Một số điểm lưu ý về mũi xoang

Một số điểm lưu ý về mũi xoang

15/10/2016 11:46

Tóm tắt những điểm cần lưu ý

Mũi ngoài có hình tháp nằm ở giữa mặt phía trên là rễ mũi nối với xương trán. Phía dưới là đỉnh mũi. Hai bên đỉnh mũi là cánh mũi. Hai lỗ mũi trước nằm ở dưới cùng.

+ Hốc mũi là phần đầu của đường hô hấp. Hốc mũi liên quan kế cận với hộp sọ, mắt, họng mũi và miệng.

Thành ngoài của hốc mũi rất quan trọng vì thông trực tiếp với các xoang cạnh mũi qua các lỗ thông tự nhiên. Thành được cấu tạo bởi xương mũi, mỏm trán, mặt mũi của xương hàm trên, xương lệ, xương sàng, xương khẩu cái mỏm cánh xương bướm.

+ ở thành này có 3 xoăn mũi là xoăn mũi dưới, xoăn mũi giữa và xoăn mũi trên. Đôi khi có xoăn mũi trên cùng. Tương ứng với 3 xoăn mũi có 3 khe mũi dưới, khe mũi giữa và khe mũi trên.

+ Dưới nội soi ta có thể quan sát được một sô” câu trúc quan trọng như tế bào Agger nasi (đê mũi), mỏm móc, bóng sàng, phễu sàng, khe bán nguyệt..

+ Thành trong hốc mũi chính là vách ngăn mũi. Bản lưới của xương sàng là trần hốc mũi. Sàn hốc mũi được câu tạo bởi mỏm xương hàm trên ở phía trước và mảnh ngang xương khẩu cái ở phía sau Các xoang cạnh mũi được chia ra hai nhóm xoang trước là xoang hàm, xoang trán, xoang sàng trước và nhóm xoang sau gồm xoang sàng sau và xoang bướm. Nhóm xoang trước thông vào hốc mũi qua khe mũi giữa; cồn nhóm xoang sau thông vào hốc mũi qua khe mũi trên

Niêm mạc lót bên trong hốc mũi và các xoang cạnh mũi thuộc loại niêm mạc có biểu mô hô hấp và có các lông chuyển (ngoại trừ vùng niêm mạc khứu giác). Niêm mạc này rất mỏng trong các xoang và khá dày ở các xoăn mũi nhất là xoăn mũi dưới.

Mạch máu cung cấp vào mũi xoang do các nhánh của động mạch cảnh ngoài và động mạch cảnh trong. Các mạch này khá phong phú nên khi có chảy máu mũi, nhất là chảy máu ínũi sau thường là một cấp cứu

Có 3 loại thần kỉnh được phân nhánh vào mũi xoang là thần kinh cảm giác do nhánh của dây sô” V, thần kinh khứu giác (sô” I) và thần kinh tự động (xuất tiết vận mạch)

Mũi xoang có các chức năng sinh lý sau:

+ Chức năng hô hấp + Chức năng ngửi + Chức năng bảo vệ cơ thể

+ Chức năng cộng hưởng và bảo vệ âm sắc của giọng

  • Một số điểm cần được lưu ý
    • Khi nghiên cứu về giải phẫu mũi xoang cần nắm vững mối liên quan kế cận với hốc mắt, răng hàm mặt, sọ não… để thây rõ các con đường nhiễm trùng từ mũi xoang vào các cơ quan này để chẩn đoán được các biến chứng và xử trí đạt hiệu quả cao.
    • Đôi với các phẫu thuật viên mũi xoang, đặc biệt mổ dưới nội soi mũi cần nắm vững các mốc giải phẫu và phẫu thuật như tế bào Agger nasi, mỏm móc, bóng sàng, khe bán nguyệt… Như vậy thao tác phẫu thuật sẽ chính xác và phòng tránh được tai biến trong phẫu thuật.
    • Trong việc xử trí vết thương và chân thương mũi xoang cần chú ý tôn trọng đặc điểm về giải phẫu và sinh lý mũi xoang để đảm bảo cả hai yêu cầu về chức năng và thẩm mỹ vùng mặt.
  • Khi nghiên cứu về sinh lý và sinh lý bệnh mũi xoang cần chú ý nắm vững cái “vòng luẩn quẩn” bệnh lý để tùy theo tình trạng bệnh lý cụ thể để đề xuất hướng và biện pháp xử trí thích hợp để đạt hiệu quả điều trị cao.
  • Khi bệnh nhân có triệu chứng ngửi kém, mất ngửi cần phân biệt giữa ngửi kém do tắc ngạt mũi (do phì đại xoăn mũi dưới, do pô-líp to…) và ngửi kém, mất ngửi do tổn thương thần kinh khứu giác (thở qua mũi bình thường).

Trong trường hợp thứ nhất, tiên lượng về ngửi tốt vì chỉ cần làm mũi thở thông thì mũi ngửi trở lại. Còn trường hợp thứ hai tiên lượng ngửi xâu, rất khó hồi phục ngửi.

  • Cần nắm vững các nhánh động mạch, tĩnh mạch đi vào mũi xoang, đặc biệt là các nhánh đi vào phần sau hốc mũi để việc xử trí cầm máu mũi được chính xác, đạt hiệu quả cao.

dieu tri viem mui di ung

trị viêm mũi dị ứng bằng dân gian

thuoc chua viem mui di ung

Tags

Có thể bạn quan tâm