháng nguyên lạ, do viêm mũi dị ứng, do sức đề kháng kém cơ thể không đủ sức chống lại các vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp hay các rối loạn về hệ thần kinh thực vật. Cũng như hệ thống “long chuyển” có chức năng vận chuyển dịch và các chất nhầy có trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

Khi mắc bệnh, người bệnh thường có những cơn đau nhức ở vùng xoang bị bệnh, chảy dịch, nghẹt mũi, thậm chí mất khả năng ngửi mùi hay điếc mũi.

Vậy khi bị viêm xoang phải nên làm những gì ?

 • Sử dụng các loại thuốc kháng histamine như chlorpheniramin, acrivastin… rất hiệu quả đối với ngứa cũng như sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Chính vì vậy khi sử dụng các loại thuốc trên nên đi kèm với thuốc chống nghẹt.
 • Sử dụng thuốc súc rửa mũi : Có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9% cho vào lọ nhựa sạch hoặc có thể là các dụng cụ chuyên dụng rồi nhỏ trực tiếp vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống hoặc có thể dùng các dụng cụ hút sạch dịch có trong mũi, thực hiện như vậy từ 2-3 lần trong ngày.
 • Các loại thuốc kháng sinh : cần sử dụng đúng cũng như đầy đủ liều lượng mới có khả năng tiêu diệt được vi khuẩn.
 • Thủ thuật khác : thủ thuật proetz súc rửa xoang mũi, lấy mủ từ xoang mũi ra ngoài bằng áp lục âm nên không gây đau cũng như chảy máu.
 • Phương pháp phẫu thcuật xoang : cách này có thể thay thế cho việc điều trị xoang cho người bệnh viêm xoang cấp hoặc mãn tính.

Nhỏ mũi và rửa mũi đúng cách

 • Để việc điều trị viêm xoang một cách dễ dàng và hiệu quả hơn, thứ nhất người bệnh nên chọn loại thuốc phù hợp cũng như có những thao tác đúng để loại bỏ bụi bẩn cũng như dịch nước mũi hàng ngày bằng cách sau : Bịt một bên mũi rồi xì hơi mạnh bên mũi còn lại và đổi bên làm với mỗi bên mũi vài lần để loại bỏ hoàn toàn dịch.
 • Tiếp đến, tiến hành nhỏ mũi bằng cách, nằm ngửa ra sau hoặc ngồi ngửa tốt nhất là nên nằm hẳn ra sau, rồi từ từ nhỏ khoảng 4-5 giọt sau đó lấy tay day nhẹ cánh mũi để đẩy thuốc vào sâu hơn. Khi thuốc đã vào sâu sẽ có cảm giác cay nhẹ ở vùng trán và gáy, sau đó giữ nguyên tư thế vài phút rồi mới nên đứng dậy.

Làm gì để phòng bệnh viêm xoang?

Giữ môi trường sống sạch sẽ, tránh hít phải khói bụi cũng như chất thải. Đảm bảo chế độ sinh hoạt cũng như dinh dưỡng đầy đủ. Tránh cho cơ thể bị nhiễm lạnh một cách đột ngột hoặc lạnh kéo dài. Khi ngủ cần giữ cho cơ thể đủ ấm cần tránh gió lùa. Tránh hít phải các loại mùi dễ gây dị ứng như phấn hoa, nấm mốc, nước hoa…Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang. Khi có các triệu chứng như chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi cần được điều trị ngay tránh trường hợp để dẫn tới biến chứng Viêm xoang.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Viêm xoang có thể dẫn đến mù mắt, tử vong

  Viêm xoang có thể dẫn đến mù mắt, tử vong

 • Bệnh viêm xoang trẻ em và hướng điều trị

  Bệnh viêm xoang trẻ em và hướng điều trị

 • Một số thủ thuật dùng trong điều trị viêm xoang

  Một số thủ thuật dùng trong điều trị viêm xoang

 • Trẻ em cũng bị viêm xoang

  Trẻ em cũng bị viêm xoang

 • Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

  Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học