Liên quan giữa viêm mũi dị ứng và suyễn

02/11/2016 22:39

1. Nguyên nhân suyễn và viêm mũi
Có vài dị ứng nguyên vừa gây bệnh viêm mũi dị ứng vừa gây suyễn như Aspirine. Có một số dị ứng nguyên khác gây bệnh cùng lúc cho cả mũi và phế quản nhưng có sự khác biệt. Bụi nhà, dị ứng nguyên trong chất bài tiết của mèo có thể gây di ứng mũi và suyễn. Phấn hoa chỉ gây viêm mũi mà không gây suyễn…
Các bệnh nghề nghiệp cũng cho thấy phản ứng khác nhau. Những người bị suyễn do nghề nghiệp thường bị dị ứng kết mạc mắt và viêm mũi. Các dị ứng nguyên có trọng lượng phân tử nhỏ vào sâu trong phế quản gây suyễn nhiều hơn viêm mũi. Ngược lại, các dị ứng nguyên có trọng lượng phân tử lớn thường gây viêm mũi. Thêm vào đó, viêm mũi gây ra bởi dị ứng nguyên có trọng lượng phân tử nhỏ thường đưa đến suyễn do nghề nghiệp. Do đó để đề phòng bệnh suyễn, khi dị viêm mũi dị ứng nên tránh xa dị ứng nguyên ngay.
2. Viêm mũi xoang trong bệnh suyễn
Ở người lành mạnh, niêm mạc mũi và phế quản có cấu trúc giống nhau. Sự khác biệt nhau giữa mũi và phế quản là ỗ mũi có nhiều mạch máu hơn, ngược lại ở phế quản có cấu trúc các cơ trơn liên tuc từ khí quản đến phế quản tận cùng. Do đó, khi phản ứng với dị ứng nguyên, mũi nghẹt do các mạch máu giãn rộng còn ở phế quản là do co thắt của cơ trơn (gây suyễn).
Những tiến bộ mới trong sinh học tế bào và phân tử ở các bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp đã xác định hiện tượng viêm giữ vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của suyễn và viêm mũi. Người ta dã tìm thấy trong niêm mạc mũi và phế quản các tế bào viêm giống nhau. Các hóa chất trung gian trong phản ứng viêm cũng giông nhau, cùng xuất hiện trong khi bị viêm mũi và suyễn.

tri nghet mui nhanh nhat

thông xoang tán dạng xịt

bài thuốc chữa viêm xoang

3. Viêm phế quản khỉ kích thích mũi
Nghiên cứu cho thấy, khi dùng dị ứng nguyên kích thích mũi sẽ gây phản ứng mạnh ở phế quản 4 giờ sau, có nhóm chừng 8 giờ sau mới bị phản ứng. Sự tiếp xúc với dị ứng nguyên ở người viêm mũi dị ứng sẽ gây phản ứng quá mẫn cảm ở phế quản. Người ta cũng đã chứng minh rằng khi kích thích mũi người bị viêm mũi các kích thích khác nhau sẽ gây bệnh suyễn nặng hơn và gây phản ứng mạnh ở phế quản. Mặc khác, thực tế cho thấy khi mũi bị nhiễm nhiều loại siêu vi Rhino-virus có thể gây suyễn hoặc phản ứng phế quản nặng ở trẻ con và người lớn.
Các dữ kiện nầy cho thấy là hiện tượng viêm ở mũi gây ra bởi dị nguyên hay nhiễm trùng Rhino-virus có thể ảnh hưởng đến phản ứng viêm và co thắt ở phế quản.
4. Viêm phế quản trong viêm mũi
Viêm và tu bổ phế quản trong viêm mũi:
Nhiều nghiên cứu so sánh niêm mạc phê quản ở những người thuộc tạng dị ứng không bị suyễn với người viêm mũi dị ứng. Tất cả đều nhận thấy lớp tế bào màng đáy dầy hơn bình thường và có hiện tượng viêm với nhiều tế bào ái toan hơn.
Người ta làm thử nghiệm và xác nhận rằng một sô dị ứng ngụyên gây viêm mũi dị ứng có thể gây bệnh suyễn với nồng độ cao hơn và vào đúng vị trí ở phế quản. Điều nầy giải thích sự khác nhau của phấn hoa khi gây bệnh viêm mũi ở thời tiết bình thường. Phấn hoa có kích thước từ 10 đến 100 phần ngàn milimét, chỉ có một số ít được vào phổi. Ngược lại khi có giông bão, phấn hoa với số lượng lớn, do thấm nước rã ra thành các hạt nhỏ và áp lực mạnh vào sâu được trong phế quản, gây bệnh suyễn.
5. Kết luận
Viêm mũi dị ứng và suyễn là biểu hiện khác nhau của cùng một bệnh. Sự khác nhau nầy là do vị trí và cấu trúc giải phẫu đặc biệt của từng nơi. Viêm mũi dị ứng xảy ra trên cấu trúc biểu bì – trung mô đường hô hấp trên còn suyễn xảy ra trên cấu trúc biểu bì trung mô – đường hô hấp dưới.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Phan Rang- Tháp Chàm

  Phan Rang- Tháp Chàm

 • Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

  Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

 • Chào bác sĩ, cháu bị xoang đã khác lâu, tuy không nặng lắm, nhưng mỗi lần ngồi điều hòa cháu vẫn thường bị nghẹt mũi khó thở, thời tiết thay đổi lại hay ra nước mũi. Vậy cháu có thể dùng thông xoang tán được không? Do tính chất công việc nên cháu thường hay uống cà phê. Nhưng lại thấy trên thuốc ghi làm không dùng với cafein, bác si cho cháu hỏi nếu cháu dùng thì có gây ảnh hưởng tới công dụng của thuốc không ạ? Hay chi gây nóng người thôi. Và cho cháu hỏi dùng thuốc nếu thấy đỡ thì mình đổi liều như thế nào ạ. Cháu cảm ơn bác

  Chào bác sĩ, cháu bị xoang đã khác lâu, tuy không nặng lắm, nhưng mỗi lần ngồi điều hòa cháu vẫn thường bị nghẹt mũi khó thở, thời tiết thay đổi lại hay ra nước mũi. Vậy cháu có thể dùng thông xoang tán được không? Do tính chất công việc nên cháu thường hay uống cà phê. Nhưng lại thấy trên thuốc ghi làm không dùng với cafein, bác si cho cháu hỏi nếu cháu dùng thì có gây ảnh hưởng tới công dụng của thuốc không ạ? Hay chi gây nóng người thôi. Và cho cháu hỏi dùng thuốc nếu thấy đỡ thì mình đổi liều như thế nào ạ. Cháu cảm ơn bác

 • Bắc Giang

  Bắc Giang

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Nỗi khổ của bố

  Nỗi khổ của bố

 • Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

  Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

 • Triệu người – Một bí quyết thổi bay Viêm Mũi Xoang!

  Triệu người – Một bí quyết thổi bay Viêm Mũi Xoang!

Mua ngay

Thông Xoang Tán