NHỎ MŨI ĐÚNG CÁCH KHI BỊ VIÊM XOANG

NHỎ MŨI ĐÚNG CÁCH KHI BỊ VIÊM XOANG

26/08/2014 14:44

Dùng thuốc nhỏ mũi giúp giảm nhức mũi, nghẹt mũi, khiến người bệnh viêm xoang dễ chịu hơn. Song để đảm bảo thuốc có tác dụng tốt, tránh phản ứng phụ, bệnh nhân cần thực hiện đúng cách.

Trước khi nhỏ mũi, bạn cần xì mũi hay hút sạch chất mủ, dịch nhầy ứ động trong mũi. Điều này giúp thuốc tác động đến được niêm mạc mũi – xoang. Dưới đây là các bước dùng thuốc nhỏ mũi dành cho người bệnh viêm xoang:

– Xì mũi: nhiều người không biết thường bịt chặt cả hai lỗ mũi rồi xì mạnh. Đó là cách làm sai, khiến các chất ứ đọng ở hốc mũi bị đẩy ngược vào xoang hay lỗ thông với hòm. Xì mũi đúng là bạn cần bịt từng bên mũi, xì hơi mạnh bên đối diện để chất ứ đọng chảy ra hết. Nếu bị tắc, ngạt mũi nhiều, hay bị chảy máu cam, bạn cần nhỏ thuốc co mạch để thông một phần trước, tránh gây tổn thương, chảy máu mũi khi xì hoặc hút mũi.

xì mũi 
Xì sạch mũi trước khi nhỏ mũi để đảm bảo thuốc vào sâu trong xoang mũi. .
 

– Hút mũi: với trẻ nhỏ hoặc người bị viêm xoang sau, mủ đặc dính khó xì nên rất cần được hút mũi. Cha mẹ không nên thực hiện hút mũi với trẻ nhỏ bằng miệng, cách đó mất vệ sinh và chỉ lấy được chất ở ngay cửa sau lỗ mũi.

Bạn nên mua dụng cụ hút mũi (có bán sẵn) với đầu ống bằng nhựa lắp vừa lỗ mũi trẻ, nối bởi bóng cao su. Khi thực hiện, bạn lấy ngón tay bịt lỗ mũi bên đối diện, bóp bóng cho khí ra hết, lắp đầu hút khí chặt lỗ mũi rồi bỏ bóng ra để hút dịch mũi xoang vào, nên làm mỗi bên vài lần để sạch hết chất bẩn. Nếu hút bằng máy, bạn phải dùng loại máy hút có điều chỉnh được áp lực để không hút quá mạnh, quá lâu gây hại cho niêm mạc mũi.

– Nhỏ mũi: tốt nhất nên nằm ngửa, hoặc ngồi ngửa đến tối đa để thuốc vào được trong hốc mũi, hướng đầu ống nhỏ ra phía ngoài cánh mũi, lên trên, sâu độ một cm (với người lớn). Sau đó bạn nhỏ từng giọt, không nên quá 5 giọt. Sau khi nhỏ, bạn lấy tay day nhẹ trên cánh mũi để thuốc vào được sâu hơn.

Bệnh nhân viêm xoang sau nên nằm xuống khi nhỏ thuốc, đầu rời khỏi thành giường, ngửa tối đa để hướng hẳn lỗ mũi lên trên. Khi nhỏ thuốc vào thấy cay ở trán, gáy là thuốc vào được xoang. Sau khi nhỏ mũi, bạn không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang.

nhỏ mũi
 

Sau khi nhỏ mũi, người bệnh không nên đứng lên, đi lại, hoạt động ngay, cần ngồi hoặc nằm im vài phút để thuốc vào được cả xoang. Ảnh minh họa.
 

Chọn thuốc nhỏ mũi cũng là vấn đề quan trọng với bệnh nhân viêm xoang. Hiện nay, tuy thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi tây y nhưng cơ bản đều nhằm co mạch, tạo sự thông thoáng, thở thông và dẫn lưu tốt chứ chưa thể chữa dứt điểm bệnh viêm xoang một cách hiệu quả được như các bài thuốc thảo dược cổ truyền của đông y.

Kế thừa và phát triển truyền thống bài thuốc gia truyền hàng trăm năm của gia đình lương y Trần Đồng ( Hải Hậu, Nam Định ) Thông Xoang Tán Nam Dược là sự kết hợp tinh hoa từ hai bài thuốc quý trong y học cổ truyền dân tộc: Bài thuốc Tân di tán trong sách Cổ Tự Y Thư và Bài thuốc trị viêm xoang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống dị ứng. Giúp tiêu đờm, thông mũi, thông xoang, làm sạch xoang.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Mắc viêm xoang khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

  Mắc viêm xoang khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

 • 6 thực phẩm đẩy lùi bệnh viêm xoang khi thay đổi thời tiết

  6 thực phẩm đẩy lùi bệnh viêm xoang khi thay đổi thời tiết

 • Năm triệu chứng chính của bệnh viêm xoang

  Năm triệu chứng chính của bệnh viêm xoang

 • Viêm xoang mũi xuất tiết là gì?

  Viêm xoang mũi xuất tiết là gì?

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

  Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách