Phẫu thuật nội soi viêm xoang

Phẫu thuật nội soi viêm xoang

20/06/2016 10:38

Phẫu thuật nội soi viêm xoang

FESS hay Phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng, giúp người bệnh phục hồi lại sự thông khí cũng như dẫn lưu của phức hợp lỗ mũi xoang…

Chỉ định phẫu thuật viêm xoang mũi khi nào ?

Phẫu thuật nội soi mũi xoang được chỉ định trong các trường hợp như : Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mãn tính, polype mũi, khi phương phá điều trị nội khoa không còn mang lại kết quả, bệnh tái phát trên 4 lần trên năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hoặc trong nhữn trường hợp viêm mũi xoang cấp tính có những biến chứng nguy hiểm.

Để thực hiên phẫu thuật này, người bệnh sau khi được gây mê bác sĩ sẽ đặt một ống bằng nhựa (ống nội khí quản) vào trong miệng của bệnh nhân cho đến tận khí quản để quá trình thở của người bệnh được dễ dàng trong lúc phẫu thuật.

Thông thường, phẫu thuật chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch ra bên ngoài. Qua những hình ảnh nội soi được đưa lên màn hình, bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ dùng riêng cho phẫu thuật nội soi, loại bỏ đi những phần bệnh tích có trong xoang mũi, đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự dẫn lưu trong các xoang.

Thời gian để thực hiện 1 ca phẫu thuật nội soi xoang thông thường không kéo dài chỉ khoảng một giờ hoặc có thể ít hơn. Sau khi mổ, người bệnh sẽ được đặt 2 miếng bông xốp vào 2 bên hốc mũi có tác dụng cầm máu sau phẫu thuật và sẽ được lấy ra sau khoảng 24 – 48 giờ sau phẫu  thuật.

Tai biến có thể trong phẫu thuật viêm xoang mũi

Sau khi phẫu thuật xoang có khoảng 80% – 90% người bệnh giảm đáng kể những triệu chứng của viêm xoang và rất hài lòng về kết quả của phẫu thuật nội soi xoang chức năng. Nhưng lại có khoảng 50 % người bệnh lại than phiền về triệu chứng chảy dịch mũi cũng polype có thể tái phát vài năm sau đó.

 • Các tai biến nhẹ có thể gặp trong phẫu thuật nội soi xoang như chảy máu sau khi phẫu thuật 1 – 2 tuần. Có đến 20% bệnh nhân có thể cần mổ lại lần thứ 2 để cầm máu. Và nếu bệnh nhân có mổ vách ngăn mũi thì có nguy cơ rất thấp bị biến dạng sống mũi.
 • Những tai biến nặng nhất có thể sảy ra như mù, tổn thương nhu mô não, xuất huyết ồ ạt do vỡ động mạch cảnh trong… Tuy nhiên những tai biến này thường rất hiếm khi sảy ra với tỷ lệ dưới 1%. Đa số các biến chứng của phẫu thuật là nhẹ và có tính tạm thời, bệnh nhân có thể tự hồi phục được.

Lưu ý sau khi phẫu thuật viêm xoang mũi

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tỉnh lại và được đưa vào phòng hồi sức, ở đây các bác sĩ sẽ rút ống nội khí quản ra khỏi miệng, có thể có một chút máu trong mũi cũng như miệng của bạn điều này là bình thường và sẽ hết sau đó.
 • Khi hoàn toàn tỉnh hẳn, bệnh nhân sẽ được chuyển về phòng bệnh nằm và theo dõi. Lúc này người bệnh sẽ có những cảm giác đau ở họng, mệt cũng như ngạt mũi. Cần khạc ra hết những chất tiết, cũng như máu trong miệng. Nếu có bất cứ khó chịu hãy báo cho bác sĩ được biết.
 • Bạn có thể uống một ít nước, hoặc ăn một chút. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì có thể gây nên nôn.
 • Sau phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Có thể có cảm giác như bị cảm cúm trong vòng một đến hai tuần đầu. Bởi vì niêm mạc mũi sẽ bị phù nề sau phẫu thuật giống trong bệnh cảnh nhiễm siêu vi.

>> Có thể bạn quan tâm : Nghẹt mũi khi ngủ do viêm xoang phải làm sao?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm hay không ?

  Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm hay không ?

 • Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

  Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

 • Viêm Xoang Có Di Truyền Không ?

  Viêm Xoang Có Di Truyền Không ?

 • Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

  Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang