Săn sóc sau mổ xoang mũi

Săn sóc sau mổ xoang mũi

15/10/2016 12:19

Ngay sau khi kết thúc phẫu thuật

 • Nhét bấc mũi

Thông thường không cần nhét bấc mũi ở khe mũi giữa hoặc ở trong hốc mũi, vì những trường hợp phẫu thuật nội soi thường rất ít chảy máu. Khi kết thúc phẫu thuật, cần kiểm tra vùng mổ bằng nội soi. Nếu nghi ngờ một vùng nào đó có khả năng chảy máu (thường gặp phẫu thuật trên bệnh nhân viêm xoang mạn tính) thì nên đặt một miếng gelaspon vào vùng chảy máu. Miếng gelaspon có thể bao phủ bề mặt chảy máu và dính vào bề mặt đó làm máu ngừng chảy. Cần lưu ý lấy miếng gelaspon này ra để ngăn ngừa hiện tượng tắc lỗ thông xoang, nhưng thông thường nó cũng tự tiêu trong vòng vài ngày.

 • Kiểm tra mũi thật cẩn thận

Dùng ống hút lấy từ mảnh niêm mạc và sợi tơ huyết còn sót lại ở vùng này.

 • Lưu ý đoạn bấc ngắn: vào vùng tiền đình mũi để ngăn chặn thanh dịch chảy xuống mặt bệnh nhân vài giờ sau mổ. Đoạn bấc ngắn này thường được lấy ra sau mổ vài giờ.
 • Trường hợp tổn thương niêm mạc phía đối diện với vùng phẫu thuật nhất là tổn thương rộng, hoặc sau mổ, vùng khe mũi giữa vẫn còn hẹp, người ta thường đặt một miếng merocel vào khe mũi giữa hoặc vào giữa hai bề mặt niêm mạc tổn thương. Sau đó, tiêm dung dịch Becllomethason hoặc huyết thanh, miếng merocel được buộc bằng một sợi chỉ và cố định trên má bệnh nhân và được lấy ra sau mổ 1-2 ngày. Trong thời gian này, phải giữ cho miếng merocel luôn ẩm bằng cách tiêm thấm huyết thanh vào miếng meroce
 • Phải cho bệnh nhân biết dịch lỏng sẽ chảy ra ở vùng họng mũi vài giờ sau phẫu thuật và dặn bệnh nhân khạc ra chứ không được nuốt, vì dịch tiết này giúp ta theo dõi và phát hiện hiện tượng chảy máu và lượng máu mất.
 • Dặn bệnh nhân không được thở mạnh qua mũi, xì mũi trong những ngày đầu sau mổ, đặc biệt phải căn dặn cẩn thận, nhất là bệnh nhân nội soi xoang hàm qua hố nanh, hoặc là những bệnh nhân vừa mới rút merocel.

Phải thông báo cho bệnh nhân biết, sau khi thoát mê có thể đau nhức trong vài giờ, thậm chí 1 đến 2 ngày, kèm theo hiện tượng sưng nề của niêm mạc mũi, mà điều này có thể gây nên triệu chứng tắc mũi, thậm chí còn tắc nhiều hơn trước khi mổ.

 • Thuốc sau mổ
 • Kháng sinh

Trong hầu hết trường hợp, thường dùng kháng sinh đường uống phổ rộng như Amox hoặc một trong các biệt dược của nhóm ceíalosporin ít nhất 1 tuần sau mổ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng chỉ định dùng kháng sinh. Những trường hợp phải dùng kháng sinh bao gồm:

Bề mặt vết thương rộng, niêm mạc tổn thương có diện tích từ vài cm2 trở lên, có nguy cơ nhiễm khuẩn từ bên ngoài vào. Việc dùng kháng sinh trong những trường hợp này được coi là một phương pháp dự phòng.

Vùng mổ bị nhiễm bẩn bởi tổ chức viêm mủ.

Viêm xoang nhiễm khuẩn.

Viêm xoang gây viêm xương thành xoang.

Viêm xoang có biến chứng.

Viêm xoang do nấm thì không cần dùng kháng sinh, trừ khi bị bội nhiễm, đặc biệt đối với nấm cầu xoang hàm.

 • Corticoid và kháng histamin

Không phải là thuốc được dùng thường xuyên sau mổ nội soi.

Corticoid chỉ được dùng đối với bệnh nhân có cơ địa dị ứng, viêm xoang có pôlýp, viêm xoang thoái hóa pôlýp. Những loại bệnh này thường kết hợp thêm kháng histamin. Trong trường họp viêm xoang thoái hóa pôlýp, Corticoid có tác dụng ngăn ngừa pôlýp tái phát và làm vết thương mau lành.

 • Thuốc tại chỗ

Các dung dịch nhỏ mũi hoặc phun vào mũi dưới dạng khí dung cũng rất hiệu quả. Trong ngày đầu tiên có thể nhỏ 4 đến 5 lần. Đối với bệnh nhân bị pôlýp ta có thể nhỏ hỗn dịch kháng sinh với Corticoid trong 10 ngày hoặc lâu hơn nữa.

Đối với những bệnh nhân có vẩy khô dầy đặc lên trong hốc mũi, cần nhỏ dịch dầu làm mềm vẩy và dễ lấy ra.

Hướng dẫn bệnh nhân tự chế dung dịch rửa mũi tại nhà bằng cách trộn một thìa cà phê đường, một thìa muối, một thìa bicarbonat natri hòa vào 240ml nước ấm.

Cần sử dụng thêm các thuốc làm giảm phù nề trong vài ngày nhất là những trường hợp nội soi xoang hàm qua hố nanh.

Săn sóc tại chỗ sau mổ

5.3.1. Mặc dù làm thuốc mũi sau mổ rất đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Phải nói rằng sự thành công của phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào săn sóc sau mổ.

Ngày thứ nhất sau mổ, phải hút sạch máu đọng, dịch tiết, một cách cẩn thận. Việc này phải do chính phẫu thuật viên làm, vì chỉ có PTV mới biết tiến trình phẫu thuật và vùng phải lưu ý đặc biệt. Điều quan trọng không phải chỉ lấy máu đọng và các chất xuất tiết ở tiền đình mũi và sàn mũi, mà phải lấy sạch các chất này ở các khe mũi. Việc lấy sạch dịch tiết trong khe mũi giữa ngăn chặn việc đọng chất xuất tiết và các sợi ũbrin mà điều này có thể gây xơ dính sau mổ. Lưu ý trong khi hút sạch chất xuất tiết, phải hết sức tránh gây tổn thương niêm mạc mũi. Trong hầu hết trường họp việc hút chất xuất tiết không cần gây tê và có thể nhìn trực tiếp bằng mắt thường với đèn clar, banh mở mũi. Trong một số trường họp đặc biệt khi đường vào hốc mũi hẹp thì việc hút dịch cần được kiểm soát dưới ống nội soi. Tùy mức độ nhạy cảm của người bệnh mà ta có thể gây tê tại chỗ bằng bấc tẩm thuốc tê hoặc phun thuốc tê tại chỗ.

 • Trước khi rút miếng merocei khoảng 1 giờ, ta thường nhỏ dung dịch làm merocel mềm ra. Nhờ tác dụng của dung dịch này, khi rút merocel sẽ không làm tổn thương niêm mạc. Dung dịch thường là Becllomethason hoặc nước muối sinh lý.
 • Khi cẩn thiết có thể hút dịch tiết hoặc máu đọng trong xoang hàm hoặc xoang trán bằng ống hút cong. Để tránh tổn thương niêm mạc ở vùng lỗ thông xoang. Chỉ nên tiến hành thủ thuật này vào ngày thứ 3 sau mổ.
 • Ta có thể nhỏ dung dịch Ringer vào mũi trong vài ngày đầu sau mổ làm cho vẩy mũi mềm, dễ hút và làm sạch hốc mũi.
 • Lịch trình làm thuốc mũi trong 3 ngày đầu liên tục. Sau đó bệnh nhân ra viện và quay trở lại sau 1 tuần, thời điểm này cần kiểm tra lại hốc mũi bằng nội soi để phát hiện những vấn đề mói phát sinh như: xơ dính, hẹp lỗ thông xoang, gián đoạn quá trình phục hồi vết thương. Thông thường hơn, có thể thấy sự hổi phục không hoàn toàn của niêm mạc. Nếu không có những biến chứng kể trên, ta có thể hẹn bệnh nhân khám lại sau 4 đêh 6 tuần. Ở thời điểm này, ta sẽ quyết đinh xem có cần khám tiếp nữa hay không, trong trường hợp phát hiện thấy những diễn biến xấu vừa nêu, việc đặt lịch trình khám sẽ phụ thuộc vào từng bệnh nhân. Phải dặn bệnh nhân cẩn thận trong từng giai đoạn hồi phục. Niêm mạc thường hồi phục sau 2 tuần, thậm chí có thể kéo dài 4 đến 6 tuần. Trong một số trường hợp đặc biệt, sự hổi phục niêm mạc có thể lâu hơn. Trong thời gian này, có thể thấy chất xuất tiết chảy qua mũi, hoặc có vẩy khi xì hoặc hắt hơi. Trong trường họp có nhiều pôlýp của xoang hàm và xoang trán, sự hồi phục niêm mạc có thể kéo dài hơn mức bình thường. Vì lý do này việc kiểm tra bằng X quang để đánh giá kết quả phẫu thuật thường được chỉ định sau 6-8 tuầ Tuy nhiên vùng mổ có thể kiểm tra bằng nội soi nên vấn đề chụp X quang sau mổ không nhất thiết phải đặt ra. Ta chỉ chỉ định chụp sau mổ khi nghi ngờ có biến chứng.
 • >> Có thể bạn quan tâm : Viêm mũi xuất tiết: Những điều cần biết

  >> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

  >> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

  (Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

  Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm