Nhức đầu do bệnh tại mũi họng

Nhức đầu do bệnh tại mũi họng

02/11/2016 23:16

(Sự khác biệt giữa migraine và nhức đầu do bệnh mũỉ-xoang) 1. Nhức đầu do migraine (nhức nửa bên đầu)?
Có nhiều biểu hiện rối loạn thị giác (như mờ mắt, sợ ánh sáng, có ảo giác thị giác…) là triệu chứng báo trước của migraine. Tuy nhiên, nhức đầu cũng có thể là do bệnh mũi-xoang. Các bệnh nầy đôi khi cũng gây những rối loạn về thị giác. Ngoài ra, nhức đầu vùng mặt cũng có thể do một số bệnh khác như do căng thẳng các cơ vùng mặt, cổ, nhức đầu từng cơn (cluster headache), đau thần kinh sọ vùng mặt và các cơn đau vùng mặt không đặc hiệu khác.
Tổ chức quôc tế về phân loại bệnh nhức đầu (HIS) đã định nghĩa migraine là bệnh nhức đầu vô căn, xảy ra từng cơn, hay tái phát, kéo dài từ 4 đến 24 giờ Đặc điểm điển hình là bị nhức một bên, nhức đầu theo nhịp mạch, nhức trung bình hay dữ dội, cơn nhức tăng lên khi hoạt động, kết hợp với
sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Đặc biệt, migraine với các triệu chứng báo trước là một phối hợp với các triệu chứng thần kinh tại chỗ, xảy ra tuần tự tăng dần từ 10 đến 20 phút và thường kết thúc dưới 60 phút. Các triệu chứng nầy xuất hiện 30 đến 60 phút trước khi bắt đầu của nhức đầu do migraine.
TỔ chức về quốc tế về phân loại bệnh migraine (IHS) năm 1988 đã phân loại bệnh migraine ra làm migraine không báo trước và migraine có báo trước, migraine phức tạp (migraine với liệt nửa người, migraine với liệt vận dộng mắt, migraine thể sàng sọ), migraine theo chu kỳ kinh nguyệt và các bệnh tương tự như migraine (migraine có báo trước không nhức đầu, migraine vùng bụng).
Khoảng 30% nhức đầu do migraine có báo trước. Nghiên cứu của Barrie và các cộng sự (Wilkinson MI. Hoa Kỳ) ở 71 bệnh nhân bị nhức nửa đầu có báo trước cho thấy 16 người (22,5%) luôn luôn có cơn báo trước, 10 người (14,1%) thường có cơn báo trước, 9 người (12,5%) thỉnh thoảng có cơn báo trước và 4 người (%,5%) không bao giờ có cơn báo trước. Tuy nhiên, nhiều người bị nhức đầu do migraine (kể cả những người bị đau nhức vùng mặt) không có các triệu chứng về mắt.
trieu chung benh viem xoang mui

cách chữa trị viêm xoang mũi

chữa viêm xoang bằng cây giao

2. Nhức đầu do bệnh mũi xoang
Những cảm giác khó chịu vùng trước mặt thường gây ra bởi viêm xoang hay rối loạn do nhức đầu. Cũng có thể các rối loạn nầy có thể không do bệnh viêm xoang mạn hay migraine gây ra. Tất cả các loại viêm xoang đều có thể gây khó chịu vùng mặt. Các bác sĩ đã xác định ra nhiều loại viêm mũi xoang (cấp tính, bán cấp, hay tái phát, mạn tính, đợt cấp của bệnh mạn tính), đặt ra những tiêu chuẩn chính và phụ gồm đau hoặc cảm giác nặng vùng mặt (tiêu chuẩn chính), nhức đầu (tiêu chuẩn phụ). Xác định cũng nói rõ: “Sốt hay đau vùng mặt khi không có những triệu chứng hay dấu hiệu bệnh lý ở mũi, không nên nghĩ đến bệnh viêm mũi – xoang”
Thêm vào việc đau nhức vùng mặt, viêm xoang cũng có thể gây các triệu chứng về mũi. Ngược lại, viêm mũi dị ứng, vận mạch, nhiễm trùng mũi cũng có thể gây đau và nặng ở mặt. Có nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng bệnh lý các vùng nhỏ trong mũi hay xoang có thể gây cơn đau ở mặt lan rộng đến các cấu trúc ở mặt.
3. Nhức đầu do căng thẳng các cơ vừng sọ mặt và cổ
Nhức đầu do căng thẳng, thường xảy ra nhất, người bệnh có cảm giác bị kéo căng vùng đầu. Các
triệu chứng nhức đầu nầy không tăng khi vận động cơ thể và không có các triệu chứng điển hình của migraine như buồn nôn, ói mửa, sợ tiếng động, sợ ánh sáng.
Căng thẳng được cảm thấy ở đầu và cổ do sự căng các cơ như ở cổ, vai, thái dương, trán. Nhiều người bị bệnh nầy có cảm tưởng như đang bị viêm xoang vì cảm giác đau vùng trán, và dùng các thuốc điều trị viêm xoang thấy có thuyên giảm. Cơn đau đơn thuần ở xoang trán không kèm theo triệu chứng nào ở mũi hầu như không bao giờ do viêm xoang. Các triệu chứng đau giảm khi điều trị viêm xoang là do các thuốc giảm đau và do thuốc kháng histamine có tác dụng an thần nhẹ.
Chẩn đoán viêm mũi xoang phải dựa trên những tiêu chuẩn chính (như cảm giác đau, nặng vùng mặt, xung huyết hoặc sưng nề vùng mặt, nghẹt mũi, chảy mũi nước, nhày hay mủ, giảm hay mất khứu giác, hoặc khám mũi thấy có mủ bên trong) và tiêu chuẩn phụ (nhức đầu, sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi, đau răng, ho, đau tai hoặc cảm giác nặng, đầy trong tai). Chẩn đoán viêm xoang dựa vào việc khám, nội soi mũi, X-quang. ít khi viêm mũi hoặc viêm xoang mà hình ảnh CT-Scan bình thường. Ngay cả bệnh nhân bị các triệu chứng viêm xoang do xoang dãn rông, chứa đầy hơi, chụp X-quang xoang không mờ, nhưng có các bệnh lý
khác ở lỗ thông mũi xoang như bất thường ở mỏm móc hay các tế bào xoang sàng phát triển lớn làm trở ngại cho sự thông khí mũi xoang.
4. Nhức đầu do viêm xoang kết hợp với migraine
Bệnh nhân bị cùng lúc viêm mũi xoang và nhức đầu do migraine, có thể bị nhức đầu nặng hơn migraine đơn thuần hoặc đôi khi viêm mũi xoang kích thích gây ra cơn nhức đầu migraine.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Gò Công Đông

  Gò Công Đông


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Hà Nam

  Hà Nam

 • Thương nhĩ tử – Thảo dược chữa xoang hiệu quả

  Thương nhĩ tử – Thảo dược chữa xoang hiệu quả


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 •  Đăk Pơ

   Đăk Pơ

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”