Loạn sản phẩm trị viêm mũi, xoang - Chọn sao cho đúng ?

Loạn sản phẩm trị viêm mũi, xoang – Chọn sao cho đúng ?

07/12/2016 10:13

Có lẽ chưa bao giờ người tiêu dùng lại có thể dễ dàng tiếp cận hoặc có nhiều lựa chọn dùng thuốc, thực phẩm chức năng (TPCN) hỗ trợ hoặc điều trị viêm mũi xoang như hiện nay. Và có lẽ, cũng chưa bao giờ người bệnh lại cảm thấy “hoang mang” như thời điểm này khi mà phần lớn các sản phẩm đều được hô biến với những công dụng thần thánh, trong khi chất lượng liệu có cam kết đúng  như đúng lời đồn thổi ?

Loạn sản phẩm điều trị mũi – xoang

Mỗi ngày tính riêng trên mạng xã hội, báo online mỗi ngày người dùng có thể  tiếp cận với hàng chục mẫu quảng cáo khác nhau như: Thuốc chữa xoang gia truyền, phát hiện dược liệu A, B, C có khả năng trị viêm xoang vĩnh viễn….

Với tâm lý muốn khỏi nhanh, nhiều người bệnh tìm đến các loại thuốc đông y được quảng cáo là “gia truyền”, có tác dụng nhanh chóng, an toàn. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường không có vỏ hộp hay nhãn mác đàng hoàng, đôi khi chỉ được bao gói sơ sài trong túi ni lông mà không có những thông tin thành phần, nơi sản xuất, hạn sử dụng…Trong một số trường hợp, thành phần thuốc còn chứa corticoid. Đây là một chất kháng viêm, giảm đau, phù hợp với tâm lý người bệnh muốn thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu lạm dụng, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng quá liều corticoid với các tác dụng phụ nguy hiểm như: hội chứng cushin (mặt tròn, người mập nhưng chân tay khẳng khiu, mệt mỏi, cáu gắt, mọc nhiều lông, rạn da, cơ yếu); tăng huyết áp; loãng xương; suy thượng thận, đại tràng; xuất huyết tiêu hóa… Sau khi ngưng thuốc, bệnh sẽ diễn tiến nặng và khó chữa hơn.

2

Thuốc đông y gia truyền không rõ nguồn gốc

Bên cạnh các sản phẩm “mượn hơi” Đông y – gia truyền không đầu tư nhãn mác, hiện người tiêu dùng còn đang phải đối mắt với vô số sản phẩm “bát nháo” khác trên thị trường với bao bì đẹp, bắt mắt nhưng giá thành “cắt cổ” và chất lượng thì không tương xứng với số tiền phải bỏ ra.

Đơn cử như một số thực phẩm chức năng bào chế từ nhiều vị dược liệu dân gian như gai bồ kết hoặc nụ hoa kinh giới… nhưng được hô biến và gây hiểu lầm với những mẫu quảng cáo với công dụng như thuốc điều trị. Tuy nhiên, trên thực tế sản phẩm này bản chất  vẫn chỉ là thực phẩm chức năng (liệu pháp hỗ trợ không thay thế thuốc chữa bệnh) – đặc biệt với bệnh viêm mũi xoang có tính chất dai dẳng thì hoàn toàn không thể áp dụng để điều trị.

Điều trị viêm mũi xoang phải “chọn mặt – gửi vàng”

Trao đổi thêm cùng PGS.TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội Tai Mũi Họng các tỉnh phía Bắc cho biết: “Viêm mũi, xoang là bệnh lý dai dẳng,  muốn điều trị bệnh phải tuân thủ nghiêm nhặt liệu trình điều trị và nhất định phải sử dụng thuốc (tân dược,  thảo dược độc lập hay kết hợp tùy vào mỗi giai đoạn bệnh lý) tuyệt đối không lạm dụng TPCN thay thế thuốc chữa bệnh”

Bên cạnh đó, đối với thuốc thảo dược cũng phải biết cách chọn sao cho chuẩn để đảm bảo khi dùng thuốc điều trị các hốc xoang bị viêm được dẫn lưu thông thoáng. Do đó người bệnh có thể tham khảo  03 tiêu chí sau khi chọn thuốc thảo dược trong điều trị viêm mũi xoang

Tiêu chí 1: Sản phẩm chữa xoang phải được công nhận là “Thuốc” – phải được chứng minh tác dụng điều trị viêm mũi, xoang cấp và mạn tính thông qua nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện chuyên môn có uy tín.

Tiêu chí 2: Người tiêu dùng chỉ nên dùng sản phẩm đã có thời gian lưu hành lâu năm, có thương hiệu trên thị trường, được sử dụng làm thuốc chữa bệnh tại các bệnh trên toàn quốc, được người bệnh tin tưởng sử dụng.

Tiêu chí 3: Sản phẩm thuốc phải do rõ ràng về nguồn gốc, phải do các doanh nghiệp có tên tuổi sản xuất. đạt các tiêu chuẩn quốc tế như GMP – WHO, ISO 9001:2000, ISO 14000:2004…

Để tham khảo thêm thông tin sản phẩm đảm bảo các tiêu chí như trên người bệnh có thể xem thêm TẠI ĐÂY.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Đau nhức mũi, vùng trán biểu hiện của bệnh gì?

  Đau nhức mũi, vùng trán biểu hiện của bệnh gì?

 • Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả

  Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả

 • Triệu chứng của bệnh viêm đa xoang

  Triệu chứng của bệnh viêm đa xoang

 • Bệnh viêm xoang là gì? Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm xoang

  Bệnh viêm xoang là gì? Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm xoang

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

 • Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hốc xoang sáng rõ chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược