Kiến thức cần biết về bệnh viêm mũi xoang

Kiến thức cần biết về bệnh viêm mũi xoang

19/10/2015 11:17

Bệnh lý viêm mũi xoang gặp hầu hết ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Các triệu chứng cơ bản của bệnh gồm: chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt…Bệnh viêm mũi xoang có các biểu hiện tương tự với viêm mũi và viêm xoang, vậy bệnh viêm mũi xoang là gì?

Viêm mũi xoang là bệnh lý xảy ra ở hai vùng kế cận (mũi và xoang), khi màng niêm mạc lót trong lòng các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng hoặc do dị ứng trở nên phù nề tang tiết dịch, dịch loãng, rồi đặc hoặc hóa mủ, đường kính các lỗ xoang viêm trở nên nhỏ và càng dễ tắc. Khi đó mủ và dịch viêm không qua được lỗ thông gây nên hiện tượng ứ đọng ô nhiễm trong xoang, đồng thời gây phù viêm niêm mạc hốc mũi.

mũi xoang

Nguyên nhân gây nên viêm mũi xoang

– Nhiễm khuẩn, siêu vi trùng, nhiễm nấm – Dị ứng – Do dị tật vách ngăn, cuốn mũi, mỏm móc – Do bệnh lý trào ngược dạ dày, thực quản

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi xoang

Các dấu hiện dễ nhận thấy: Chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt và có thể kèm theo mất khứu giác, ho, sốt và mệt mỏi. Để chuẩn đoán được viêm mũi xoang trong trường hợp các triệu chứng không rõ ràng chỉ đau đầu hoặc chỉ bộc bệch ở họng, thanh quản, ho kéo dài thì ngay cả nhà chuyên môn cũng có thể bỏ xót bệnh viêm mũi xoang. Để chuẩn đoán xác địch cần nội soi ống cứng có chuẩn bị với bông thuốc làm giảm đau và giảm sưng phù đưa ống hút rửa vào các khe mũi, lỗ xoang, sẽ bộc lộ rõ mủ, bệnh lý viêm ẩn náu kín trong góc khuất của hốc mũi. Biến chứng viêm mũi xoang Viêm mũi xoang được chia ra nhiều cấp độ gồm: viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang bán cấp, viêm mũi xoang mãn tính… Khi mới bị bệnh, phải điều trị ngay, dứt điểm tránh xảy ra biến chứng sẽ rất nguy hiểm tại vùng tai, thanh quản và viêm phế quản. Biến chứng xa hơn là gây viêm nhiễm ổ mắt và có thể gây ra viêm não, viêm màng não.

Điều trị bệnh viêm mũi xoang như thế nào?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, tiến bộ kỹ thuật, việc phẫu thuật nội soi mũi xoang đã đạt được nhiều thành tựu như: Mở dẫn lưu các hệ thống xoang tốt hơn trước rất nhiều, bảo tồn và không gây hủy hoại xoang cũng như thời gian nằm viện ngắn hơn. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được nâng lên nhưng phẫu thuât nội soi mũi xoang nói chung hay xoang nói riêng chỉ 50% thành công do phẫu thuật, 50% còn lại là do chăm sóc tốt hậu phẫu và cách giữ gìn của bệnh nhân sau này. Có 2 cách điều trị bệnh viêm mũi xoang:

– Điều trị tại chỗ: Điều trị tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng, đó là người bệnh phải biết cách vệ sinh mũi họng tốt để dẫn lưu toàn bộ dịch tiết trong xoang và hốc mũi. Sau đó mới có thể dùng được các thuốc kháng sinh tại chỗ.

– Điều trị toàn thân. Trong đó, điều trị toàn thân có thể dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, loãng nhầy. Đối với viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn: Nếu bệnh nhân tuân thủ theo bác sĩ, bệnh dứt điểm các đợt viêm nhiễm hoàn toàn. Việc điều trị bệnh viêm mũi xoang luôn là một thách thức bởi ở Việt Nam khí hậu ngày càng khắc nghiệt, môi trường ô nhiễm. Vì vậy, viêm mũi xoang trở nên khó điều trị, rất dễ bị tái phát trở lại…Lý do là nhiều người bệnh thường không dùng đủ liều lượng thuốc hay liệu trình điều trị. Họ chỉ mới uống thuốc vài ngày thấy bệnh tạm lui nên thôi nhưng họ không biết rằng bệnh sẽ tái phát vào thời gian sau đó. Những bệnh nhân sau khi phẫu thuật mũi xoang cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối phải tránh xa các yếu tố có thể gây ra kích thích niêm mạc mũi như: khói ô nhiễm, khói bụi, khói than tổ ong, lông chó mèo, khói thuốc lá và bụi nhà và các hóa chất độc hại khác. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân phải thường xuyên rửa hốc mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt cho người viêm mũi xoang

– Chế độ ăn uống không cần phải kiêng khem nhiều trong giai đoạn bị viêm mũi xoang. Tuy nhiên, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, ăn đẩy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng,..

– Tránh các thực phẩm cay, nóng, chất kích thích, thuốc lá…

– Đặc biệt uống nhiều nước để làm cho quá tình tiết nhầy được dễ dàng tránh nguy cơ viêm mũi xoang. Trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ…

– Khi thời tiết thay đổi, người già phải ăn mặc đủ ấm, tránh ra ngoài từ lúc trời còn quá sớm hoặc ra ngoài lúc trời khuya khi nhiệt độ xuống thấp.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Chữa viêm xoang cấp như thế nào?

  Chữa viêm xoang cấp như thế nào?

 • Viêm xoang mãn tính – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Viêm xoang mãn tính – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 • Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

  Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

 • Viêm xoang bướm và phương pháp điều trị

  Viêm xoang bướm và phương pháp điều trị

 • Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

  Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

 • Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

  Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

  Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược