Phẫu thuật nội soi xoang chức năng cơ sở

Phẫu thuật nội soi xoang chức năng cơ sở

15/10/2016 11:58

Nội soi mũi chẩn đoán

Nội soi mũi chẩn đoán đóng vai trò quan trọng nhất trong mục đích của phẫu thuật nội soi. Bởi vì việc chẩn đoán đúng vị trí tổn thưong, nguyên nhân sinh bệnh giúp ta có chỉ định phẫu thuật chính xác và đem lại hiệu quả cho phẫu thuật. Hơn nữa phẫu thuật nội soi xoang phải bắt đầu bằng việc khám nội soi mũi thưòng xuyên nhằm giúp cho ngưòi mói buớc vào chuyên ngành phẫu thuật nội soi nắm được các mốc giải phẫu quan trọng qua nội soi đồng thời có thể phát hiện ra những biến đổi bất thường về bệnh lý cũng như giải phẫu ở vùng khe mũi giữa.

Trước hết dùng ống hút làm sạch tiền đình hốc mũi hai bên, sau đó đặt những đoạn bấc có tẩm thuốc tê (cocain hoặc xylocain) vào hốc mũi trong 20 để cho hốc mũi được thoáng và gây tê liệt niêm mạc mũi.

Sau khi đã làm sạch và thông thoáng hốc mũi, ta sử dụng ống nội soi 30°, đường kính 4mm đưa vào hốc mũi.

Quy trình khám nội soi mũi gồm hai phần như sau:

  • Quan sát chung toàn bộ hốc mũi

Bắt đầu đưa ống nội soi vào hốc mũi từ từ đi dọc theo sàn mũi để có thể quan sát toàn bộ chiều dài và bờ tự do cuốn mũi dưới đồng thời đánh giá những biến đổi về mặt hình thái bất thường của phần này.

Sau đó ta hướng ống soi thẳng lên trên quan sát bờ tự do của cuốn mũi giữa và từ đó tiến thẳng lên quan sát cuốn mũi trên và lên đến trần hốc mũi.

Tiếp tục đưa ống nội soi xuống phía sau và dưới để có thể quan sát lần lượt phần đuôi cuốn sàng, khe sàng – bướm, bờ trên cửa mũi sau. Đi qua lỗ mũi sau để tìm ra vòi và hố Rosenmuller và toàn bộ họng mũi.

Khi rút ống nội soi cố gắng quan sát khe, vùng dưới cuốn mũi dưới. Trong một số trường họp ta có thể phát hiện được lỗ thông của ống lệ tỵ, mà lỗ này thường nằm ở vị trí 1/3 trước cuốn mũi dưới gặp 1/3 giữa. Để có thể nhìn rõ ống lệ tỵ cần dùng bay đẩy nhẹ cuốn mũi dưới về phía vách ngăn mũi.

  • Quan sát chi tiết

Đưa ống nội soi vào mũi và bắt đầu quan sát khe mũi giữa. Trước hết là quan sát phần đầu cuốn mũi giữa: chân bám của phần này vào vách mũi xoang, tế bào đê mũi, gờ ống lệ tỵ. Tiếp đến là quan sát những cấu trúc bên trong của khe mũi giữa bắt đầu bằng việc tìm và xác định mỏm móc, thường nó nằm ở phần sau của ống lệ tỵ, thông thường ta khó có thể đưa ống nội soi vào khe mũi giữa từ phía trước, do vậy ở thì này nên đi dọc theo bờ cuốn mũi giữa từ trên xuống dưới và ra sau, ta sẽ thấy bờ tự do của mỏm móc (phần nằm ngang) ở ngay phía trên bờ tự do cuốn mũi giữa. Tiếp tục theo phía sau ta sẽ thấy vùng íontanell sau và lỗ thông xoang hàm phụ nằm trong khe mũi giữa, mỏm móc và bóng sàng. Đôi khi có thể thấy đường thông vào xoang hàm và lỗ thông xoang hàm.

Khi đi đến phần sau cuốn mũi giữa nên hướng ống nội soi vào mặt ngoài cuốn mũi giữa và đưa thật từ từ ống nội soi về phía sau. Khi đi hết phần đuôi cuốn mũi giữa ta hướng ống nội soi lên trên để quan sát lỗ thông xoang bướm nằm ở phía sau và trên đuôi cuốn giữa. Lỗ thông này thường nằm trong một khe hẹp có tên là khe sàng – bướm, Lỗ thông xoang bướm thường có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn, hình bầu dục, hoặc đôi khi chỉ là một khe hẹp nằm rất gần vách ngăn mũi.

cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

thuoc viem mui di ung

chua benh viem mui di ung

Tags

Có thể bạn quan tâm