Một số loại viêm xoang

Một số loại viêm xoang

15/10/2016 12:51

Xoang sàng sau

Chú ý rằng mào gà ở hình này thấy khá nhỏ và khe khứu giác đã biến mất. Chân bám cuốn giữa (mảnh nền) đã bắt đầu đi theo hướng ngang và gắn vào thành ngoài mũi. Những tế bào phía trên mảnh nền là những tế bào sàng sau. Chú ý thấy những tế bào sàng sau lớn hơn những tế bào sàng trước. Mũi tên chỉ ở bên trái là lỗ thông xoang hàm phụ. Lỗ thông xoang hàm phụ ở hướng cùng một mặt phẳng với thành ngoài mũi, trong khi lỗ thông tự nhiên có hướng chéo. Lỗ thông xoang hàm phụ thường ở thóp sau (Posterior Fontanelles), đó vùng Fontanelle nằm ở phía sau và phía dưới lỗ thông tự nhiên xoang hàm.

Dây thần kinh thị và động mạch mắt đã đi đến gần những tế bào sàng sau.

Cuốn mũi trên bên phải có một tế bào khí bên trong (concha bullosa).

Đường cắt ở gần đỉnh ổ mắt, dây thần kinh thị, động mạch mắt rất gần với thành ngoài của những tếbào sàng sau. Ớ đây nền sọ trở nên dẹt và đây là thành phần của xương bướm (phần phẳng của trần xoang bướm). Ta có thể thấy thành sau của xoang sàng hai bên và mũi tên trắng trong hình chỉ lỗ thông ì 1 xoang bướm ở nghách sàng bướm.

Chú ý thây rằng phần đuôi phía sau của cuốn dưới chiếm phần lớn đường thở trong lát cắt này. Một lỗ lớn mà chúng ta thấy được ở trong vách ngăn là vị trí của mỏ xương bướm (S). Xoang hàm ở phía sau bị hẹp lại ở hai bên và ở ngay bên ngoài cuốn mũi dưới.

Trong hình cắt này cho thấy sự tương quan về mặt lâm sàng, đó là: có 3 cách để mở vào xoang bướm.

Cách thứ nhất là qua đường vách ngăn, mặt cắt này cho thấy ta có thể mở vách ngăn để vào xoang bướm.

– Cách thứ 2 là qua lỗ thông tự nhiên xoang bướm. Lỗ thông tự nhiên của xoang bướm thường tạo một góc phía trên mặt phẳng nằm ngang đi qua gai mũi trước khoảng 25 đến 30 độ và kế cận với vách ngăn. Lỗ thông cách gai mũi trước 7- 8cm, sô” đo này tùy thuộc vào chiều cao của bệnh nhân.

Cách thứ 3 vào xoang bướm là qua thành sau của xoang sàng.

Mặt trước xoang bướm

Chú ý chỗ phình tròn ở trần xoang bướm cho thây vị trí dây thần kinh thị. Các dây thần kinh sọ III, IV, VI và Vi hợp thành một nhóm ngay bên dưới dây thần kinh thị. Mũi tên đen chỉ cuốn mũi giữa gắn với thành sau ngoài mũi, ngay phía trước thành trước của xoang bướm.

 Xoang hang

Ở mặt cắt này, ta có thể thấy tuyến yên, cuông tuyến yên và giao thoa thị giác, Động mạch cảnh (A) cho nhánh động mạch não giữa và vòng cung Willis. Trong xoang hang, chúng ta có thể thấy động mạch cảnh và những dây thần kinh sọ đi kèm với nó.

Dây thần kinh v2 có thể thây tại mặt dưới của xoang hang. Thần kinh ông chân bướm (thần kinh Vidian) thấy ở ngay phía ngoài và dưới xoang bướm phải

Khe giữa bên trái

Ở khe giữa bên trái và nhìn từ sau dưới qua cửa mũi sau, chúng ta có thể thây cuốn mũi giữa (M) và một khe hình bán nguyệt ở thành ngoài là khe bán nguyệt (mũi tên chỉ), được tạo nên giữa mỏm móc ở phía trước (U) và bóng sàng (1) ở phía sau. Bóng sàng thường là tế bào sàng trước lớn nhất.

chữa viêm xoang mũi

tri viem xoang bang hat gac

thuoc chua viem xoang

>> Có thể bạn quan tâm:  5 bài thuốc dân gian chữa viêm xoang – dễ thực hiện ngay tại nhà

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm