Mỏ lỗ thông xoang hàm

Mỏ lỗ thông xoang hàm

15/10/2016 12:08

Có 3 đường vào xoang hàm bằng phẫu thuật nội soi. Ba đường này có thể làm riêng biệt hoặc kết hợp với nhau tùy mục đích của phẫu thuật. Phẫu thuật mở xoang hàm có thể đơn thuần hoặc kết hợp với phẫu thuật mở mỏm móc, phẫu thuật mở sàng trước hoặc mở sàng sau. Trong phần này, chúng tôi chỉ nêu kỹ thuật mở xoang hàm qua khe mũi giữa. Còn kỹ thuật mở xoang hàm qua hố nanh đã nêu trong phần nội soi xoang hàm. Kỹ thuật mở xoang hàm qua khe mũi dưới ít được chỉ định. Hầu như kỹ thuật này chỉ dành cho trẻ em.

  • Kỹ thuật

Sau khi đã lấy đi mỏm móc, ta sẽ thấy được bóng sàng và lỗ thông xoang hàm. Lỗ xoang hàm nằm phía trước dưới góc tạo bởi thành trước và dưới của bóng sàng. Nếu lỗ thông xoang hàm không nhìn rõ thì ta có thể sử dụng ống soi 30° để quan sát lại, đồng thời tìm cả lỗ thông xoang hàm phụ ở vùng Fontanell sau. Dùng kéo thẳng đưa một đầu lưỡi kéo vào trong lỗ thông xoang hàm, một đầu ở ngoài để cắt về phía vùng Fontanell sau. Nếu miệng lỗ thông xoang hàm hoàn toàn nằm ở thành ngoài hốc mũi, không thể đưa lưỡi kéo thẳng vào được, ta có thể dùng lưỡi kéo cong sang phải cho lỗ thông xoang hàm bên trái và kéo cong sang trái cho lỗ thông xoang hàm bên phải. Phần cong của lưỡi kéo giúp ra vào được lỗ thông xoang hàm. Sau đó sử dụng kìm đột xoang hàm để mở rộng lỗ thông xoang hàm chính. Sử dụng kìm đột miệng cắt quay xuống dưới để lấy đi mép dưới của lỗ mở xoang hàm phụ vừa được mở thông với lỗ thông xoang hàm. Những thao tác này sẽ mở ra một lỗ thông rộng rãi cho xoang hàm. Dùng ống soi 30° để quan sát trong lòng xoang: đáy xoang, trần của xoang và đường gờ lên của dây thần kinh dưới ổ mắt.

  • Những điều cần lưu ý

Phải chắc chắn rằng lỗ thông tự nhiên của xoang hàm phải được thông thương với lỗ mở xoang hàm mà ta vừa thực hiện. Tức là lỗ thông của xoang hàm phải được mở thông với lỗ xoang hàm phụ để cắt đứt vòng xoắn vận chuyển dịch nhầy bệnh lý ở trong xoang.

Dùng kìm đột xoang hàm lấy từng tí một cho đến khi lấy hết những phần còn lại của mỏm móc ở ngay cạnh lỗ thông xoang hàm. Lưu ý rằng với bất cứ phần xương cứng nào ta gặp phải trong lúc đột mở lỗ thông xoang hàm thì không nên lấy đi, vì thông thường những phần xương này thường nằm xung quanh ống lệ tỵ.

Mặc dù việc mở lỗ thông xoang hàm có thể làm ở bất cứ thì phẫu thuật nào, nhưng thông thường người ta hay mở nó trước khi mở bóng sàng, vì việc giữ lại bóng sàng sẽ là một mốc giải phẫu để tìm lỗ thông xoang hàm.

>> Có thể bạn quan tâm :Triệu chứng của bệnh Viêm xoang hàm

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm