Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh Pô - lýt mũi

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh Pô – lýt mũi

15/10/2016 14:21

Cơ chế bệnh sinh dẫn đến sự hình thành pô-lýp vẫn chưa được biết rõ nhưng một điều chắc chắn là do nhiều nguyên nhân gây ra. Pô-lýp mũi xoang là hậu quả của sự thoái hóa, phù nề nhiều chỗ của niêm mạc mũi có bản chất viêm mạn tính. Là loại u lành tính thường gặp ở vùng mũi xoang. VỊ trí xuất phát thường là niêm mạc thành ngoài hốc mũi, ở khe mũi giữa, xoang sàng trước, xoang hàm.

Có nhiều thành tựu trong nghiên cứu cơ bản: bệnh sinh chủ yếu của pô-lýp mũi xoang là tình trạng viêm thường xuyên, mạn tính tại chỗ, thường do nhiều nguyên nhân, phôi hợp với các bệnh khác nhau như: pô-lýp mũi xoang với suyễn, pô-lýp mũi xoang với tam chứng Widal (pô-lýp mũi xoang, suyễn và bất dung nạp aspirine), viêm xơ nang. Bệnh có khi là một biểu hiện của rối loạn đường hô hấp như: bệnh của tuyến ngoại tiết: (bệnh nhầy nhớt – Mucovisidose), bệnh của lông chuyển: rối loạn vận động lông chuyển nguyên phát (Kartagener, Mounier – Kuhn).

Hiện nay có nhiều giả thuyết được đưa ra về bệnh sinh hình thành pô-lýp mũi xoang, dưới đây là những giả thuyết được nhiều người công nhận hơn cả.

  • Yếu tô giải phẫu và cơ học: Pô-lýp mũi xoang thường xuất phát ở khe mũi giữa và xoang sàng với hai lý do:

Niêm mạc ở đây mỏng, dễ bị bóc tách ra khỏi thành xương bởi tình trạng phù nề. Niêm mạc phù nề nhanh chóng lấp đầy những tế bào xoang và bít lỗ thông xoang lân cận, gây viêm các xoang khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh.

Khi hít vào, luồng hơi thường tạo áp suất âm mạnh nhất ở vùng khe mũi giữa và phía vách ngăn mũi lõm.

  • Yếu tố viêm mạn tính

Viêm mạn tính là một nguyên nhân chung, biểu hiện bằng sự hiện diện phong phú, dày đặc các loại tế bào viêm trong mô của pô-lýp mũi xoang cũng như trong mô chung quanh.

Tuy nhiên mỗi loại pô-lỷp mũi xoang biểu hiện lâm sàng một kiểu viêm mạn tính khác nhau mà cơ chế chưa hoàn toàn sáng tỏ.

nhuc dau viem xoang

thuoc tri viem xoang sang sau

cay thuoc nam tri viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm