Phân biệt các loại viêm họng

Phân biệt các loại viêm họng

02/11/2016 22:25

Viêm họng là bệnh gây đau họng nhiều, đau khi nuốt. Cơn đau nầy đôi khi lan rộng lên tai. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng có thể khác nhau. Người bệnh có thể bị suy sụp thể trạng, lạnh run và đôi khi sốt cao. Để xác định chẩn đoán, cần khám kỹ về tai-mũi-họng .
A. VIÊM HỌNG ĐỎ
Khi người bệnh há miệng ra, đè lưỡi xuống có thể nhìn thấy họng bị đỏ rực. Màu đỏ nầy lan rộng ở amidan màng hầu, lưỡi gà, thành sau họng. Người bệnh có ít triệu chứng toàn thân: sốt nhẹ, nuốt đau ít. Bệnh tiến triển nhẹ, các biến chứng như viêm xoang, viêm tai ít gặp. Sự kết hợp viêm họng đỏ và viêm kết mạc mắt thường do nhiễm siêu vi. Tuy nhiên, viêm họng đỏ cũng có thể do nhiễm trùng Streptocoque.
B. VIÊM HỌNG ĐỎ TÍM
Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, đau họng tiến triển nhanh, người bệnh nuốt đau, nhức đầu, dôi khi đau bụng, đau tai kèm theo sốt. Buồn nôn và ói thường xảy ra khi viêm họng do vi trùng Streptocoque. Đứa bé mệt lả người, không ăn uống, hơi thở hôi. Các triệu chứng toàn thân có thể thay đổi, nhưng sốt có thể đến 40°c. Sau một ngày, người bệnh hết nhức đầu, nhưng khám niêm mạc
họng thấy bị đỏ rực, lưỡi gà thường phù nề. Trên amidan thường có các điểm viêm hốc màu trắng hay vàng xám, giống như màu dịch bài tiết có lẫn máu. Chất tiết nầy đôi khi đặc lại trông giông như giả mạc màu trắng xám nhưng không dính vào niêm mạc họng, dùng que bông có thể lấy ra chất tiết nầy, bộc lộ niêm mạc họng đỏ phía dưới không bị loét. Đôi khi lưỡi gà có nhiều chấm xuất huyết nhỏ. Vùng cổ, dưới cơ nhị thân dôi khi có nổi hạch viêm đi kèm.
Viêm họng đỏ tím có 20% trường hợp do nhiễm trùng Streptocoque. Tuy nhiên nó cũng có thể do nhiễm siêu vi hay nhiễm vi trùng khác. Bệnh nhân bị bệnh nầy kèm thêm viêm kết mạc mắt có thể do nhiễm siêu vi Adenovirus.
Viêm họng do scarlatine (sốt phát ban) cũng xảy ra với bệnh tích họng màu đỏ tím. Nguyên nhân gây bệnh là Streptocoque dung huyết bêta nhóm A, có đặc điểm là sinh ra một độc tố đặc biệt ảnh hưởng đến hồng cầu. Sau giai đoạn bắt đầu bệnh với các triệu chứng tổng trạng kém, sốt cao và các triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, ói mửa), người bệnh bị đau họng dữ dội. Lưỡi có hình ảnh đặc biệt của sốt phát ban với hình chữ “V” màu đỏ, giới hạn tam giác trắng (gọi là “V” sốt phát ban). Như vậy, đau họng nhiều kết hợp với ói mửa phải nghĩ đến sốt phát ban. Tiếp theo, 24 đến 48  giờ sau, da bị nổi ban khắp người, trừ mặt và bàn tay, bàn chân. Lúc đầu ban đỏ nổi trên vai và ngực, lan rộng từ từ xuống dưới. Ban nổi nhiều ở thân có hình dạng những vùng đỏ thẫm liên tục hay xen với vùng da bình thường, bị tróc da ra vào ngày thứ tám.

tri viem mui di ung

thuoc tri viem mui di ung

cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất

c. VIÊM HỌNG VỚI GIẢ MẠC
Khám họng thấy có giả mạc dày, trắng hay xám vùng amidan, quanh amidan, màng hầu. Bệnh nhân thường bị nổi hạch cổ kèm theo.
Viêm họng do bạch hầu là một viêm họng có giả mạc, ngày nay ít gặp. Lúc mới bị bệnh, bệnh nhân có ít triệu chứng, người bệnh chỉ bị nuốt đau và sốt nhẹ. Nếu triệu chứng đau họng giảm bớt, toàn trạng người bệnh suy sụp nhanh. Khám họng thấy rõ bệnh tích viêm với giả mạc dày, màu trắng xà cừ, rộng, có khuynh hướng lan rộng sang phía bên kia. Bệnh nhân thường chảy mũi mủ nhầy một bên. Điểm quan trọng, giả mạc dính chặt vào niêm mạc họng màu đỏ. Các yếu tô’ chẩn đoán viêm họng do bạch hầu gồm có:
• Bệnh nhân không được chủng ngừa từ trước.
■ Có tiền căn ở vùng bị bạch hầu.
* Đặc điểm của giả mạc: dính vào niêm, mạc với bệnh tích loét phía dưới.
■ Hạch cổ dưới cơ nhị thân hai bên.
■ Chảy mũi nhầy mủ thường một bên.
■ Bệnh nhân bị khàn tiếng và ho, cho biết bệnh tích đã lan rộng đến thanh quản.
■ Trước bệnh cảnh như vậy, phải xem người bệnh như bị bạch hầu họng cho đến khi có chẩn đoán xác định bệnh khác.
D. VIÊM HỌNG LOÉT HOẠI TỬ
Khám họng bệnh nhân thấy vết loét nằm trong một amidan. Nguyên nhân gây bệnh thường nhất là viêm họng Vincent. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người lớn, trẻ sống tập thể. Bệnh cảnh chủ yếu là tình trạng mệt mỏi nhiều với triệu chứng nuốt đau nhẹ một bên.’Sốt không cao lắm, khám họng thấy viêm họng với giả mạc màu trắng xám nhưng tiến triển rất nhanh thành một vết loét rộng khu trú trên amidan một bên, không lan rộng ra trụ amidan, màng hầu. Bờ vết loét gồ ghề và cao, vết loét bao phủ bởi chất tiết vàng nhạt. Khi dùng ngón tay (có mang găng) ấn vào, amidan đau nhưng không có cảm giác cứng phía dưới. Hơi thở bệnh nhân thôi, xét nghiệm vi trùng cho thấy có vi trùng fusobactérium necrophorum.
Viêm họng loét hoại tử một bên thường là viêm họng Vincent hoặc giang mai họng.
Viêm họng Vincent thường xảy ra, nhưng không phải là nguyên nhân duy nhất gây viêm loét, hoại tử họng. Giang mai họng ở vị trí amidan cũng khó phân biệt với viêm họng Vincent vì các triệu chứng rất giông nhau. Tuy nhiên, viêm họng do giang mai, khi sờ amidan có cảm giác cứng. Xét nghiệm thấy vi trùng Treponema pallidum cho biết ngữời bệnh bị giang mai.
Viêm họng do nhiễm trùng bạch cầu đơn nhân cũng cho bệnh tích viêm loét hoại tử. Bệnh ung thư máu cấp tính lúc đầu cũng cho bệnh tích viêm loét, hoại tử, xuất huyết ở họng, nhưng thường xảy ra hai bên. Bệnh nầy thường kết hợp với viêm, xuất huyết lợi răng.
Viêm họng loét, hoại tử hai bên có thể là bệnh về máu.
E. VIÊM HỌNG VỚI CÁC MỤN NƯỚC
Là bệnh tích điển hình của viêm họng do nhiễm siêu vi. Họng bị viêm đỏ, phía trên có nổi lên các mụn nước. Bệnh bắt đầu đột ngột với lạnh
run và nhức đầu. Người bệnh nuốt bị đau nhiều, thường đau lan lên tai khi nuốt. Trong thời gian bệnh, người bệnh nuốt đau nhiều và sốt cao. Khi mụn nước vỡ ra, để lại vết loét nhỏ tròn màu xám. Nếu mụn nước xảy ra:
■ Một bên, có thể là Zona họng (thần kinh số 9) hoặc miệng (thần kinh số 5).
■ Hai bên thường do Herpès hoặc Herpangine.
Trong viêm họng do Herpès và Herpangine, bệnh tự khỏi trong vòng 4 đến 5 ngày. Bệnh Zona thường nhẹ, nhưng sau khi khỏi bệnh, người bị Zona thường rất đau nơi bị tổn thương, nhất là người lớn tuổi.
Viêm họng do Herpès thường xảy ra ở người trẻ, do siêu vi Herpes simplex. Lúc khởi bệnh chỉ đau họng thường, nhưng khám họng thấy mụn nước ở amidan hai bên, mụn nầy sau dó vỡ ra, thành các chỗ loét nhỏ.
Viêm họng do Herpangine xảy đến thành bệnh dịch vào mùa hè ở trẻ em dưới 7 hoặc 8 tuổi. Tác nhân gây bệnh là siêu vi Entéro virus nhóm A của Coxsakies. Bệnh tích là các mụn nước vùng màng hầu, trụ amidan, khi vỡ ra cho những vết loét dều, tự khỏi trong vòng 8 ngày. Các mụn nước nầy xảy ra hai bên. Trong các loại siêu vi
Coxsakies, vài loại có thể gây bệnh cùng lúc ở cả bàn tay và bàn chân và miệng, họng.
F. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM HỌNG ĐỎ TÍM
Có hai loại biến chứng: Biến chứng toàn thân do nhiễm Streptocoque và biến chứng tại chỗ như viêm tấy quanh amidan. Viêm tấy quanh amidan sau đó đưa đến áp – xe, cần cho nhập viện mổ dẫn lưư mủ. Viêm vi cầu thận thường chỉ xảy ra khoảng 20 ngày sau khi bị viêm họng do Streptocoque. Do đó, xét nghiệm nước tiểu khi viêm họng theo kinh điển để tìm lượng albumin cao không cần thiết.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Lý Nhân

  Lý Nhân

 • Hắt hơi, chảy nước mũi trong – Biểu hiện không nên chủ quan!

  Hắt hơi, chảy nước mũi trong – Biểu hiện không nên chủ quan!

 • Nghiên cứu “Đánh giá tác dụng điều trị viêm mũi, xoang mạn tính” trong điều trị viêm mũi, xoang mạn tính”

  Nghiên cứu “Đánh giá tác dụng điều trị viêm mũi, xoang mạn tính” trong điều trị viêm mũi, xoang mạn tính”

 • 3 cách căn bản để điều trị viêm mũi dị ứng

  3 cách căn bản để điều trị viêm mũi dị ứng

 • Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

  Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

 • Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

  Hết viêm xoang chỉ sau 03 tháng điều trị bằng thuốc thảo dược

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

 • Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách

  Tôi đã hết viêm xoang nhờ dùng đúng thuốc và đúng cách