Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong hàn phạm phế

18/06/2016 09:22

Mũi là khiếu của phế, nên khi có các triệu chứng ở mũi tức là phế có bệnh, và có liên quan đến hai tạng tỳ và thận. Bởi phế khí đầy đủ là nhờ có tỳ khí phân bố, và thận lại là gốc của khí; cho nên khi tỳ khí và thận khí bị suy hư thì tân dịch cũng ngưng trệ khiến nước mũi chảy ra nhiều.

Như vậy, khi nào khí của tạng phế, tỳ, thận bị suy hư, cũng là nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng. Đông y còn phân biệt chứng hư hay chứng thực để điều trị.

  • Chứng thực thường có hai thể: phong hàn và phong nhiệt.
  • Chứng hư thường do phế khí hư, tỳ khí hư hoặc thận dương hư.

Tùy theo từng thể bệnh mà có phương cách điều trị thích hợp.

Xem Thêm

Viêm mũi dị ứng: Thể phong hàn phạm phế

Triệu chứng: Mũi ngứa, hắt hơi từng đợt, nước mũi chảy nhiều, trong, tăng lên khi bị cảm gió lạnh, nghẹt mũi, người ớn lạnh, sợ lạnh.

CÁ RÔ HẤP HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

CÁ RÔ HẤP HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Nguyên liệu

  • Cá rô: 500g
  • Nấm hương: 10 cái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Hành lá, thì là: vừa đủ
  • Rượu, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, bột nghệ: vừa đủ

Cách làm

Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, chừa lại một miếng nhỏ xắt sợi. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.

Cá rô đã làm, chà muối, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá với 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 chút hạt nêm, tiêu, bột nghệ và gừng băm nhỏ. Để cá vài giờ cho ngấm gia vị.

Dùng 2/3 các loại hành, gừng, thì là, lót xuống đĩa cá, và nhét vào trong bụng cá. Phần gừng, hành hoa, thì là còn lại (1/3) phủ lên trên đĩa cá.

Nấm hương rửa sạch, ngâm nở với ít nước, xếp nấm lên trên đĩa cá. Cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 – 45 phút, cá chín là được.

Dùng ăn nóng trong bữa cơm. Có thể chấm với nước mắm gừng pha chua ngọt.

CHÁO HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

CHÁO HÀNH, GỪNG CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Nguyên liệu

  • Gừng tươi: 20g
  • Muối ăn: vừa đủ
  • Gạo tẻ: 60g
  • Hành củ tươi: 30g

Cách làm

Gạo vo sạch, cho nước vừa đủ, hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều, ăn nóng vào lúc đói bụng.

Tags

Có thể bạn quan tâm

  • Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phế, tỳ khí hư

    Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phế, tỳ khí hư

  • Cách chữa dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng

    Cách chữa dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng

  • Nhận biết, phòng và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

    Nhận biết, phòng và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

  • Tổng quan bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

    Tổng quan bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

  • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả

    Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả

  • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

    Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

    Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  • Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

    Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

Mua ngay

Thông Xoang Tán