PÔLYP Mũi

PÔLYP Mũi

02/11/2016 22:38

Pôlýp mũi (còn gọi là thịt dư ở mũi) là các túi chứa dịch nhầy xuất hiện ở phần cao của hốc mũi. Các túi nầy có màu xanh nhạt, bề mặt nhẵn, mật độ mềm, xuất phát từ khe giữa hay khe trên của hốc mũi. Có nhiều pôlyp ở mũi và tái phát thường xuyên sau khi cắt là biểu hiện một phần của bệnh viêm mũi xoang quá phát.
1. Nguyên nhân:
Nguyên nhân gây ra pôlyp mũi đến nay vẫn chưa biết rõ. Chúng ta thường nghĩ pôlyp mũi là do dị ứng, nhưng các thử nghiệm về dị ứng ở da trên người bị pôlyp mũi và người bình thường không có sự khác biệt đáng kể.
Sự hình thành pôlyp mũi là kết quả của quá trình viêm kéo dài ở niêm mạc mũi và xoang. Dù pôlyp mũi có thể kết hợp với bất cứ hình thức nào của viêm mũi – xoang mạn tính, chúng thường xảy đến trong trường hợp viêm mũi thường xuyên không do dị ứng với bạch cầu ái toan cao và bệnh cystic íìbrosis.

viem mui di ung uong thuoc gi

chua benh viem mui di ung

thông xoang tán có tốt không

2. Các biểu hiện lâm sàng:
a. Viêm mũi
Theo nguyên tắc, pôlyp mũi xảy ra ở người bị viêm mũi thường xuyên không do dị ứng với bạch cầu ái toan cao gồm các triệu chứng nhảy mũi, chảy mũi nước xảy ra trong nhiều năm. Triệu chứng đầu tiên của pôlyp mũi là cảm giác có chất tiết ở mũi nhưng không xì mũi ra được. Sau đó mũi nghẹt dần và đưa đến nghẹt mũi hoàn toàn. Người bệnh bị mất cảm giác khứu giác, mất cảm giác mùi hương và ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn, ăn uống mất ngon. Có nhiều nguyên nhân đưa đến mất cảm giác khứu giác, nhưng do pôlyp mũi thì rất khó điều trị.
Bệnh viêm mũi với pôlyp có thể xảy ra nhiều hình thức từ nhẹ đến nặng. Có bệnh nhân cắt pôlyp xong hết hẳn, có bệnh nhân bị tái phát với viêm mũi thường xuyên, phải cắt pôlyp nhiều lần và dùng thuốc liên tục. Pôlyp mũi và viêm mũi xoang quá phát có thể là biểu hiện nặng nhất của viêm do bạch cầu ái toan ở đường hô hấp trên.
b. Viêm xoang
Khi nghẹt mũi kéo dài, các chất tiết đặc hơn và khó xì mũi ra được. Bệnh lan rộng đến các xoang cạnh mũi, nơi nầy có nhiều tế bào tuyến tiết chất nhầy hơn góp phần làm chất bài tiết đặc hơn.
Niêm mạc xoang hàm thoái hóa pôlyp và xoang sàng cũng đầy niêm mạc thoái hóa pôlyp, tạo điều kiện cho nhiễm trùng tăng lên, nhất là theo sau dợt bị cảm cúm.
c. Suyễn
Trong các trường hợp nặng, lượng bạch cầu ái toan trong máu tăng cao, người bệnh thường bị suyễn. Người bệnh bị pôlyp mũi nên chú ý đến sự phối hợp chung: Suyễn không do dị ứng, pôlyp mũi xoang và không dung nạp Aspirine hay các thuốc giảm đau không stéroid khác.
3. Điều trị
Cần phối hợp:
Cắt pôlyp mũi đơn thuần.
– Điều trị corticosteroid toàn thân một thời gian ngấn.
– Điều trị corticosteroid tại chỗ ở mũi thời gian dài.
Có thể phẫu thuật cắt pôlyp mũi xoang trong trường hợp pộlyp quá to hoặc điều trị bằng corticosteroid không kết quả.

>> Có thể bạn quan tâm:  Viêm mũi dị ứng mãn tính – Nguyên nhân & điều trị

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm