Những điều cần biết về ung thư thanh quản

03/11/2016 15:06

Thanh quản là cơ quan phát âm, có vai trò quan trọng trong hô hấp và hoạt động nuốt. Vị trí thanh quản ở vùng trước và giữa cổ. Thanh quản được cấu tạo gồm hai phần có chức năng khác nhau.
– Ống thanh quản: Được cấu thành bởi các sụn, cơ, bao phủ bằng niêm mạc. Là cấu trúc giải phẫu trung gian giữa họng và khí quản, ống thanh quản được chia làm ba tầng: tầng thanh môn là giữa hai dây thanh; tầng trên thanh môn và tầng dưới thanh môn.
– Tất cả phần xương móng, sụn giáp được gọi là bộ máy giáp móng, có nhiệm vụ che chở và cô” định ông thanh quản. Bộ phận nầy nằm trước ống thanh quản.
1. Ống thanh quản được cấu tạo bởi sụn, cơ và niêm mạc
aí Sụn thanh quản gồm có 4 sụn:
– Sụn nhẫn: Dưới sụn giáp, là bộ phận chủ yếu giúp cho thanh quản luôn luôn được mở rộng. Phẫu thuật cắt thanh quản, cắt bỏ sụn nhẫn là phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần.
– Hai sụn phễu là hai sụn nhỏ nằm trên, phía sau của sụn nhẫn, liên hệ với sụn nhẫn do khớp nhẫn phễu… Sụn phễu là sụn di động duy nhất của thanh quản. Mặt trước sụn phễu có một mấu ngắn, được gọi là mấu thanh, dây thanh bám vào đó. Di động của sụn phễu làm dây thanh di động.
– Sụn thanh thiệt là sụn mỏng, nằm trước thanh quản, tạo nên bờ trước của tầng trên thanh môn.

cay thuoc tri viem xoang

thuoc dac tri viem xoang

viem mui hong

b. Cơ thanh quản dính vào các sụn. Một cách tổng quát, người ta chia làm các nhóm cơ sau:
– Cơ co thắt thanh môn: Giữ vai trò chủ yếu trong phát âm bằng cách khép lại dây thanh.
– Cơ mở thanh quản: Giữ nhiệm vụ chủ yếu trong hô hấp và duy trì thanh môn mở rộng (cơ nhẫn phễu sau).
– Cơ căng dây thanh là cơ nhẫn giáp, khi co thắt làm dây thanh căng ra. Đây là cơ duy nhất được điều động bởi thần kinh thanh quản trên.
c. Niêm mạc phủ thanh quản theo ba tầng giải phẫu: Trên thanh môn, thanh môn và hạ thanh môn. Tầng trên thanh môn nối tiếp với hạ họng, gọi là tiền dinh thanh quản, phía dưới có băng thanh thất và thanh thất. Thanh thất còn có tên nữa là tiền đình (ventricule), nối tiếp giữa băng thanh thất và dây thanh.
2. Bộ máy giáp móng:
Tạo thành bộ phận che chở phía trước cho thanh quản, nằm ngay dưới da cổ và các cơ dưới da. Ba thành phần chủ yếu gồm có:
■ Sụn giáp
■ Xương móng: di động khi nuốt
■ Màng giáp móng: Màng nôi liền giữa xương móng và sụn giáp. Màng nầy mềm, khi khối ung thư lan rộng đến, bệnh nhân bị đau nhức nơi đây và khi ấn có cảm giác thâm nhiễm, cứng, cho biết khối u đã lan rộng đến vùng giáp móng thanh thiệt.
3. Vừng cạnh thanh quản:
Có thể chia làm hai phần:
■ Khoảng cạnh thanh quản: Giữa sụn giáp và các cơ thanh quản. Ưng thư thanh môn đôi khi lan rộng đến khoảng nầy.
■ Vùng giáp móng thanh thiệt: Là vùng giới hạn bởi sụn thanh thiệt phía sau và bộ máy giáp móng phía trước. Ưng thư trên thanh môn lan rộng dễ dàng đến vùng nầy.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Tân Yên

  Tân Yên

 • Chào bạn. Hiện tại tôi đang cho con trai (7 tuổi uống 1 viên 1ngày ) uống thông xoang tan Nam dược được 9 ngày cháu có biểu hiện khó thở do đờm ra nhiều và ho nhiều, là mẹ nên cũng lo lăng về vấn đề đó ( mặc dù biết đó là biểu hiện của việc công thuốc ) nhưng để hạn chế vấn đề khó thở và ho nhiều thì có cách nào khắc phục và việc công thuốc thường kéo dài bao lâu, mong tư vấn hỗ trợ cho tôi càng sơm càng tốt. Rất mong nhận được hồi âm sớm

  Chào bạn. Hiện tại tôi đang cho con trai (7 tuổi uống 1 viên 1ngày ) uống thông xoang tan Nam dược được 9 ngày cháu có biểu hiện khó thở do đờm ra nhiều và ho nhiều, là mẹ nên cũng lo lăng về vấn đề đó ( mặc dù biết đó là biểu hiện của việc công thuốc ) nhưng để hạn chế vấn đề khó thở và ho nhiều thì có cách nào khắc phục và việc công thuốc thường kéo dài bao lâu, mong tư vấn hỗ trợ cho tôi càng sơm càng tốt. Rất mong nhận được hồi âm sớm

 • Cây càng cua điều trị viêm xoang

  Cây càng cua điều trị viêm xoang

 • Cây mướp khía – thảo dược dân gian chữa viêm xoang

  Cây mướp khía – thảo dược dân gian chữa viêm xoang

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Thuốc thông xoang thảo dược chữa viêm xoang hiệu quả như thế nào?

  Thuốc thông xoang thảo dược chữa viêm xoang hiệu quả như thế nào?

Mua ngay

Thông Xoang Tán