Những biến chứng và hậu quả của bệnh Viêm Xoang

Những biến chứng và hậu quả của bệnh Viêm Xoang

17/06/2016 15:34

Những biến chứng và hậu quả của bệnh Viêm Xoang

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng lúc, bệnh viêm xoang có thể gây ra các biên chứng nguy hiểm ở mắt, tai và đường hô hấp, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em và người già.

Những triệu chứng ban đầu của người mắc bệnh viêm xoang thường gặp như hắt hơi, sổ mũi, đau nhức và nghẹt mũi. Tuy nhiên, người bệnh thường rất hay chủ quan và tự ý điều trị bệnh tại nhà, không biết bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách.

Viêm xoang: Biến chứng và Hậu quả

Biến chứng bệnh viêm xoang: Mắt

Do vị trí, cũng như cấu trúc mắt nằm ở rất gần các xoang nên những viêm nhiễm từ mũi xoang gây hại đến mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí. Khi bệnh nhân có những triệu chứng sổ mũi, nhức đầu, rất dễ gây nên sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mắt…

Khi dùng thuốc kháng sinh, các hiện tượng này sẽ hết nhưng bệnh cũng như diện tích của xoang vẫn tiếp diễn và dẫn đến các biến chứng khác như

 •   Áp xe mí mắt làm cho mắt có thể sưng to, nóng, đỏ và đau.
 •   Viêm túi lệ gây sốt và đau nhức rất nhiều, viêm tấy ổ mắt làm đau nhói trong ổ mắt, đau xuyên lên đầu, mắt sưng to lồi và không thể di chuyển được.
 •   Thậm chí mắt của bệnh nhân có thể sưng và lan lên cả vùng thái dương, viêm dây thần kinh thị giác làm giảm thị lức của người bệnh đột ngột, có thể tự phục hồi hoặc để lại những di chứng về sức nhìn.
 •   Viêm mô liên kết quanh hốc mắt : thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang mãn tính, người bệnh sẽ có những biểu hiện đau mắt dữ dội rồi có thể đau xuyên lên đỉnh đầu, 2 mí mắt sưng phồng. Viêm nhiễm có thể lan lên thái dương, khiến người bệnh có thể bị lồi mắt.

Hậu quả của bệnh viêm xoang: Hô Hấp

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của đường hô hấp, vì vậy khi mũi bị viêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thông hô hấp ở phía sau. Hiện tượng nghẹt mũi, tắc mũi, tắc một bên mũi hoặc là cả 2 bên mũi làm cho người bệnh phải thở bằng miệng, không khí không đi qua mũi nên không thể được làm ấm, làm sạch.

Mặt khác do chảy dịch nước mũi, dịch mủ trực tiếp xuống họng (trong viêm xoang sau, đa viêm xoang) hoặc do không biết cách xì mũi (ở trẻ em) mà thường khịt mũi, hít mũi mủ xuống họng nên bệnh dễ dẫn đến viêm họng. Khi có các triệu chứng như giọng nói khan, người nhanh mệt mỏi, mất tiếng lạc tiếng, ho có đờm… người bệnh có thể bị viêm thanh quản mãn tính. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây các bệnh ở phía dưới đường hô hấp.

Biến chứng bệnh viêm xoang: Tai

Viêm xoang khi đã trở nên mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ với tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ rất ngắn, rộng lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào trong hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở một trong hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Hậu quả của bệnh viêm xoang: Viêm màng não

Bệnh có thể xuất hiện một cách tự phát và sau khi làm thủ thuật điều trị viêm xoang. Brrn cạnh viêm màng não điển hình của biến chứng viêm xoang còn có thể gây nên viêm màng nhện gây các triệu chứng đau đầu, mờ mắt cũng như ù tai cho người bệnh.

Biến chứng bệnh viêm xoang: XươngNhững biến chứng và hậu quả của bệnh Viêm Xoang

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do viêm tắc mạch máu ở trán và sọ bệnh nhân, bệnh bắt đầu từ trán, lan rộng ra các xương khác của hộp sọ nhue thái dương, xương đỉnh…

Hậu quả của bệnh viêm xoang: Viêm tắc tĩnh mạch hang

Nguyên nhân có thể do viêm xoang bướm hay viêm tấy ổ ắt gây ra, các triệu chứng bệnh xuất hiện ồ ạt như sốt cao, rét run kéo theo các cơn nhức đầu, nhãn cầu lồi…Bệnh thường lan ra hai mắt rất nhanh và có tỉ lệ gây tử vong rất cao.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

  Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

 • Viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào ?

  Viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào ?

 • Viêm xoang cấp – Cách nhận biết và hướng điều trị

  Viêm xoang cấp – Cách nhận biết và hướng điều trị


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

  Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

 • Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

  Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

 • Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

  Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!