Phương thức điều trị gãy xương chính mũi

Phương thức điều trị gãy xương chính mũi

15/10/2016 14:57
  • Nguyên tắc chung

Tùy trường hợp mà điều trị bằng cách xử trí kín hoặc mổ hở ở tháp mũi, vách ngăn mũi và các bộ phận kế cận. Thời điểm thuận tiện trong điều trị để đạt kết quả khả quan là trong vòng 3 giờ đầu sau tai nạn. Nếu không được, một sô” tác giả nhất trí điều trị trong thời gian từ 3 đến 7 ngày.

  • Điều trị bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật

Tùy mức độ của tổn thương ta có hai phương pháp hoặc thủ thuật nắn kín hoặc phẫu thuật mổ hở.

  • Chỉ định

Chỉ định nắn kín XCM:

+ Gãy XCM một bên hoặc hai bên.

+ Gãy hỗn hợp XCM và vách ngăn mũi có di lệch sống mũi dưới nửa cự ly của tháp mũi.

Chỉ định phẫu thuật hở XCM:

+ Gãy XCM có trật khớp mũi – vách ngăn mũi.

+ Gãy có trật khớp đuôi sụn.

+ Gãy vách ngăn mũi hở.

+ Sau khi nắn kín vẫn cồn thấy hình dạng bất thường của tháp mũi.

  • Vô cảm

Xịt vào hốc mũi Lidocaine 2% pha Epinephrine, hoặc cho vào hốc mũi bấc có tẩm thuốc tê. Mathog đề nghị dùng 0,25% Phenylephrine và Cetacaine. Có thể dùng bấc có tẩm 5 giọt Epinephrine nồng độ 1/10.000 pha chung với 4% Cocaine. Để gây tê da, chúng ta tiêm 2% Lidocaine pha với 1/100.000 Epinephrine ở vùng sông mũi, tháp mũi và vùng bám trước của vách ngăn mũi. Như vậy chúng ta đã gây tê loại cảm giác đau của dây thần kinh rồng rọc dưới, thần kinh dưới hô” mắt, thần kinh khẩu cái lớn, thần kinh ổ răng trên. Chờ từ 15 đến 20 phút để thuốc gây tê có tác dụng. Nên sử dụng lOmg Diazepam 30 phút trước khi phẫu thuật để bệnh nhân được vô cảm tốt hơn. Có một vài phẫu thuật viên thích sử dụng mê toàn thân, nhưng một sô” bác sĩ khác cho rằng gây tê là đủ để phẫu thuật. Kết quả được đánh giá sau 3 tháng điều trị. Phải để ý đến tình trạng nghẹt mũi và cả hình dạng tháp mũi.

  • Nắn kín XCM

Mặc dù chỉ là một gãy lún đơn giản XCM, đưa nạn nhân vào phòng mổ để nắn chỉnh xương là chuyện cần phải làm. Dụng cụ thích hợp là dụng cụ nâng Boies hay Ballenger, kẹp Asch hay Walsham, hoặc kẹp Kelly lớn có bao cao su. Khoảng cách từ lỗ mũi cho tới góc mũi trán phải được đo và dụng cụ đưa vào phải ngắn hơn lcm. Phần lõm được nong ra hoặc nâng lên với lực tác động ngược lại với lực lúc bị chân thương. Sử dụng lực trước bên nếu XCM đối diện bị lệch ngang. Nếu xương gãy bị chuyển ngang, XCM được đưa vào đường giữa đúng với vị trí trước khi gãy. Kẹp Asch, Cottle Walsham hay Martin có thể được sử dụng khi đưa một càng vào lỗ mũi và càng bên kia ép từ ngoài da. Lực không được quá mạnh ở trong hốc mũi (vùng khớp trán mũi), vùng này ít khi bị gãy. Niêm mạc dễ bị xé rách và chảy máu. Nắn xương kín kết thúc khi đưa xương gãy vào đúng vị trí ban đầu của nó, nhưng nắn bằng tay cũng cần thiết trong

Kềm Martin

Kềm Cottle-Walsham

Kềm Ảsch

trường hợp gãy nhẹ di lệch ít. Nắn có thể chưa đạt yêu cầu trong trường hợp cả hai bên của tháp mũi đều bị trật khớp. Nắn XCM phải để ý đến vách ngăn, sau nắn vách ngăn phải thẳng. Dụng cụ Asch hoặc Walsham cho phép nâng nhẹ nhàng với lực tối thiểu đủ tác dụng, tránh quá đà gây xây xát niêm mạc, gây chảy máu hoặc đẩy xương gãy di lệch thêm. Có một vài khó khăn nhỏ trong nắn kín xương trong trường hợp vách ngăn bị trật khớp. Trong lúc này, nâng phần niêm mạc ở một bên và đồng thời nắn lại sụn vỡ. Gãy XCM phải được giải quyết trưđc, sau đó mơi để ý đến phần mềm bị giập nát. Mọi xương và sụn gãy vụn đều phải

được lây ra. Trong khi XCM và vách ngăn được xử lý với nắn kín, nếu thây không thành công, phải chuyển sang phẫu thuật hở.

Vách ngăn cần được cô” định với mảnh Silastic và được khâu tại chỗ, cuối cùng nhét bấc vào hai hốc mũi vừa để cô” định cấc phần di lệch vừa cầm máu. Một sô” tác giả khuyến cáo nên dùng kháng sinh trong vòng 2-3 ngày để chông lại nhiễm trùng và ngừa được nguy hiểm của hội chứng sốc do độc tô”. Mảnh Silastic được lấy ra sau 10 ngày. Thuốc co mạch và corticoid được xịt trong thời gian hồi phục.

Nắn kín xương chính mũi. Sau khi đưa dụng cụ nâng đến nơi gãy, ngón tay cái để ngoài vùng da mũi ngang tầm với dụng cụ nâng. Đưa cùng một lúc lực của dụng cụ nâng và ngón tay cái về hướng ngược của lực làm gãy xương. Kiểm tra lại bằng ngón tay ở mũi. Nhét bấc mũi và bó cô’ định xương chính mũi (Nguồn Chegar)

  • Phẫu thuật mổ hở XCM

Sử dụng phương pháp mổ hở trong trường hợp chân thương tháp mũi có trật khớp sụn và xương. Rạch một bên vách ngăn mũi ở vùng có trật khớp, vào đường gãy với rạch sụn cả hai bên. Sông mũi được nâng lên cao hơn sụn. Một đường rạch nữa để vào vùng gãy. Nơi trật khớp thường là sụn tứ giác với gai mũi. Vùng sụn được phơi bày và nắn lại, đôi khi một phần của sụn phải bị cắt bỏ. Dụng cụ nâng Cottle Walsham được sử dụng để bỏ những phần sụn không cần thiết, cắt phần sụn hoặc xương để dễ nâng sông mũi. Sau khi xử trí vách ngăn mũi, phải nắn lại các xương. Sau cùng nhét bâc mũi trước vừa để cầm máu vừa để cô” định xương.

Sau nhét bâ”c và đặt Silastic, kết thúc cuộc mổ. Nhét bấc mũi, nếu có bao cao su thì tốt vì tránh được nhiễm trùng. Có thể để gạc trong bao cao su ở hốc mũi đên ngày thứ bảy. Nhét từng đoạn lần lượt vào hai hốc mũi. Tránh bấc mũi đẩy mảnh xương gãy đã được nắn di lệch ra nơi khác. Dùng kháng sinh thường qui. Có một vài tác giả đề nghị tiêm hyaluronidase để giảm phù nề.

bai thuoc dan gian chua viem xoang

triệu chứng của viêm xoang

cách chữa bệnh viêm xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm