Nguyên nhân gây ù tai

Nguyên nhân gây ù tai

02/11/2016 23:00

Trước khi nói đến nguyên nhân bệnh cần chú ý đến trường hơp ù tai đơn thuần không bị điếc, dù rằng các triệu chứng nầy thường đi kèm trong tổn thương thần kinh 8 ở một vị trí nào đó. Phân loại nguyên nhân ù tai:
A, Căn cứ theo giải phẫu dựa trên vị trí tổn thương tương ứng.
• Bệnh ở tai ngoài và tai giữa: ừ tai do xáo trộn cơ chế dẫn truyền âm thanh.
Giảm bớt tiếng ồn thường xuyên ở môi trường chung quanh của người bị điếc dẫn truyền làm người nầy nghe rõ hơn các âm thanh sinh lý của cơ thể giống như khi đi vào môt phòng thật yên tĩnh, người bệnh chỉ nghe được tiếng động của chính cơ thể mình.
Hiện tượng nầy thường được các bệnh nhân kể lại là họ nghe tiếng ồn lớn nơi yên tĩnh, nhất là khi chuẩn bị ngủ.
• Bệnh của chuỗi xương con: Khi bị nghẹt vòi nhĩ hay viêm tai giữa, đôi khi người bệnh bị ù tai. Khi vòi nhĩ thông, tai giữa hết bệnh, tiếng ù tai hết.
• Làm lệch âm thanh vào mê nhĩ: Xảy ra ở người bị xớp xơ tai, do cứng khớp xương bàn đạp và cửa sổ bầu dục. Triệu chứng ù tai nầy không xảy ra cho tất cả bệnh nhân bị xớp xơ tai. Như vậy, có thể có thêm nguyên nhân khác nữa gây ù tai.
• Máu lưu thông trong mao quản nhiều: Gây ù
tai theo nhịp mạch do tuần hoàn trên niêm mạc viêm và xung huyết. Trường hợp nầy gặp ở người viêm tai giữa cấp hay viêm tai giữa mạn tính hồi viêm. Đây là trường hợp ù tai khách quan.
• Bệnh lý của cơ và dây chằng: Các rối loạn của
khớp thái dương hàm đôi khi kèm theo ù tai (hội chứng Costen). Điều nầy xảy ra vì lý do giải phẫu: Dây chằng sinh ra từ màng bao khớp và nối liền với cán xương búa, viêm khớp gây ra một hình thức viêm gân cơ, kích thích chuỗi xương con và gây cảm giác ù tai.
Cần chú ý là các cảm giác cảm nhận bởi người bệnh do vòi nhĩ mở rộng không nên nhầm lẫn với tiếng thở được nghe lớn lên, không phải xuất phát từ ống tai.
B. Bệnh của ngăn nội dịch:
Có nhiều trường hợp ù tai do bệnh của tai trong, trong đó tổn thương của strie vasculaire hay tổn thương về điện hóa học của nội dịch gây ra. Cơ chế gây ù tai chưa được biết, có thể dựa trên sự liên hệ giữa điện thế trong ốc tai và điện thế hoạt động.
Người ta đã ghi nhận rằng giả thuyết mạch máu do sự tổn thương vi tuần hoàn ốc tai ngày nay không chứng minh được. Việc điều trị bằng các thuốc giãn mạch không thích hợp với các cơ chế bệnh sinh đã được biết đến.
c. Xáo trộn vi tuần hoàn ốc tai:
Có hai hiện tượng sinh lý và sinh lý bệnh được gợi ý trong việc gây ù tai là sự phát các tín hiệu âm thanh và sự rung động của màng nóc của tế bào lông chuyển.
– Sự phát tín hiệu âm thanh:
Sự phát minh ra việc phát các tín hiệu âm thanh đã nhanh chóng hướng đến ý nghĩ là các tiếng ù sinh ra bởi tai trong có liên quan đến tiếng ù tai người bệnh nghe được. Và người ta cho rằng có thể liệt ù tai vào hiện tượng khách quan.
Thật ra, hai hiện tượng nầy không có liên quan gì với nhau. Kích thích tai tự phát có thể thấy được ở người ù tai và cả người không bị ù tai.
Kích thích tai tự phát có thể thấy được ở người dưới 40 tuổi và ở người bị giảm thính lực dưới 20db, những người nầy không hề có dấu hiệu ù tai.
Ù tai do kích thích tai tự phát tiếng ù phải có cùng tần số với kích thích, cũng như khi thay đổi kích thích, tiếng ù cũng đổi theo.
– Sự kích thích màng nóc của nội dịch.
Lý thuyết nầy được đề ra năm 1980. Bệnh gây ra do mất tiếp xúc giữa lông chuyển của các tế bào ngoài của cơ quan Corti với mặt dưới của màng nóc túi nội dịch. Bệnh tích nầy được thấy trong trường hợp các chấn thương do âm thanh, ngộ độc kháng sinh loại aminoglucoside hay các đợt áp lực tai trong cao của bệnh Ménière.
Về phương diện sinh lý bệnh, kết hợp nầy cấu thành một trong những nền tảng thiết yếu cho sự chọn lựa tinh vi âm thanh theo tần số nghe. Mất kết hợp nầy có thể đưa đến điếc, nghe không phân biệt rõ âm thanh và ù tai. Thật ra điều nầy do sự chuyển động tự phát của các lông chuyển khi bị tách rời khỏi nơi cố định phía trên (chuyển động theo kiểu Brown). Tiếng ù trở nên rất quan trọng khi yên tĩnh, vì không có âm thanh bên ngoài tác động làm tái tạo lại kết hợp. Khái niệm nầy quan trọng trong điều trị làm giảm ù tai bằng cách dùng máy trợ thính khuếch đại âm thanh vào tai.

trieu chung benh viem xoang mui

cách chữa bệnh viêm xoang mũi

cách trị viêm xoang mũi

D. Bệnh lý nơi nối tiếp với thần kinh và đường thần kỉnh lên não:
– Tác dụng độc thần kinh của L – Glutamat
L-glutamate là chất trung gian thần kinh của
thính giác. Chất axit amin nầy được phóng thích ra khi tế bào lông chuyển trong được phân cực, có tác dụng kích thích thần kinh thính giác. Nhưng chất axit amin nầy tự nó cũng độc cho tai. Khi được phóng thích nhiều, nó gây tổn thương mô học các thụ thể thần kinh tiếp nhận kích thích. Do dó, người ta bị ù tai khi nghe âm thanh quá lớn. ù tai càng nhiều khi âm thanh càng lớn do sự phóng thích nhiều chất trung gian thần kinh. Tiếng ù tai nghe được có thể tạm thời cho đến khi chất glutamate dư thừa được thải hết hay vĩnh viễn nếu có tổn thương thần kinh không hồi phục. Căn cứ theo thuyết nầy, nhiều công trình nghiên cứu về dược phẩm diều trị đã được thực hiện.
– Xáo trộn nhịp phân cực thần kinh tiếp nhận cảm giác:
Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng chấn thương do âm thanh, ngộ độc Aspirine hay aminoside làm thay đổi sự phân cực của các sợi thần kinh tiếp nhận dầu tiên. Sự thay dổi nầy có thể được thực hiện trong chiều hướng ngăn trở sự quá phân cực thần kinh, hoặc nhất là một sự phôi hợp điện thế hoạt dộng tự phát. Sự gia tăng
^TM/S ‘TAựn rZtế’ hoạt dộng điện của các sợi thần kinh được cảm giác như âm thanh.
Chính vì nguyên nhân nầy mà việc diều trị bằng Lidocaine có kết quả làm giảm ù tai vì ngăn chặn được sự truyền thần kinh.
– Cơ chề éphapse:
Éphapse liên quan đến một ngắt điện thần kinh thực sự. Được chẩn đoán nhiều nhất trong điều trị đau thần kinh 5 và đau thần kinh 9 và được giải thích bằng sự biến mất bao myéline như trong trường hợp một vài khối u, như u thần kinh 8. Âm thanh trên nguyên tắc chỉ kích thích một sợi thần kinh. Khi bị khôi’ u thần kinh, kích thích sẽ lan rộng hơn, gây cảm giác âm thanh.
Cơ chế tương tự có thể được quan sát trong các trường hợp bệnh lý xương, mạch máu quanh thần kinh, gây các chấn thương, thoái hóa bao thần kinh kéo dài đưa đến ù tai.
– u thần kinh
Một sô” trường hợp sau khi phẫu thuật cắt bỏ u thần kinh 8, bệnh nhân bị ù tai do u thân kinh mọc ra nơi cắt giông như hội chứng mỏm cụt các trường hợp cắt đoạn chi.
E. Bệnh lý của hệ thống kiểm tra trung ương: Cảm giác ù tai cũng như cảm giác đau được tiếp nhận ở những cửa kiểm soát trung ương. Khi
thần kinh 8 bị tổn thương do phẫu thuật cắt bỏ u hay do ngộ độc thuốc Streptomycine, người bệnh có thể bị ù tai. Về sinh học người ta đã tìm được chất enképhaline được tiết ra trước chỗ nối thần kinh, là một chất morphine nội sinh, có tác dụng tham dự vào việc ghi nhớ các cảm giác ù tai.
F. Chức năng trung ương cao hơn và rối loạn về tâm lý: Tham dự trong việc khác nhau về tâm lý giữa các trường hợp ù tai và tạo sự quen dần ở một số người.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Thanh Thủy

  Thanh Thủy

 • “Mẹo” hỗ trợ điều trị viêm mũi hiệu quả

  “Mẹo” hỗ trợ điều trị viêm mũi hiệu quả


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Giao Thủy

  Giao Thủy


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Trấn Yên

  Trấn Yên

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược