Những thao tác ở trong xoang hàm

Những thao tác ở trong xoang hàm

15/10/2016 12:05

Sinh thiết

Sinh thiết trong xoang hàm được tiến hành với ống nội soi 0°. Đầu ống soi hướng về vùng định sinh thiết. Cố định trôca ở đúng vị trí, tức là giữa vùng định sinh thiết nằm trong trường nhìn của ống soi. Sau đó rút ống nội soi ra và đưa kìm sinh thiết vào theo đúng hướng của ống nội soi và đẩy kìm này đến sát tổ chức định sinh thiết. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì kỹ thuật này nhanh và hiệu quả hon là dùng kìm sinh thiết kèm ống nội soi.

Xử lý u nang xoang hàm

Trước hết đưa trôca đến sát u nang. Tốt nhất là đè hẳn vào u nang để một phần u nang lọt vào miệng vát của trôca. Đôi khi ta có thể xuyên thủng u nang bằng cách xoay trôca qua lại. Tất nhiên là còn phụ thuộc vào độ dầy của vỏ u nang. Có cách khác là dùng đầu ống polyethylen đã cắt vát hình lưỡi mác để chọc qua vỏ u nang. Bằng cách này ta có thể hút được dịch ở bên trong u nang. Sau khi dịch đã được hút ra, vỏ u nang sẽ xẹp lại. Với kỹ thuật này ta có thể mở mọi loại u nang trong xoang hàm. Khi vỏ u nang đã xẹp xuống, ta dùng kìm sinh thiết gắp ra từng mảnh. Qua trôca ta có thể kiểm tra toàn bộ xoang hàm sau khi đã lấy hết vỏ u nang. Đồi khi người ta cũng sử dụng kìm sinh thiết nội soi để lấy vỏ bọc của u nang. Trong một số trường hợp chân của u nang nằm trong các ngóc ngách của xoang hàm thì khó lấy bằng phương pháp gắp mò ta dùng kìm sinh thiết đầu cong đưa vào xoang hàm qua khe giữa đã mở để lấy dưới kiểm soát nội soi.

Lấy dị vật xoang hàm

Tùy theo kích thước và loại dị vật mà ta có thể lấy bằng cách sau:

Lấy dị vật qua trôca nguyên vẹn hoặc làm vỡ thành từng mảnh nhỏ.

Đối với dị vật kích thước quá lớn ta có thể đẩy nó về phía lỗ thông xoang hàm đã được mở rộng rồi lấy qua đường mũi. Đối với dị vật mềm ta có thể nghiền thành từng mảnh nhỏ và hút ra bằng ống hút. Trong trường họp dị vật quá lớn ta có thể làm vỡ ra thành từng mảnh nhỏ mới có thể lấy ra được.

Đối với dịch đặc quánh

Đôi khi phải nhỏ vài giọt thuốc hoặc nước muối để làm loãng dung dịch. Sau đó chờ vài phút thì hút ra, phải sử dụng ống hút có đường kính đủ để cho không khí đi qua khoảng giữa ống hút và nòng trôca. Nếu ống hút lấp đầy nòng trôca thì khi hút sẽ tạo nên áp lực âm ở trong xoang và điều này sẽ gây đau cho bệnh nhân.

Loại pôlýp có cuống

Nếu pôlýp có cuống mà ta không thể lấy ra được bằng đường qua khe mũi giữa thì ta tiến hành các kỹ thuật như sau:

Dùng đầu vát của trôca cắt đứt cuống pôlýp làm cho pôlýp rơi xuống đáy khoang. Sau đó đẩy pôlýp về phía lỗ thông xoang hàm đã được mở rộng bằng đầu của trôca. 0 vị trí này ta có thể dùng dụng cụ thích hợp lấy pôlýp qua khe mũi giữa đã mở (kỹ thuật vào xoang hàm đường phối hợp).

Tóm lại:

Phương pháp nội soi xoang hàm để chẩn đoán và điều trị là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả. Tuy nhiên kỹ thuật vào qua mặt trước xoang hàm bằng trôca cũng có những nhược điểm của nó, đặc biệt khi thành xương ở mặt trước xoang hàm dầy, phải dùng lực ấn mạnh có thể gây nên những tai biến do trượt mũi trôca, nhất là mũi trôca lại không vuông góc với mặt trước xoang hàm mà hướng về phía góc trong trên (góc sàng – hàm). Để tránh tai biến này chúng tôi thường dùng mũi khoan cắt có đường kính 6mm để mờ mặt trước xoang hàm. Kỹ thuật này vừa nhẹ nhàng, vừa không gây sợ hãi cho người bệnh.

Biến chứng

Kỹ thuật nội soi xoang hàm thường ít gặp những biến chứng nguy hiểm. Bất lợi của kỹ thuật này đặc biệt với bệnh nhân đã được mổ xoang hàm theo kỹ thuật Caldwell – Luc vì khuyết xương ở mặt trước xoang hàm thường bị xơ sẹo và tăng cảm giác đau khi chọc trổca qua.

Đôi khi cũng gặp những rối loạn cảm giác hoặc hiện tượng tăng kích thích của dây thần kinh dưới ổ mắt. Một vài bệnh nhân phàn nàn có hiện tượng tê ở vùng môi trên hoặc răng hàm bên nội soi. Nhưng hiện tượng này thường biến mất trong vài ngày. Tỷ lê gặp những rối loạn này chiếm khoảng vài phần ngàn. VI vùng chọc trôca thường là nơi giao thoa của ngành bên của các sợi cảm giác thuộc nhánh mặt trên và dây thần kinh dưới ổ mắt. Thông thường tổn thương một trong các sợi thần kinh ở vùng này thường dẫn đến giảm cảm giác vĩnh viễn.

Hiện tượng tràn khí ở phần mềm là thường gặp nhất. Đặc biệt hiện tượng này thường xảy ra khi bệnh nhân thở mạnh qua mũi, hoặc xì mũi trong vài giờ đầu sau phẫu thuật. Tuy nhiên cũng không có gì nghiêm trọng vì hiện tượng này cũng mất đi ứong vài ngày. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân có thể chỉ định kháng sinh uống nhất là những bệnh nhân bị viêm xoang có mủ. Nhũng trường hợp này dễ bị nhiễm khuẩn lan ra phần mềm ở mặt trước xoang hàm.

Đau nhức xoang sau phẫu thuật: Nguyên nhân thường gặp sau khi sử dụng dung dịch hoặc kháng sinh chống nấm đưa vào xoang. Hiện tượng đau nhức thường xuất hiện khi thuốc chống nấm chạm vào phần mềm ở mặt trước xoang. Vì vậy chỉ nên bơm thuốc chống nấm vào xoang ngày thứ 5 hoặc thứ 7 sau mổ. Vì thời gian này lỗ chọc trôca đã liền sẹo và ngăn chặn thuốc chống nấm tràn vào phần mềm vùng hố nanh. Thực tế là sau khi đã lấy hết tổ chức nấm thành khối trong xoang thì cũng không cần đến thuốc chống nấm nữa.

Áp-xe môi trên: hiếm gặp, thường là do khi rút trôca ra khỏi xoang hàm bị nhiễm khuẩn, ta làm dính tổ chức viêm vào phần mềm của hố nanh. Vì vậy phải rửa xoang bằng ống polyethylen đồng thời rửa luôn cả đầu trôca trưóc khi rút ra.

viem mui di ung uong thuoc gi

thông xoang tán dạng xịt

bài thuốc chữa viêm xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm