Phẫu thuật nạo sàng

Phẫu thuật nạo sàng

15/10/2016 12:10

Phẫu thuật mở sàng trước (hay còn gọi là kỹ thuật mở bóng sàng)

Nếu bóng sàng hoặc là khoảng không gian nằm giữa bóng sàng và mặt ngoài cuốn mũi giữa (khe bán nguyệt trên) bị bệnh thì bước sau phẫu thuật cắt mỏm móc là mở bóng sàng dù kích thước bình thường nhưng niêm mạc quá sản làm tăng kích thước lấp đầy khe mũi giữa, chạm vào cuốn mũi giữa ở bên trong, hoặc phát triển về phía trước trùm lên rãnh bấn nguyệt dưới gây tắc lỗ thông xoang hàm.

Ta mở bóng sàng bằng cách đẩy nhẹ vào chính giữa mặt trước của bóng sàng bằng kẹp Blackesley nhỏ trong tư thế khép. Khi lọt vào trong lòng bóng sàng ta sẽ lấy đi từng mảnh nhỏ toàn bộ bóng sàng. Tuyệt đối không nên dùng lực đẩy quá mạnh vào bóng sàng. Vách ngăn và niêm mạc thoái hóa trong bóng sàng, không được lấy bằng cách xé hay giật mạnh mà chỉ nên lấy bằng cách xoay nhẹ dụng cụ cho đứt. Phải lưu ý khi lấy thành trong của bóng sàng vì thành này có thể dính vào cuốn mũi giữa hoặc ẩn ngay phía sau phần trước của chân bám cuốn mũi giữa. Việc mở bóng sàng càng sát đường giữa càng tốt. Sau khi mỏ’ bóng sàng ở các thì tiếp theo khi lấy bỏ bóng sàng hoặc những tổ chức bệnh lý trong bóng sàng, chỉ thực hiện khi ta nhìn thấy thật rõ lòng bóng sàng. Cần lưu ý rằng bóng sàng không phải lúc nào cũng thông bào, nó có thể giống như một cầu xương (gọi là cầu xương Grunwald), còn theo y văn của Mỹ La Tinh thì gọi nó là ụ nhô. Bóng sàng cũng có thể nhỏ thậm chí không có, trong tình huống ấy thì phần trong dưới của ổ mắt có thể ẩn đằng sau và lồi lên trên vách mũi xoang. Nếu ta mở vào lồi xương này thì sẽ rơi vào ổ mắt. Tuy đây không phải là biến chứng nghiêm trọng, vì nó chỉ thường gây phòi mỡ ổ mắt nhung ta phải tránh nhầm nó với niêm mạc sàng thoái hóa mà gắp ra.

Ớ phía trên và trước bóng sàng thường có từ 1 đến 3 tế bào sàng nhỏ có tên là các xoang bên. Chúng nằm giữa bóng sàng và trần sàng ở phía trên. Thành ngoài của các xoang này là xương giấy và thành trong giáp cuốn mũi giữa, về phía sau, các xoang này lọt giữa bóng sàng ở phía trưởc và chân bám cuốn mũi giữa (phẩn đứng) ở phía sau.

Khi ta tới trần sàng phải xác định được động mạch sàng trước. Động mạch này nằm ngay dưứi trần sàng, trong một ống xương (đôi khi ống này bị hở) chạy cắt ngang qua sàng trước trên đường đi của nó từ ổ mắt đến hố khứu giác.

Sau khi bóng sàng và các xoang bên đã được mở (lưu ý chỉ lấy các tế bào sàng này khi nó có bệnh) trường mổ được mở rộng về phía trong đến sát cuốn mũi giữa, phía ngoài đến sát xương giấy, thành trên đến trần xoang sàng, thành sau đến chân bám cuốn mũi giữa.

Nếu không có biểu hiện bệnh lý của xoang sàng sau thì phẫu thuật sẽ kết thúc ở giai đoạn này. Nếu có bệnh ở ngách xoang trán và xoang trán thì phẫu thuật đến giai đoạn này cũng coi như đã điều trị xong bệnh của cả hai phần này.

3.5.2. Phẫu thuật sàng sau (Hay còn gọi là phẫu thuật xuyên mảnh đáy).

Nếu sàng sau cũng bị viêm, ta phải tiếp tục chọn con đường qua mảnh đáy (chân bám cuốn mũi giữa) cuốn mũi giữa. Mảnh xương này ngăn cách nhóm sàng trước với sàng sau. Khe hở và những lỗ thủng của mảnh đáy là con đường thông dụng để quá trình viêm lan từ sàng trước vào sàng sau.

Sau khi lấy bóng sàng ta có thể nhìn thấy rõ đường từ phần đứng sang phần nằm ngang để tạo thành trần của khe mũi giữa (Hình 10 và hình 11). Bắt đầu từ góc này mảnh đáy tiến về phía trước đến bóng sàng và cong lên trên để đi trong bình diện đứng ngang (vuông góc với ống nội soi) và gắn với xương giấy ở thành ngoài, đôi khi gắn vào thành xoang hàm. 1/3 trước của mảnh đáy gắn vào nền sọ dài 1,5 – 2cm, chạy dọc ngay bên cạnh thành bên của hố khứu giác (bờ bên của mảnh sàng).

Đôi khi có những khác biệt về giải phẫu hoặc những thay đổi về hình thái cấu trúc do yếu tố bệnh lý gây ra làm cho việc xác định mảnh đáy rất khó khăn. Chẳng hạn khi có các xoang bên thì các xoang này sẽ nằm giữa thành sau bóng sàng và chân bám cuốn mũi giữa. Nếu xoang bên nhỏ hoặc không có thì thành sau bóng sàng ta sẽ mở luôn vào sàng sau hoặc vào khe mũi trên. Mảnh đáy không phải lúc nào cũng nhẵn và phẳng. Nó có thể lồi về phía trước tức là lồi vào trong lòng xoang sàng trước trong trường họp xoang sàng sau thông. Tưong tự như vậy các tế bào sàng trước đặc biệt trong trường họp phối hợp với các xoang bên thông bào có thể đẩy mảnh đáy lồi vào trong lòng xoang sàng sau. Nếu tế bào sàng này (tế bào sàng có mảnh đáy đẩy lồi vào) đã được mở trong lúc phẫu thuật sàng trước thì việc xác định mảnh đáy để bắt đầu cho thì mở vào sàng sau sẽ rất khó khăn.

Khi mở mảnh đáy để vào sàng sau càng sát đường giữa và phần nằm ngang của mảnh đáy càng tốt. Vị trí mở qua mảnh đáy nằm ở trên góc tạo bởi phần nằm ngang và phần đứng của mảnh đáy và cách góc này từ 3 – 4mm.

Khi xuyên qua mảnh đáy phai hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận, phải nắm chắc những cấu trúc phía sau mảnh đáy trước khi cổ ý định mở rộng lỗ thông này. Trong bất cứ trường hợp nào khi lấy bệnh tích ở sàng sau tuyệt đối khống được lấy hết toàn bộ 1/3 sau chân bám của mỏm mỗc. Vì điều này sẽ gây sập cuôrí mũi giữa.

Dùng kẹp thẳng nhỏ xuyên qua mảnh đáy vào sàng sau. Vị trí xuyên qua nằm trên 1/3 giữa của mảnh đáy (phần cứng). Cách phần nằm ngang của mảnh đáy 3 – 4mm.

Xoang sàng sau bây giờ đã được mở rộng, phẫu thuật viên có thể xác định được là có cần thiết phải lấy niêm mạc bệnh lý trong xoang hay không. Trong lúc thao tác ở xoang sàng sau phải luôn ghi nhớ rằng nếu xoang sàng sau thông bào nó sẽ áp sát dày thần kinh thị giác ở thành ngoài. Xưong giấy tạo nên thành ngoài xoang sàng sau thường kéo dài về phía sau có hình tam giác. Tam giác này tưong đưong với thành trong của ổ mắt. Đại đa số các trường họp đỉnh tam giác này lồi vào lòng xoang sàng, mà ngay dưới phần lồi này là dây thần kinh thị giác.

Khi đi vào sàng sau, nên thu nhỏ hon góc tạo bởi ống soi với nền sọ (Hình 13). Với ống nội soi 30°, nên đặt một góc khoảng 45° SO với nền sọ tại điểm phễu sàng vừa mở. Khi ống nội soi đến thành trước của mảnh đáy, góc này phải giảm xuống 30°. Sự thay đổi góc như vậy cho phép phẫu thuật viên đi dọc theo nền sọ từ trước ra sau một cách an toàn.

Những điểm cần thiết để xác định vị trí chính xác khi xuyên qua mảnh đáy:

Sau khi đã lấy bóng sàng cần xác định vị trí của đoạn 1/3 sau chân bám cuốn mũi giữa (đoạn nằm ngang của mảnh đáy). Sau đó đi dọc theo mảnh xương này từ sau ra trước. Xác định vị trí mà mảnh đáy chuyển từ hướng nằm ngang sang hướng dựng đứng. Tại điểm này mảnh đáy gập lại rõ rệt và dựng đứng lên áp sát thành sau bóng sàng vừa lấy bỏ.

Các vị trí gập góc của mảnh đáy 3 – 4mm về phía trên, là nơi ta chọc qua để vào sàng sau. Để vào sàng sau, càng tránh xa thành trong càng tốt. Đồng thời cũng tránh lên quá cao vì có thể làm thủng trần sàng.

Đặc biệt tai biến này dễ xảy ra khi có các xoang bên phát triển đẩy mảnh đáy phồng về phía sàng sau.

Mở mảnh đáy bằng kìm Blackesley thẳng và nhỏ trong tư thế khép. Sau khi xuyên qua mảnh đáy mới mở hai hàm của kìm ra.

Phải xác định thật rõ ràng cấu trúc của xoang sàng, phía sau mảnh đáy trước khi cắt hoặc gắp tổ chức bệnh lý ra.

>> Có thể bạn quan tâm : Năm triệu chứng chính của bệnh viêm xoang

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

 

Tags

Có thể bạn quan tâm