Rối loại vị giác

02/11/2016 22:43

Vị giác là giác quan cho biết vị của thức ăn ta ăn vào miệng. Nơi tiếp nhận các kích thích chủ yếu ở vị trí các nụ vị giác vùng lưỡi, màng hầu và họng (mỗi nụ khoảng 50 đến 150 tế bào cảm giác). Các tế bào nầy ở đỉnh có các lông chuyển nhỏ tiếp xúc với thức ăn. Có 4 cảm giác vị giác căn bản là mặn, ngọt, chua và đắng, tương ứng với 4 loại tế bào tiếp nhận có chức năng khác nhau. Đáy của các tế bào tiếp nhận nầy nối liền với các nơi tiếp nhận của tế bào thần kinh đầu tiên qua hóa chất trung gian. Cảm giác ở phần 2/3 trước của lưỡi được thần kinh thừng nhĩ (là một nhánh của thần kinh sọ số 7, còn có tên là thần kinh mặt) tiếp nhận, cảm giác vị giác ở phần 1/3 sau của lưỡi được thần kinh số 9 nhận.
Dù có 4 loại cảm giác vị giác được tiếp nhận, sự biến đổi cảm giác được tiếp nhận nầy ra vị giác thật sự do hệ thần kinh trung ương. Cảm giác vị giác không phải có sẵn mà là do quá trình tập luyện quen dần phân biệt vị nầy với vị khác.
Cảm giác vị giác của mỗi người do sự kết hợp của cảm giác nhận được ở các nụ vị giác, nhưng cũng do sự lan rộng các phân tử cho ra mùi đến các nơi tiếp nhận của thần kinh khứu giác ở vòm mũi – họng.
1. Chẩn đoán nguyên nhân và điều trị
Thường không có cách điều trị rôì loạn vị giác nhưng có thể điều trị được nguyên nhân gây rối loạn vị giác.
a. Nguyên nhân thần kinh: Thường xảy ra và ít được chú ý đến

thuoc thong xoang tan

bai thuoc tri viem xoang

triệu chứng bệnh viêm xoang

♦Ngoại biên
– Do tổn thương thần kinh thừng nhĩ. Bệnh xảy ra khi thần kinh vận động mặt bị liệt, ngoài liệt mặt một bên (méo mặt), người bệnh còn mất cảm giác vị giác ở phần 2/3 trước của lưỡi nếu nơi thần kinh mặt bị tổn thương trên chỗ chia nhánh thừng nhĩ. Việc mất hay còn cảm giác vị giác nầy giúp định được vị trí tổn thương của thần kinh mặt. Thường mất vị giác một bên trước lưỡi sẽ hồi phục sau vài tháng. Chỉ có những trường hợp mất vị giác hai bên lưỡi mới không hồi phục.
– Tổn thương thần kinh lưỡi khi phẫu thuật tuyến dưới hàm
– ít khi tổn thương thần kinh sọ số” 9
♦ Trung ương
Chẩn đoán thường khó và chỉ chú ý đến sau các bệnh tổn thương thần kinh trung ương nặng (tai biến mạch máu não, bệnh thoái hóa của hệ thần kinh trung ương…)
b. Nguyên nhân do thuốc hoặc chất độc
Sự thay đổi chỉ chủ yếu trên rối loạn vị giác với vị kim loại. Thường rối loạn nầy hồi phục sau khi ngưng dùng thuốc.
Các loại thuốc gây rối loạn vị giác là: D- pénicillamine, Métronidazole, Cloíĩbrate, các thuốc ức chế men chuyển, hóa trị chông ung thư…Chất độc gồm rượu, thuốc lá, chì, kim loại nặng.
c. Nguyên nhân dinh dưỡng
Do thiếu các chất vi lượng như đồng, kẽm và sinh tô” nhóm B. Trường hợp nầy xảy ra ở người bị suy dinh dưỡng, suy gan, tiểu đường…Điều trị bằng cách dùng các chất vi lượng bị thiếu kết hợp với điều trị nguyên nhân gây bệnh.
2. Kết luận
Mất hay rối loạn vị giác là một việc thường xảy ra, có thể không gây hại gì, chỉ làm cho cuộc sông chúng ta kém hạnh phúc vì thiếu một giác quan cần thiết, nhưng cũng có thể là dấu hiệu báo cho biết một tổn thương thần kinh, một trường hợp bệnh lý quan trọng đi kèm. Việc tìm nguyên nhân gây mất vị giác và điều trị các nguyên nhân nầy có thể giúp hồi phục vị giác, đồng thời tránh được một số bệnh nặng có thể xảy ra.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì? Thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả!

  Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì? Thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả!

 • Thuốc thảo dược trị viêm mũi xoang đã được cấp phép điều trị tại bệnh viện.

  Thuốc thảo dược trị viêm mũi xoang đã được cấp phép điều trị tại bệnh viện.

 • Yên Dũng

  Yên Dũng

 • Mổ viêm xoang mũi: FAQs

  Mổ viêm xoang mũi: FAQs

 • Nỗi khổ của bố

  Nỗi khổ của bố

 • Quyết tâm chữa Viêm xoang vì yêu nghề

  Quyết tâm chữa Viêm xoang vì yêu nghề

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

Mua ngay

Thông Xoang Tán