Lực va đập làm gãy xương chính mũi

15/10/2016 14:54

Lực va đập làm gãy XCM: Kém hiểu biết về cơ chế phát sinh chấn thương làm gãy XCM đưa đến những xử trí không đúng kỹ thuật. Chấn thương làm gãy XCM có thể thay đổi từ các điều kiện sau đây: tuổi của nạn nhân, lực của chấn thương, hướng của lực và bản chất của hốc mũi.

Chấn thương phần mềm chung gồm có xé rách, bầm máu và đọng máu phần ngoài hoặc phần trong của mũi. Chấn thương có thể làm gãy XCM thành các mảnh vụn (tìm thây ở người lđn tuổi), trật khớp (thường gặp ở trẻ em) và gãy xương có kèm trật khớp. Chấn thương gây trật khớp có thể có ở bất cứ khớp nào của mũi và của vách ngăn mũi. Gãy XCM có thể là gãy hở, gãy kín hoặc cả hai. Nguyên nhân của gãy XCM ở thành thị do ẩu đả, do tai nạn giao thông hoặc do hoạt động thể thao; ở nông thôn chấn thương XCM do tai nạn lao động, do tai nạn đồng áng, do thể thao tranh đua hoặc do các hoạt động dùng sức. Chấn thương do tai nạn ô tô thường rất nghiêm trọng, mặc dù có dây đai an toàn, nạn nhân có thể bị gãy XCM trầm trọng.

Tình trạng của gãy XCM thay đổi tùy theo hướng và cường độ của lực gây chấn thương. Lực từ trước ra sau gây gãy lún XCM. Lực ngang gây gãy vẹo sống mũi. Các lực mạnh từ trước ra sau làm ảnh hưởng đến vách ngăn. Lực ngang gây gãy nhẹ XCM nếu lực kém. Với lực ngang mạnh, XCM có thể bị gãy vụn kèm theo chấn thương sụn và rách da. Vách ngăn mũi bị ảnh hưởng và bị xương chèn ép, có điều kiện nắn lại tháp mũi cũng khó trở lại vị trí ban đầu. Sụn và XCM, kể cả xương hàm trên bị tách rời làm cho sông mũi bị biến dạng và chèn ép gây khó thở mũi. Đường gãy vách ngăn mũi thường là đường dọc khi lực làm gãy đi từ trước ra sau và đường gãy ngang khi lực đi từ phía sau. Vách ngăn mũi bị vặn và trở thành hình chữ c, chữ s hoặc chữ z. Có tác giả đã mô tả gãy XCM kiểu khấc, đó là gãy XCM đi từ dưới lên trên: vách ngăn mũi bị sai khớp ở vùng sụn tứ giác. Mũi trở nên ngắn hơn và nghẹt một bên.

trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

thuốc trị viêm mũi dị ứng

cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Khánh Hòa

  Khánh Hòa

 • Tháp Mười

  Tháp Mười

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

 • Nhức đầu do viêm xoang có nguy hiểm không?

  Nhức đầu do viêm xoang có nguy hiểm không?

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang tái phát!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang tái phát!

 • Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

  Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

 • Không gặp lại nữa nhé Viêm xoang Mũi!

  Không gặp lại nữa nhé Viêm xoang Mũi!

 • Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

  Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

Mua ngay

Thông Xoang Tán