Phẫu thuật cắt mỏm móc (Kỹ thuật mở phễu sàng)

Phẫu thuật cắt mỏm móc (Kỹ thuật mở phễu sàng)

15/10/2016 12:07

.Mỏm móc là một trong những mốc giải phẫu quan trọng nhất đối với kỹ thuật nội soi qua đường mũi. Phẫu thuật cắt mỏm móc ít khi là một phẫu thuật đơn thuần, thường nó mở đầu cho một phẫu thuật tiếp sau nó như: mở xoang hàm qua khe mũi giữa, mở sàng trước, mở phễu trán.

  • Dụng cụ phẫu thuật

Dao lưỡi liềm.

Kẹp đặt bấc.

Kìm đột lỗ thông xoang hàm bên phải và bên trái.

Kẹp Blackesley loại thẳng và 45°.

Thìa nạo mở lỗ thông xoang hàm.

Ống nội soi 0° và 30°.

Ông hút thẳng và cong.

Kim và bơm tiêm kiểu gây tê răng.

Thuốc tê octocain.

Bấc mũi hoặc merocel.

  • Kỹ thuật

Gây tê tại chỗ bằng đoạn bấc có tẩm cocain 6% trộn lẫn adrenalin l%oo . Đoạn bấc mũi thường được đặt vào hai bên hốc mũi nửa giờ trước khi phẫu thuật.

Gây tê dưới niêm mạc: rút hết đoạn bấc mũi hai bên và gây tê bằng bơm kim tiêm gây tê răng tại 3 điểm: chân bám của cuốn mũi giữa vói vách mũi xoang (đầu trước), vùng dưới niêm mạc mỏm móc và mặt ngoài cuốn mũi giữa (mặt đối diện với mỏm móc).

Sau thì này, chờ vài phút cho thuốc tê và co mạch có tác dụng, ta dùng đầu bay đẩy nhẹ cuốn mũi giữa về phía trong, quan sát các phức hợp cấu trúc khe mũi giữa như: mỏm móc, bóng sàng, rãnh bán nguyệt, ngách xoang trán. Quan sát toàn bộ mỏm móc và bộc lộ bờ tự do của mỏm móc, xác định chân bám mỏm móc. Mỏm móc chạy dần về phía sau và xuống dưới, nằm ngay phía trên chân bám cuốn mũi giữa. Dùng ống nội soi quan sát khe nhỏ nằm giữa mỏm móc và chân bám cuốn mũi giữa, nơi ngách xoang trán đổ vào.

  1. Kỹ thuật cát mỏm móc từ trước ra sau

Xác định rễ mỏm móc cho đến mào lệ ở phía trước, thường thì ờ phần này có một rãnh nông nằm giữa mỏm móc và mào lệ. Dùng dao lưỡi liềm bắt đầu mở mỏm móc bằng cách rạch dọc theo rãnh này (tức là dọc theo bờ trước mỏm inóc). Đường rạch bắt đầu từ chân bám mỏm móc đi xuống dưới và ra sau đến bờ tự do của mỏm móc. Trong khi đưa lưỡi dao như vậy phải thật nhẹ nhàng để cứa đứt chân bám của mỏm móc. Dùng kìm Blackesley lấy phần dưới mỏm móc, sau đó tiếp tục lấy phần trên.

Trong kỹ thuật này, cần lưu ý những điểm sau:

Cố gắng chỉ sử dụng nửa đầu dao lưỡi liềm khi rạch để tránh chọc thủng ổ mắt, nhất là trong những trường họp mỏm móc áp sát xương giấy. Trong khi rạch, lưỡi dao phải luôn song song với vách mũi xoang. Sau khi kết thúc đường rạch ở đầu dưới, ta có thể dùng lưỡi dao nâng bờ trước mỏm móc lên tách rời khỏi vách mũi xoang để có thể đưa mỏ của kẹp Blackesley vào khe vừa tách để gắp mỏm móc ra.

Phải lấy được toàn bộ mỏm móc cả phần trên và phần dưới để có thể nhìn thấy lỗ thông xoang hàm ở phần dưới và ngách xoang trán ở phía trên.

Khi giải phóng bờ dưới của mỏm móc, phải cố gắng giữ cho đường rạch này kết thúc ở sát ngay phía trên chân bám cuốn dưới, vì nếu không ta sẽ để sót phần dưới của mỏm móc, phần này có thể gây nên bít tắc lỗ thông xoang hàm sau này.

  1. Kỹ thuật cát mỏm móc từ sau ra trước

Đầu tiên dùng dao lưỡi liềm đặt ngang ngay đầu trên chân bám mỏm móc và kéo về phía trước để cắt đứt đầu trên của mỏm móc.

Đưa kìm đột xoang hàm vào khe mũi giữa trong tư thế khép, lưu ý đưa kìm này vào khe mũi giữa thật nhẹ nhàng cho đến khi đầu kìm đột chạm vào bờ tự do phía sau của mỏm móc. Mở kìm đột, lựa để răng của kìm này đi qua rãnh bán nguyệt (rãnh nằm giữa mỏm móc và bóng sàng) rồi lọt vào phễu sàng. Ta phải chắc chắn rằng răng của kìm đột nằm ở vị trí thấp nhất của phễu sàng, cắt một mảng xương theo hướng về phía trước dưới, nhát cắt thứ 2, thứ 3 có thể được bổ sung về phía trước trên để tới sát tận bờ trước mỏm móc. Kết thúc thì này, ta có thể thấy được lỗ thông xoang hàm. Đặt răng kìm đột vào lỗ hổng vừa tạo ra và xoay răng kìm đột cho song song với vách mũi xoang và nằm lọt trong phễu sàng. Kéo kìm đột về phía trước và làm bật phần còn lại của mỏm móc (phần đứng) về phía đường giữa. Mỏm móc được mở ra như một cánh cửa mà bản lề ứng với bờ trước của mỏm móc. Dùng kim blackecley 90° đặt song song với mỏm móc, một mỏ nằm sau, một mỏ nằm trước và kẹp chặt mỏm móc ngay sát chân của nó và kéo xuống dưới để phần này rời ra khỏi chân bám của mỏm móc. Tránh kéo thẳng về phía trước, vì làm như vậy có thể xé niêm mạc mũi, qua cả đê mũi và ống lệ.

thông xoang tán giá bao nhiêu

bai thuoc dan gian chua viem xoang

viêm xoang là gì

Tags

Có thể bạn quan tâm