Năm triệu chứng chính của bệnh viêm xoang

Năm triệu chứng chính của bệnh viêm xoang

27/05/2014 09:15

Đặc điểm khí hậu gió mùa của nước ta cùng với môi trường nhiều khói, bụi ô nhiễm hiện nay làm cho tỷ lệ người bệnh đường hô hấp ngày càng có xu hướng gia tăng điển hình là các bệnh viêm xoang mũi. Viêm xoang gây đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Viêm xoang nhẹ thường chỉ có một triệu chứng đơn độc nên thường khó phát hiện. Viêm xoang nặng dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.  Dưới đây là các triệu chứng chính của bệnh viêm xoang, các bạn nên đi khám bác sĩ và điều trị kịp thời tránh những biến chứng không đáng có xảy ra.

1. Đau nhức

Người bị viêm xoang thường có cảm giác đau nhức, vùng bị nhức tùy theo loại xoang bị viêm:
a. Xoang hàm: nhức vùng má.
b. Xoang trán: nhức giữa 2 lông mày, đau nhức có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
c. Xoang sàng trước: đau nhức giữa 2 mắt.
d. Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

2. Chảy dịch

Viêm xoang thường gây ra triệu chứng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

3. Nghẹt mũi

Nghẹt mũi (hay còn gọi là ngạt mũi) cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang. Người bệnh có thể bị nghẹt mũi bên trái, bên phải, luân phiên 2 bên hoặc nghẹt mũi cả hai, tuy nhiên nghẹt mũi 2 bên hiếm gặp hơn. Triệu chứng này gây nên tình trạng khó thở, người bệnh phải thở bằng miệng rất khó chịu, đặc biệt ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bệnh.

Nghẹt mũi

4. Điếc mũi

Viêm xoang nặng, phù nề nhiều có thể khiến người bệnh suy giảm hoặc mất hẳn khứu giác, khi ấy người bệnh ngửi không biết mùi gì do mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

5. Sốt

 

Theo bác sỹ Đông y Nguyễn Quốc Thành ( Phòng Đông y Thiên Bảo, 49B Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội ) cho biết, viêm xoang trong Đông y gọi là “vị uyên”. Biểu hiện thường gặp khi bị viêm xoang là đau đầu, sốt (25% bệnh nhân sốt bởi viêm xoang cấp). Ở trẻ em, viêm xoang thường gây sốt cao, dịch mũi chảy ra thường đục, vàng hoặc xanh, đôi khi có cả máu và chảy với số lượng nhiều, có mùi hôi. Người bệnh thường xuyên ngạt, tắc mũi, ngứa mũi, chất tiết mũi trở nên đục, nước mũi chảy ra trước hoặc sau cổ họng, gây ngứa họng và đau họng. Ở những người lớn tuổi, viêm xoang thường phối hợp với nhiều chứng bệnh mãn tính khác khiến cơ thể suy nhược, ăn kém, thở yếu, hay mệt… Một số người hay choáng đầu khi nghiêng về phía trước. Vùng quanh mắt nhức thành cơn và theo nhịp mạch đập, ấn thấy đau phía dưới mắt. Trong thời gian này, người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống và sinh hoạt, thường ăn không ngon, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khoẻ, bệnh cũng rất dễ tái phát.

Theo bác sỹ Phi Thái Hà, Khoa Tai – Mũi- Họng, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, viêm xoang do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể… Bệnh rất hay tái phát mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Đặc trưng của viêm xoang là luôn đi kèm viêm mũi hoặc nếu đã viêm xoang rồi thì chắc chắn mũi sẽ viêm hoặc viêm mũi giai đoạn đầu và sau đó là viêm mũi xoang. Nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng, bệnh khó dứt và dai dẳng, để lại nhiều biến chứng, thậm chí có thể gây viêm não, suy thận, viêm võng mạc dẫn tới mù mắt thậm chí tử vong.

Lưu ý cần phân biệt viêm xoang với với bệnh viêm mũi dị ứng để có thể điều trị kịp thời. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

>> Có thể bạn quan tâm :  Màu nước mũi nói gì về sức khỏe của bạn ?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

 

Có thể bạn quan tâm

 • Chữa viêm xoang cấp như thế nào?

  Chữa viêm xoang cấp như thế nào?

 • Tổng quan về Bệnh viêm xoang mũi cấp tính

  Tổng quan về Bệnh viêm xoang mũi cấp tính

 • Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang sàng

  Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang sàng

 • Nguyên nhân và giải pháp của triệu chứng khạc đờm vào buổi sáng bạn cần biết

  Nguyên nhân và giải pháp của triệu chứng khạc đờm vào buổi sáng bạn cần biết

 • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

  Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!