Màu nước mũi nói gì về sức khỏe của bạn ?

Màu nước mũi nói gì về sức khỏe của bạn ?

07/06/2016 17:20

Nhiều người trong chúng ta thường không chú ý tới nước mũi, đơn giản và vứt bỏ tờ giấy chùi mũi ngay sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên nếu bạn chú ý tới nước mũi của mình, bạn sẽ đọc được nhiều dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mình.

Mỗi ngày, một người bình thường có thể sản sinh ra và nuốt vào bụng 1,7 lít nước mũi – đủ đong một can nước. Nước mũi được sản sinh ra bởi mũi, tiếp tục chuyển dịch qua xoang, xuống họng và vào bụng. Nước mũi sinh ra để giúp hệ thống hô hấp được ẩm ướt và thêm độ ẩm cho không khí khô khi chúng ta hít thở. Nước mũi có thành phần chính là nước, protein, kháng thể và muối hòa tan. Nước mũi ở người khỏe mạnh sẽ trong suốt.

Màu của nước mũi

Nước mũi ở người khỏe mạnh sẽ trong suốt

Khám bệnh qua màu nước mũi

Hầu hết chúng ta tránh ‘ngắm’ nước mũi của mình và người khác, nhưng nước mũi là chất dịch quan trọng giữ mũi và họng ẩm ướt. Màu sắc của nước mũi có thể cho chúng ta biết nhiều về tình trạng sức khỏe bản thân nói chung và hệ hô hấp nói riêng. Đây là một số dấu hiệu thường gặp:

1. Bị chảy nước mũi trong

Nước mũi trong có nghĩa là bạn khỏe mạnh. Nước mũi có thành phần chính là nước, protein, kháng thể và muối hòa tan. Hệ hô hấp của bạn sản sinh ra nước mũi 24/7, hầu hết nước mũi chảy theo cổ họng xuống dạ dày và được tiêu hóa trong dạ dày/

2. Chảy nước mũi màu trắng

Chảy nước mũi màu trắng biểu hiện cơ thể bạn có vấn đề. Tình trạng sưng, nhiễm trùng niêm mạc mũi khiến dòng chảy của nước mũi bị chậm lại, khiến nó mất nhiều độ ẩm, trở nên đông đặc lại, từ đó xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi màu trắng. Đây là dấu hiệu khởi điểm của một bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp như cảm cúm, viêm xoang, viêm mũi.

3. Chảy nước mũi màu vàng

Chảy nước mũi màu vàng là dấu hiệu cảm cúm hoặc viêm nhiễm đang phát triển trong cơ thể bạn. Trong trường hợp này, các tế bào bạch cầu tập hợp tại khu vực viêm nhiễm. Chảy nước mũi có màu vàng là kết quả của việc chiến đấu của cơ thể bạn và tác nhân viêm nhiễm, nước mũi chảy ra có thể là chảy nước mũi màu vàng lỏng hoặc đặc. Cảm cúm thường kéo dài 10-14 ngày, bạn nên giữ sức khỏe cho bản thân, ăn uống khỏe mạnh, giữ ấm cho cơ thể để bệnh qua khỏi mau hơn.

4. Chảy nước mũi màu xanh

Hệ miễn dịch của bạn đang chiến đấu mạnh. Nước mũi đặc với tế bào bạch cầu chết và các tác nhân khác sinh ra từ cuộc chiến với tác nhân gây bệnh. Nếu bạn vẫn bị chảy nước mũi xanh sau 12 ngày, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ. Chảy nước mũi màu xanh kéo dài có thể là triệu chứng nhiễm khuẩn nặng hoặc viêm xoang, có thể là chảy nước mũi xanh đặc hoặc chảy nước mũi vàng xanh. Nếu bạn bị ốm hoặc chóng mặt, đi khám bác sĩ ngay lập tức.

5. Chảy nước mũi màu đỏ hoặc chảy nước mũi màu cam

Nếu tình trạng chảy nước mũi màu đỏ hoặc chảy nước mũi màu cam xảy ra, rất có thể đây là máu, bạn cần đặc biệt lưu ý! Điều này có nghĩa là hệ hô hấp hoặc mũi của bạn đang gặp vấn đề, có thể là khô, rách, hoặc một vấn đề nào khác. Nếu bạn không hít cái gì đó, ngoáy mũi hay đưa dị vật vào mũi, bạn nên đi khám để đảm bảo không phải tổn thương nghiêm trọng trong mũi.

6. Nước mũi có màu nâu

Khi nước mũi có màu nâu, chắc là máu. Ngoài ra có thể là bạn hít phải bụi bẩn, dị vật hoặc một chất nào đó có màu.

7. Nước mũi màu đen

Nếu bạn không hút thuốc hoặc dùng thuốc hít, nước mũi màu đen có nghĩa là nhiễm nấm nghiêm trọng. Hiện tượng nhiễm nấm thường xảy ra ở người miễn dịch yếu. Nếu bạn có nước mũi chứa màu đen, bạn phải đi gặp sĩ ngay !

>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Nguyên nhân gây chảy máu mũi

  Nguyên nhân gây chảy máu mũi

 • Viêm mũi họng mạn tính – bệnh có nhiều biến chứng

  Viêm mũi họng mạn tính – bệnh có nhiều biến chứng

 • Viêm mũi cấp tính: Nguyên Nhân- Triệu Chứng- Điều trị

  Viêm mũi cấp tính: Nguyên Nhân- Triệu Chứng- Điều trị

 • Vì sao không nên “dập ngay” sổ mũi, nghẹt mũi bằng thuốc Tây?

  Vì sao không nên “dập ngay” sổ mũi, nghẹt mũi bằng thuốc Tây?

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

  Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng