5 nguyên nhân gây viêm xoang bạn cần biết

5 nguyên nhân gây viêm xoang bạn cần biết

15/10/2016 13:23

Viêm xoang là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người bệnh do không nắm được nguyên nhân bệnh viêm xoang mình đang gặp phải là do đâu dẫn đến việc điều trị chưa đúng cách. Đối với căn bệnh này, nếu để bệnh tái phát lâu ngày và không được trị dứt điểm sẽ có những biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân của bệnh sẽ là cách tốt nhất giúp người bệnh có được hướng điều trị chính xác và mang đến hiệu quả trị bệnh cao nhất.

Dưới đây là 5 nguyên nhân gây viêm xoang bạn cần biết:

1. Nguyên nhân gây viêm xoang phổ biến

Viêm xoang là một căn bệnh phổ biến ở nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, nguyên nhân viêm xoang ở mỗi người sẽ không giống nhau. Vì thế, người bệnh cần biết những nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm xoang để biết và điều trị chính xác.

nguyên nhân gây viêm xoangCó rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

1.1. Virus là một trong những nguyên nhân viêm xoang mũi

Thường thì người bệnh sau một đợt cảm lạnh sẽ có sự xâm nhập của virus vào cơ thể. Chính những virus gây cảm lạnh này sẽ làm sưng, tấy và bít tắc các lỗ thông xoang. Đối với trường hợp người bệnh có nguyên nhân viêm xoang mũi xuất phát từ virus thì việc sử dụng kháng sinh hầu như không mang đến hiệu quả trị bệnh. Bởi kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc thông mũi trong trường hợp này cũng cần chú ý không nên sử dụng quá 5 ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

1.2. Nguyên nhân viêm xoang có thể xuất phát từ vi khuẩn

Khi sức đề kháng của cơ thể kém đi hoặc khi người bệnh trải qua một cơn cảm lạnh dài trên 15 ngày không dứt thì vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công vào cơ thể.  Tất nhiên, khi cơ thể không đủ sức đề kháng sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị suy giảm kéo theo đó là niêm mạc đường hô hấp cũng bị suy yếu theo. Với trường hợp này thì người bệnh ngoài nguy cơ phát bệnh viêm xoang còn có thể bị viêm ở một số bộ phận khác.

1.3. Dị ứng cũng là nguyên nhân bệnh viêm xoang

Với những người có cơ địa dị ứng cũng là đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm xoang. Các tác nhân bên ngoài như: phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, thức ăn… nếu có tính kích thích với cơ địa người bệnh cũng sẽ gây nên các triệu chứng dị ứng và lâu dần sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang. Dị ứng này có thể là gây nên tình trạng phù nề niêm mạc mũi và gây bít tắc lỗ thông xoang. Lâu dần sẽ khiến các xoang bị nhiễm trùng và là nguyên nhân gây viêm xoang.

1.4. Polyp mũi là một trong những nguyên nhân viêm xoang mũi

Khi người bệnh bị polyp mũi hay còn gọi là một dạng u, bướu ở mũi sẽ làm cho khoang xoang bị tắc và ngăn cản việc dịch nhầy thoát ra ngoài. Điều này khi xảy ra lâu ngày sẽ là xuất hiện viêm xoang mũi. Với những trường hợp bị polyp mũi  thì người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc xịt mũi theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tình trạng không khá hơn có thể cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

1.5. Cảm cúm lâu ngày, trị không triệt để cũng là nguyên nhân viêm xoang phổ biến:

Cảm cúm là dạng bệnh truyền nhiễm hô hấp do vi rút gây ra với các triệu chứng điển hình như hắt hơi, nghẹt mũi và 1 số các triệu chứng khác. Tuy nhiên, khi bị cảm cúm, do tâm lý chủ quan nên người bệnh thường để tự khỏi, hoặc không điều trị triệt để khiến bệnh thường không dứt điểm, dễ tái đi tái lại. Lâu ngày, bệnh dễ chuyển sang viêm mũi, thậm chí dẫn đến viêm xoang.

2. Cần xác định nguyên nhân bệnh viêm xoang và điều trị như thế nào?

Thực tế thì việc xác định nguyên nhân bệnh viêm xoang không phải là điều dễ dàng. Vì thế, để đảm bảo việc điều trị đúng hướng và tìm đúng nguyên nhân của bệnh thì người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa tai –mũi – họng để thăm khám và có sự chẩn đoán của bác sĩ. Trên thực tế, nhiều người bệnh vẫn sử dụng kháng sinh hay các loại thuốc xịt mũi, co mạch như một loại thuốc cứu cánh khi bị viêm mũi xoang. Tuy nhiên những loại thuốc này thường chỉ phù hợp với các trường hợp bệnh viêm xoang ở giai đoạn cấp tính vì nó có tác dụng điều trị triệu chứng, chứ không điều trị triệt để bệnh. Một số loại thuốc có thể để lại các tác dụng phụ không tốt đối với cơ thể, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, người bệnh cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng. Nếu muốn điều trị bệnh viêm xoang tận gốc và ổn định thì người bệnh nên dùng thuốc thảo dược được bào chế từ các thành phần như: Tân di, Bạch chỉ, Xuyên khung…

Điều trị bệnh viêm xoang

Muốn trị viêm xoang dứt điểm cần xác định rõ nguyên và dùng đúng thuốc, đúng cách

Thuốc thảo dược này hoạt động theo cơ chế “bài nùng sinh cơ” – tiêu viêm, giảm sưng niêm mạc, loại bỏ dịch mủ làm thông thoáng các hốc xoang sau đó mới tái tạo niêm mạc bị tổn thương. Cơ chế này điều trị tận gốc nguyên nhân viêm xoang, giúp người bệnh có thể khỏi hẳn tình trạng viêm xoang chỉ sau khoảng 3 – 6 tháng điều trị theo đúng liều lượng và liệu trình.

Bệnh viêm xoang có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống. Có những nguyên nhân gây viêm xoang xuất phát từ yếu tố bên ngoài nhưng cũng có nguyên nhân từ chính cơ địa người bệnh. Vì thế, việc chẩn đoán nguyên nhân bệnh sẽ rất quan trọng để giúp người bệnh có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

> Có thể bạn quan tâm: Triệu chứng của bệnh viêm xoang

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm