Trang chủ Phòng và chữa bệnh viêm xoang Phương pháp phòng bệnh viêm mũi – xoang? Mọi người nên đọc.

Phương pháp phòng bệnh viêm mũi – xoang? Mọi người nên đọc.

14/04/2017

Chưa có bình luận

7652 lượt xem

Mũi là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với dòng không khí từ môi trường bên ngoài với bao khói, bụi, khí thải. Chưa kể nắng, nóng, lạnh, ẩm thất thường khiến niêm mạc.

Với chức năng riêng, mũi giúp điều tiết, làm ấm, tăng độ ẩm cho không khí hít vào. Gặp không khí lạnh, điều hòa (máy lạnh) để nhiệt độ thấp, mũi phải làm việc nhiều hơn giúp làm ấm, làm ẩm dòng khí lạnh đó để đưa vào phổi. Ở một số người, niêm mạc mũi sẽ có những phản xạ quá mẫn như viêm mũi xuất tiết, viêm mũi dị ứng… phản ứng này rất dễ xảy ra ở những người đã có tiền sử bị các bệnh về mũi, xoang.

Trước đây, nhiều người quan niệm bệnh viêm mũi xoang chỉ gặp ở mùa lạnh, nhưng những năm trở lại đây, bệnh viêm mũi gần như bị quanh năm, miền Nam thậm chí còn mắc nhiều hơn miền Bắc. Người dân sống ở thành thị tỷ lệ mắc nhiều hơn ở nông thôn.

Những triệu chứng viêm mũi, viêm xoang thường gặp như hắt hơi, chảy nước mũi trong hoặc nước mũi đục, vàng khi đang ở tình trạng viêm cấp, ngứa mũi, đau nhức vùng mũi, vùng xoang, nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên, người mệt mỏi, có khi nhức đầu, ngứa mắt, chảy nước mắt… Khi mắc bệnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc, học tập cũng như giao tiếp. Trường hợp điều trị không dứt điểm bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, hoặc biến chứng gây viêm tai giữa, viêm đa xoang,…

Post 14-04 - Phong viem mui xoang

Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường không những giữ ấm được mũi mà còn hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

Phòng bệnh viêm mũi- xoang

Bệnh viêm mũi – xoang thường diễn biến thường khó lường nên cần phải có sự phòng ngừa, và điều trị đúng để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm xoang-xoang mà mọi người nên tham khảo:

– Luôn luôn giữ ấm đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi thay đổi thời tiết, khi ngồi trong phòng máy lạnh

– Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường không những giữ ấm được mũi mà còn hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.

– Làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.

– Không tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.

– Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.

– Những người đã bị viêm mũi – xoang mạn tính thì hàng ngày nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và nên đi khám khi có những nghi ngờ bị, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần thiết điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Vì nếu làm như vậy sẽ lợi bất cập hại, nghĩa là bệnh không khỏi mà có khi còn tăng lên hoặc gây tai biến rất nguy hiểm.

– Trường hợp bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần, có các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, điếc mũi do thay đổi thời tiết có thể điều trị và dự phòng bằng cách sử dụng các vị thuốc thảo dược có tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên như thương nhĩ tử, tân di, phong phong, bạc hà… để làm ấm cơ thể.

Benhviemxoang.vn

Comments

comments

cover FB TX (banner Web )-04-04

Chưa có bình luận

Chia sẻ

Copyright © 2015 - Bản quyền thuộc về benhviemxoang.vn