Rửa xoang bằng phương pháp Proezt

Rửa xoang bằng phương pháp Proezt

23/10/2015 09:05

Bệnh viêm xoang ngoài việc điều trị bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz. Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Phương pháp Proetz: lấy mủ trong xoang bằng áp lực âm khiến người bệnh không cảm thấy đau, không chảy máu, không dùng đến các dụng cụ y khoa như kìm, kéo,… nên không gây sợ hãi. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

rua xoang

Phương pháp Proezt này để điều trị viêm xoang sàng bệnh nhân thường gọi là làm “keke”, vì trong khi làm phương pháp này bệnh nhân phải nói “keke”. Thực chất, đây là phương pháp để bơm thuốc vào xoang sàng. Xoang sàng bao gồm xoang sàng trước và xoang sàng sau. Xoang sàng cũng có thể bị viêm do nhiễm trùng, nhiễm virut hay do dị ứng. Triệu chứng của viêm xoang sàng thường gây nặng đầu, nặng sau gáy, nhức đầu, nhức mắt, đôi khi có cảm giác chóng mặt. Người bị viêm xoang sàng thường bị dịch từ mũi xuống họng thường phải khit khạc cũng như hay bị viêm họng kèm theo. Khi xoang sàng bị viêm nhiều có polyp (thịt dư) hay có biến chứng có thể gây giảm thị lực, mù mắt thì được chỉ định phẫu thuật.

Đối với bệnh tai mũi họng nói chung và bệnh viêm xoang sàng nói riêng bệnh nhân hay nghĩ là chữa không khỏi. Thực chất không phải vậy. Tai mũi họng của chúng ta cũng giống như môi trường của căn nhà chúng ta vậy. Nhà quét rồi vẫn dơ lại, không ai nói vì quét rồi vẫn dơ nên không quét nữa. Nhà mau dơ hay ít dơ phụ thuộc vào môi trường nhà đó tọa lạc và phụ thuộc vào sự giữ gìn của chủ nhân, tai mũi họng của chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta ở trong môi trường sạch và biết giữ gìn thì sẽ lâu bị bệnh hơn.

Làm “keke” liên tục thì không tốt, cần phải theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường, một đợt làm “keke” từ 6 đến 9 lần và làm cách ngày. Những trường hợp cao huyết áp, hay đang viêm mũi phù nề thì không làm “keke” vì dễ chảy máu. Nếu làm ngày này qua tháng nọ, có thể sẽ quen với việc tiết dịch hàng ngày, vì thế trong xoang luôn có dịch.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Viêm xoang ở trẻ em có gì khác so với viêm xoang người lớn?

  Viêm xoang ở trẻ em có gì khác so với viêm xoang người lớn?

 • Vì sao thảo dược chiếm ưu thế trong điều trị viêm mũi, xoang?

  Vì sao thảo dược chiếm ưu thế trong điều trị viêm mũi, xoang?

 • Đau nhức, chảy dịch xanh, vàng do viêm xoang – Hiểu đúng để trị đúng

  Đau nhức, chảy dịch xanh, vàng do viêm xoang – Hiểu đúng để trị đúng

 • Hiểu đúng về bệnh Viêm xoang mặt

  Hiểu đúng về bệnh Viêm xoang mặt

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

  Cuộc thi viết: “TRIỆU khách hàng, MỘT bí quyết thổi bay VIÊM XOANG!”

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!