Hệ miễn dịch và hội chứng thiếu kháng thể

Hệ miễn dịch và hội chứng thiếu kháng thể

02/11/2016 22:14

Hệ thống miễn dịch con người là một mạng lưới phức tạp gồm các tế bào và chất protêin có tác dụng chung chống lại nhiễm trùng gây ra bởi vi trùng, siêu vi và các ký sinh trùng, gồm có:
– Tễ bào T (bạch cầu quan trọng trong việc điều hoà hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm siêu vi)
– Tế bào B (tế bào làm ra các protêin dặc biệt gọi là kháng thể bảo vệ chúng ta chông lại vi trùng gây bệnh như viêm họng, viêm tai, viêm phế quản…)
– Các bạch cầu thực bào (tế bào bắt vật lạ hoặc vi trùng và tiêu hủy chúng)
– Bổ thể (Complement: chất protêin giúp diệt vi trùng gây bệnh).
Trẻ em với hệ thống miễn dịch kém có thể có không đủ kháng thể hay kháng thể hoạt động không hiệu quả, dễ bị bệnh nhiễm trùng như viêm mũi – họng, viêm tai, viêm khí – phế quản tái phát thường xuyên. Nhiễm trùng thường nặng, nhưng ít khi đưa đến tử vong. Vì lý do nầy, nhiều em phải điều trị nhiều lần vì các bệnh tai – mũi – họng như viêm tai giữa, viêm mũi – họng. Có em đã cắt amidan, nạo VA nhưng vẫn không hết hẳn bệnh. Thường các em hết bệnh khi dùng kháng sinh, nhưng khi ngưng kháng sinh vài ngày, bệnh lại tái phát. Trẻ từ 18 tháng đến 5 tuổi thường bị nhiễm trùng tái phát.

bệnh viêm mũi dị ứng

viêm mũi dị ứng mãn tính

viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Trẻ em từ lúc mới sinh ra cho đến 6 tháng, cơ thể chưa tự tạo đủ kháng thể và các globulin miễn dịch cần thiết, phẵi nhờ kháng thể của mẹ truyền qua để chống lại bệnh nhiễm trùng. Sau 6 tháng, lượng kháng thể của mẹ truyền sang giảm dần, cờ thể trẻ phải tự tạo kháng thể để chống lại bệnh. Hoạt động nầy nhờ vào hệ thống miễn dịch, sinh ra các globulin miễn dịch như IgG, IgA, IgM. Quan trọng nhất là IgM. Nếu hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoạt động đúng lúc, trẻ bắt đầu dễ bị bệnh nhiễm trùng. Hiện tượng nầy được gọi là bệnh thiếu gamma globuline trong máu tạm thời ở trẻ em. Tạm thời vì đến 2 hay 3 tuổi, cháu sẽ hết bệnh, giảm gamma globuline trong máu vì IgG trong máu thấp
Để xác định bất thường về miễn dịch, cần thử nhiều xét nghiệm về máu, cũng như thử một số xét nghiệm đo lường các kháng thể trong máu và xác định các kháng thể nầy có hoạt động tốt hay không. Xác định về chức năng kháng thể có thể thực hiện bằng cách đo lượng kháng thể chống vi trùng phong đòn gánh sau khi chủng ngừa.
Một cách khác nữa là đo phản ứng của trẻ với thuốc ngừa Pneumovax, dùng cho trẻ lớn hơn để ngừa viêm phổi. Thuốc ngừa nầy rất an toàn. Tác dụng phụ như sưng tại chỗ, sốt nhẹ ít xảy ra. Đo lượng kháng thể trong máu trước khi chích và một tháng sau khi chích. Nếu mức kháng thể miễn dịch không tăng lên, có thể nghĩ đến hệ thông miễn dịch chưa hoạt động tốt.
Cách điều trị:
Khi trẻ em được chẩn đoán là bị hội chứng thiếu kháng thể, việc đầu tiên trong điều trị là giải quyết Ổn định bệnh nhiễm trùng, thường phải dùng kháng sinh thích hợp trong 4 tuần liền. Khi trẻ hết bị nhiễm trùng, phải dùng kháng sinh phòng bệnh như Amoxil hay Gantrisin. Các thuốc nầy, dùng một lần mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa được nhiễm trùng về sau mà không gây kháng thuốc. Kết quả, 75% trẻ dùng phương pháp nầy tỷ lệ bệnh nhiễm trùng giảm, 25% trẻ còn lại tiếp tục bị nhiễm trùng tái phát thường xuyên cần phải dùng thêm kháng thể miễn dịch chích vào tĩnh mạch. Thuốc dược dùng là kháng thể IgG thay thế kháng thể tự nhiên bị thiếu hay hoạt động kém.
Khi trẻ lớn lên, qua khỏi giai đoạn yếu kém về miễn dịch (như trong đa số trường hợp), ngưng điều trị kháng sinh phòng ngừa hoặc ngưng chích kháng thể miễn dịch vào tĩnh mạch.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Bệnh viêm Xoang là gì? Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh viêm xoang

  Bệnh viêm Xoang là gì? Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh viêm xoang

 • ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG ĐÔNG Y

  ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG ĐÔNG Y


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Thị xã Sông Công

  Thị xã Sông Công


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Quận 1

  Quận 1

 • Điều trị bệnh viêm xoang nhờ kết hợp nam dược “trong uống, ngoài thoa”

  Điều trị bệnh viêm xoang nhờ kết hợp nam dược “trong uống, ngoài thoa”

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính