PÔ-LÝP mũi xoang

15/10/2016 14:10

 

 1. Đại cương

Hốc mũi có cấu trúc giải phẫu rất đặc biệt, quan hệ mật thiết về giải phẫu và chức năng với đường hô hấp dưới, trong đó nhiệm vụ bảo vệ đường thở đóng vai trò quan trọng nhất. Khi nghẹt mũi người bệnh phải thở bằng miệng và không bao giờ thấy đủ dưỡng khí. Không chỉ có thế, nghẹt mũi lâu ngày còn gây ra những ảnh hưởng trầm trọng đôl với toàn thân: cảm giác căng tức trong mũi, nhức đầu thường xuyên, nói giọng mũi, không ngửi được mùi, luôn bị đau họng, không thể tập hung trong công việc,… Tóm lại, nghẹt mũi làm giảm chất lượng cuộc sông. Một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi trầm trọng là pô-lýp mũi xoang.

Trong lĩnh vực tai mũi họng (TMH), pô-lýp mũi xoang đã được nghiên cứu từ lâu, có nhiều công trình nghiên cứu sâu về bệnh này ở mọi khía cạnh như lâm sàng, cận lâm sàng, cơ chế bệnh sinh, miễn dịch, dị ứng, gien,… trong đó có nhiều công trình nghiên cứu mang lại nhiều thành tựu to lớn trong chẩn đoán và điều trị pô-lýp mũi xoang. Sự ra đời của máy nội soi là cuộc cách mạng to lớn của nhiều ngành y học trong đó có chuyên ngành TMH; giúp chẩn đoán sớm và điều trị có hiệu quả.

Trên lâm sàng pô-lýp mũi xoang được coi như là một khối u nhưng về mặt bệnh học thì không phải là một u thật sự. Pô-lýp mũi xoang (trừ pô-lýp viêm) là những quá phát cục bộ của niêm mạc trong đó tổ chức đệm bị phù nề, căng phồng và mọng nước. Pô- lýp là hậu quả của quá trình phù nề kéo dài do nhiều nguyên nhân gây ra. Vân đề nguyên nhân và bệnh sinh của pô-lýp mũi xoang vẫn còn được tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vì tình trạng tái phát sau điều trị với tỉ lệ rất cao, kể cả điều trị bằng phẫu thuật dưới nội soi và được điều trị bổ sung trước và sau phẫu thuật với các phác đồ điều trị nội khoa mới, tiên tiến. Mặt khác, có nhiều thuyết về bệnh sinh của pô-lýp mũi xoang được đưa ra, nhưng vẫn chưa hoàn toàn thống nhất. Mỗi thuyết chỉ giải thích được một phần cơ chế bệnh sinh của pô-lýp mũi. Vì vậy sự hình thành và phát sinh của pô-lýp mũi chưa được giải thích thỏa đáng, sự tái phát của pô-lýp còn nhiều điểm cần phải được nghiên cứu sâu sắc hơn.

 1. Phôi thai học

Sự phát triển hoàn toàn niêm mạc vách ngăn mũi và thành ngoài hốc mũi trước khi có sự trưởng thành của niêm mạc lót trong các xoang. Trước tuần thứ 9 của thai kỳ, hốc mũi được lót bởi các tế bào chưa biệt hóa, quá trình biệt hóa của tế bào được tiếp diễn trong 14 tuần kế tiếp. Lớp đệm dưới niêm mạc bắt đầu có sự tăng sinh mạch máu từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Các tuyến mũi và tế bào đài bắt đầu phát triển vào tuần thứ 11; quá trình biệt hóa tế bào hoàn tất vào tuần lễ thứ 24 của thai kỳ.

cay thuoc chua benh viem xoang

viem xoang di ung

viêm mũi xoang xuất tiết

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bài thuốc đơn giản chữa viêm xoang từ lá kinh giới

  Bài thuốc đơn giản chữa viêm xoang từ lá kinh giới

 • Thưa Bác sĩ, Bé nhà em 9 tuổi cháu bị viêm mũi dị quanh năm, hắt hơi, chảy mũi, ngứa mũi và chảy nước mắt… mỗi sáng ngủ dậy cháu phải hắt hơi xì mũi trông rất tội nghiệp. Xin Bác sĩ tư vấn cách phòng ngừa và chữa trị. Em muốn hỏi cháu có dùng thông xoang tán có được ko ạ?? Hoặc chữa trị bằng đông y có dứt được ko ạ?? Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ ạ. Mong tin sớm ạ.

  Thưa Bác sĩ, Bé nhà em 9 tuổi cháu bị viêm mũi dị quanh năm, hắt hơi, chảy mũi, ngứa mũi và chảy nước mắt… mỗi sáng ngủ dậy cháu phải hắt hơi xì mũi trông rất tội nghiệp. Xin Bác sĩ tư vấn cách phòng ngừa và chữa trị. Em muốn hỏi cháu có dùng thông xoang tán có được ko ạ?? Hoặc chữa trị bằng đông y có dứt được ko ạ?? Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ ạ. Mong tin sớm ạ.

 • Châu Phú

  Châu Phú

 • Bến Lức

  Bến Lức

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang nhờ tìm ra bài thuốc chuyên biệt

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang nhờ tìm ra bài thuốc chuyên biệt

 • Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

  Bí quyết điều trị viêm mũi, xoang thành công của một Giảng viên Đại Học

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

Mua ngay

Thông Xoang Tán