Sinh lý cơ bản và sinh lý bệnh

Sinh lý cơ bản và sinh lý bệnh

15/10/2016 11:43

Mũi vừa là cơ quan cảm giác, vừa là phần đầu của cơ quan hô hấp. Ngoài ra mũi còn thực hiện một chức năng rất quan trọng khác là bảo vệ cơ thể, chông lại ảnh hưởng xấu của môi trường bên ngoài bằng cơ chế lí, hóa học và cơ chế miễn dịch học. Và sau cùng mũi xoang còn là các “thùng” cộng hưởng và tạo âm sắc của giọng, đặc biệt là vai trò của xoang hàm.

Niêm mạc: lót trong các xoang cạnh mũi đơn sơ hơn niêm mạc lót trong hốc mũi. Nó có thể phồng lên ở vùng niêm mạc quanh các lỗ thông xoang. Đây là điều kiện ảnh hưởng đến sự thông thoát dịch tiết qua các lỗ thông tự nhiên. Sự thay đổi về độ mở của các lỗ thông cồn bị ảnh hưởng do sự thay đổi xảy ra cùng một lúc về khôi lượng, thể tích của các xoăn mũi ở cạnh. Do đó về mặt chức năng chúng tạo thành một khe mở.

Niêm mạc lót trong xoang mỏng hơn nhiều so với niêm mạc ở hốc mũi. Niêm mạc lót trong các xoang về cấu trúc cũng là biểu mô hô hấp như ở trong hốc mũi.

Sự cung cấp máu: cho hốc mũi và các xoang cạnh mũi do động mạch cảnh ngoài và động mạch cảnh trong phụ trách. Các tĩnh mạch thì đi kèm động mạch.

Động mạch cảnh ngoài cung cấp máu vào trong hôc mũi thông qua động mạch hàm và cho phía mũi ngoài qua động mạch mặt. Động mạch mặt tách từ động mạch cảnh ngoài ở cách 5mm phía trên động mạch lưỡi. Động mạch bướm-khẩu cái là một nhánh quan ứọng của động mạch hàm cung cấp máu cho hốc mũi.

Các nhánh của động mạch cảnh trong đi theo đường của động mạch mắt và từ đây theo đường của động mạch sàng trước và sàng sau cung cấp cho hốc mũi. Đặc biệt ở phần trước vách ngăn mũi có đám rối mạch máu nhỏ và ở tương đối nông (gọi là đám rối Kiesselbach). về cơ bản vách ngăn mũi được cung cấp máu bởi cả các nhánh của động mạch cảnh ngoài và động mạch cảnh trong. Cụ thể vách ngăn mũi được cung cấp máu bởi động mạch sàng trước, động mạch sàng sau, động mạch vành môi, động mạch khẩu cái lớn.

Sự dẫn lưu tĩnh mạch được đảm bảo bởi các tĩnh mạch mắt và tĩnh mạch mặt, đám rối chân bướm và đám rối họng. Do vậy một phần tĩnh mạch đổ vào các xoang tĩnh mạch hang, xoang ngang, xoang vành và một phần đổ vào tĩnh mạch ngoài sọ.

Các hôc chứa máu ở trong niêm mạc của các xoăn mũi về mặt lâm sàng rất quan trọng cũng như các vùng mạch ở vách ngăn mũi và ở xung quanh các lỗ thông mũi – xoang. Sự tưới máu tĩnh mạch vào các hốc này thay đổi rất nhiều và dưới sự điều chỉnh tự động. Nó điều chỉnh độ dày của niêm mạc của các xoăn mũi, hốc mũi và niêm mạc xung quanh các lỗ thông mũi – xoang. Chính do sự điều chỉnh này mà các chức năng hô hấp, thông khí và dẫn lưu được thực hiện.

Sự dẫn lưu bạch huyết gồm hai phần:

+ Phần 1 do hệ thống ở trước thu thập bạch huyết từ tháp mũi rồi dẫn tới các hạch bạch huyết cổ nông ở dưới cằm.

+ Phần 2 do hệ thông phía sau dẫn lưu phần sau của hốc mũi và họng mũi tới các hạch bạch huyết sau họng và hạch cảnh.

Sự phân nhánh thần kinh

Hốc mũi và các xoang cạnh mũi được phân nhánh thần kinh cảm giác, thần kinh tự động (xuất tiết và vận mạch) và thần kinh khứu giác (ngửi), về cảm giác được phân nhánh bởi nhánh thứ nhất và nhánh thứ hai của dây thần kinh sọ số V (nhánh Vi và V2).

Sự phân nhánh thần kinh tự động:

Các sợi thần kinh giao cảm làm co mạch, xuất phát từ các đoạn ngực thứ nhất đến thứ 5 của tủy sông và trạm nối tiếp (Synapse) ở hạch cổ trên.

Các sợi giao cảm sau hạch đi cùng các mạch máu đến niêm mạc mũi – xoang. Một sô” sợi đi qua hạch bướm – khẩu cái không qua trạm nôi tiếp.

Con đường của các sợi phó giao cảm làm dãn mạch xuất phát từ nhân mũi – lệ và sau đó đi theo thần kinh mặt và thần kinh đá nông lớn, thần kỉnh của ông chân bướm đi tới hạch bướm – khẩu cái. Từ đây các sợi này được phân vào niêm mạc mũi xoang bởi các sợi xuất tiết và sợi dẫn mạch.

Hạch chân bướm – khẩu cái hoặc hạch bướm – khẩu cái có vai trò chủ đạo trong chức năng của mũi và xoang. Nó có vai trò chính trong việc phân nhánh thần kinh tự động và có 3 rễ:

+ Các sợi phó giao cảm bổ sung cho chức năng xuất tiết và dãn mạch.

+ Các sợi giao cảm làm co mạch và ức chế xuất tiết.

+ Các sợi cảm giác từ giây sô” V xuất hiện trong hạch tam thoa và đi trong thần kinh hàm.

Thần kinh ngửi (sô” I) phân nhánh vào niêm mạc hô”c mũi ở vùng cao là vùng khe ngửi, đĩa sàng, một phần của xoăn mũi trên và một phần của vách ngăn mũi đôi diện với xoăn mũi trên.

cách trị bệnh viêm mũi dị ứng

mẹo chữa viêm mũi dị ứng

>> Có thể bạn quan tâm :  chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm