Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong hàn phạm phế

Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong hàn phạm phế

18/06/2016 09:22

Mũi là khiếu của phế, nên khi có các triệu chứng ở mũi tức là phế có bệnh, và có liên quan đến hai tạng tỳ và thận. Bởi phế khí đầy đủ là nhờ có tỳ khí phân bố, và thận lại là gốc của khí; cho nên khi tỳ khí và thận khí bị suy hư thì tân dịch cũng ngưng trệ khiến nước mũi chảy ra nhiều.

Như vậy, khi nào khí của tạng phế, tỳ, thận bị suy hư, cũng là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng. Đông y còn phân biệt chứng hư hay chứng thực để điều trị.

  • Chứng thực thường có hai thể: phong hàn và phong nhiệt.
  • Chứng hư thường do phế khí hư, tỳ khí hư hoặc thận dương hư.

Tùy theo từng thể bệnh mà có phương cách điều trị thích hợp.

Xem Thêm

Viêm mũi dị ứng: Thể phong hàn phạm phế

Triệu chứng: Mũi ngứa, hắt hơi từng đợt, nước mũi chảy nhiều, trong, tăng lên khi bị cảm gió lạnh, nghẹt mũi, người ớn lạnh, sợ lạnh.

CÁ RÔ HẤP HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

CÁ RÔ HẤP HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Nguyên liệu

  • Cá rô: 500g
  • Nấm hương: 10 cái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá, thì là: vừa đủ
  • Rượu, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột nghệ: vừa đủ

Cách làm

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, chừa lại một miếng nhỏ xắt sợi. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

Cá rô đã làm, chà muối, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá với 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 chút hạt nêm, tiêu, bột nghệ và gừng băm nhỏ. Để cá vài giờ cho ngấm gia vị.

Dùng 2/3 các loại hành, gừng, thì là, lót xuống đĩa cá, và nhét vào trong bụng cá. Phần gừng, hành hoa, thì là còn lại (1/3) phủ lên trên đĩa cá.

Nấm hương rửa sạch, ngâm nở với ít nước, xếp nấm lên trên đĩa cá. Cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 – 45 phút, cá chín là được.

Dùng ăn nóng trong bữa cơm. Có thể chấm với nước mắm gừng pha chua ngọt.

CHÁO HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

CHÁO HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 20g
  • Muối ăn: vừa đủ
  • Gạo tẻ: 60g
  • Hành củ tươi: 30g

Cách làm

Gạo vo sạch, cho nước vừa đủ, hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều, ăn nóng vào lúc đói bụng.

Tags

Có thể bạn quan tâm

  • Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

    Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

  • Cách chữa trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả ?

    Cách chữa trị viêm mũi dị ứng nào hiệu quả ?

  • Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong nhiệt phạm phế

    Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong nhiệt phạm phế

  • Kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng – những điều cần biết

    Kháng Histamin trong điều trị viêm mũi dị ứng – những điều cần biết

  • Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

    Viêm xoang không còn là nỗi lo với tôi!

  • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

    Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  • Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

    Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

  • Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang

    Giã từ 15 năm mắc bệnh “ác mộng” – viêm xoang