Sáng tỏ vai trò Đông - Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

Sáng tỏ vai trò Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang.

17/05/2016 14:36

Viêm mũi, viêm xoang là nhóm bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên số người biết cách điều trị sao cho hiệu quả lại đang tỷ lệ nghịch với số người mắc bệnh. Các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng không phải là Tân dược hay Đông dược tốt mà là phải dùng đúng thuốc, đúng cách và đúng giai đoạn.

1. Tân dược – hiệu quả nhưng cần đúng và đủ

Thực tế, chỉ cần có các biểu hiện: hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng xoang, mũi kèm theo dịch đờm có màu xanh, vàng, hơn 90% cửa hàng thuốc tây sẽ cung cấp cho bệnh nhân một đơn thuốc, bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm (corticoid), thuốc kháng Histamin (chống dị ứng) và dung dịch xịt, rửa mũi, xoang hàng ngày. Phác đồ điều trị cho những trường hợp này thường kéo dài khoảng 5 ngày (tùy tình trạng bệnh)/ đợt điều trị.

Đứng trên góc độ Tây Y có thể thấy rằng: Đây là đơn thuốc đúng và cần thiết nếu người bệnh đang mắc bệnh trong giai đoạn cấp tính (biểu hiện đau nhức dữ dội kèm theo các triệu chứng khác rõ rệt) . Với tác dụng “tấn công” giúp diệt khuẩn và kháng viêm, đơn thuốc này sẽ giúp người bệnh cải thiện ngay những triệu chứng đau nhức, hạn chế tiết dịch nhầy một cách rõ rệt.

Tuy nhiên, trong những giai đoạn bệnh mạn tính (bệnh cần điều trị trong thời gian dài) thì đơn thuốc trên chưa phải là giải pháp hữu hiệu. Bởi trong giai đoạn mạn tính nếu sử dụng kháng sinh dài ngày (trên 5 ngày/đợt) hoặc duy trì sử dụng đơn thuốc tái lập nhiều lần cho các lần tiếp theo sẽ khiến người bệnh bị “kháng thuốc”(Kháng thuốc là tình trạng các vi sinh vật như: vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng… kháng lại các thuốc kháng sinh đã nhạy cảm với các vi sinh vật này trước đây).Từ đó dẫn tới hiệu quả điều trị bệnh sẽ giảm dần hoặc không còn ý nghĩa đối với điều trị bệnh. Bên cạnh đó các bệnh lý nhiễm trùng khác cũng bị giảm hiệu quả điều trị đáng kể.

vai-tro-cua-dong-y

Sáng tỏ vai trò Đông – Tây y trong điều trị viêm mũi, viêm xoang

Vì vậy, đối với người bệnh viêm mũi, viêm xoang mạn tính cần phải có một giải pháp mang tính an toàn & hiệu quả trong điều trị dài ngày.

2. Đông dược “khắc phục” điểm yếu của Tân Dược ?

Có 3 cơ chế quan trọng trong điều trị viêm xoang, mũi mạn tính: Tiêu diệt vi khuẩn, đào thải dịch nhầy (ra ngoài) và tái tạo niêm mạc mới. Tuy nhiên, ở Tân dược, kháng sinh chủ yếu mới chỉ tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh, giúp kháng viêm mà chưa có chức năng đào thải và đẩy hết dịch xoang (dịch có chứa nhiều vi khuẩn, vi rus, vi nấm gây nên hiện tượng viêm) ra bên ngoài, giúp xoang mũi  thông thoáng. Bên cạnh đó, kháng sinh cũng chưa kích thích tái tạo được niêm mạc mới khiến xoang khỏe hơn.

Do đó, để điều trị viêm xoang, viêm mũi, người ta thường “khắc phục” “điểm yếu” của Tân Dược trên bằng cách:

Đối với giai đoạn cấp tính: Có thể kết hợp thuốc tây cùng với thuốc đông dược (thuốc thảo dược) để nâng cao hiệu quả “hiệp đồng” trong điều trị. Bên cạnh đó còn giúp rút ngắn thời gian phải sử dụng thuốc tây, giảm nguy bị kháng thuốc.

Đối vơi giai đoạn mạn tính: sử dụng thuốc thảo dược được xem là an toàn và đem lại hiệu quả điều trị bền vũng nhất (không gây tác dụng phụ lại có thể sử dụng lâu dài rất phù hợp với đặc tính bệnh lý của viêm mũi, xoang mạn tính).

Song để phát huy công dụng tốt nhất của thuốc thảo dược, các bác sỹ cũng khuyến cáo người bệnh cần lưu ý lựa chọn:

– Thứ nhất, sản phẩm phải được chứng minh tác dụng điều trị viêm mũi- viêm xoang mạn tính thông qua nghiên cứu lâm sàng hoặc đánh giá tác dụng dược lý  tại các bệnh viện lớn.

– Thứ hai, sản phẩm phải được bác sỹ, chuyên gia tín nhiệm khuyên dùng. Nếu được lựa chọn điều trị hoặc cấp phát tại bệnh viện là tốt nhất.

– Thứ ba, người tiêu dùng chỉ nên dùng sản phẩm phải có thời gian lưu hành lâu năm, có thương hiệu trên thị trường.

– Thứ tư, sản phẩm phải do các doanh nghiệp có tên tuổi sản xuất đạt các tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất thuốc thảo dược.

Căn cứ vào “thước đo” này, các chuyên gia cho biết: Hiện chỉ có một số ít sản phẩm thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang mạn tính đảm bảo được các tiêu chuẩn trên. Tiêu biểu là sản phẩm thuốc thảo dược được kết hợp từ bài thuốc cổ phương Tân Di Tán và bài thuốc gia truyền nổi tiếng Lương y Trần Đồng. Sản phẩm này đã được đầu tư nghiên cứu nhiều năm  kết hợp cùng bí quyết chuẩn hóa, sao tẩm và bào chế dược liệu. Thuốc được sản xuất tại nhà máy đạt các tiêu chuẩn quốc tế như GMP – WHO đông dược đầu tiên Miền Bắc Việt Nam, ISO 9001:2000, ISO 14000:2004, TQM….

>> Có thể bạn quan tâm :  Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Khám viêm xoang ở đâu tốt nhất ?

  Khám viêm xoang ở đâu tốt nhất ?

 • Viêm xoang có nên mổ không?

  Viêm xoang có nên mổ không?

 • Thuốc kháng sinh không chữa bệnh viêm xoang được ?

  Thuốc kháng sinh không chữa bệnh viêm xoang được ?

 • 5 cách phòng, tăng đề kháng cho mũi xoang trong mùa dịch

  5 cách phòng, tăng đề kháng cho mũi xoang trong mùa dịch

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

  Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!