Sự thay đổi giọng nói khi dậy thì

03/11/2016 14:45

Từ 12 đến 14 tuổi ở phái nữ và 13 đến 15 tuổi ở phái nam là giai đoạn thay đổi quan trọng về giải phẫu, sinh lý và chức năng của tuổi dậy thì, thay đổi nầy dược thấy rõ nhất ở tiếng nói, nhất là ở phái nam. Từ dân gian thường gọi là “bể tiếng”, “vỡ giọng” do sự phát triển của bộ phận phát âm (từ chuyên môn gọi là thanh quản). Các kích thước của thanh quản đều lớn lên, nhất là chiều dài của dây thanh, dài hơn dây thanh trẻ em đến một phần ba (1/3).
Sự thay đổi về giải phẫu nầy đưa đến sự thay đổi về tiếng nói. Ở phái nữ, tiếng nói chỉ trầm xuống ít thôi, nhưng ở phái nam, âm bị trầm đi nhiều. Trong vài tuần hay hai đến 3 tháng, em trai bị “bể tiếng”, trong một câu nói, đôi khi có sự trộn lẫn giữa tiếng nói của người lớn với tiếng trẻ con.
Giai đoạn nầy, bé trai rất khó chịu, cảm thấy mắc cỡ và lo sợ mỗi khi nói chuyện. Bé gái thì giai đoạn nầy chỉ thoáng qua thôi, nhiều khi ngay cả bản thân bé cũng không nhận biết.
Trong thời gian “bể tiếng” không nên cố gắng nói lớn hay hát lớn. Sau thời gian vài tháng, nếu tiếng nói vẫn còn bị rối loạn, cần tìm thêm nguyên nhân và điều trị. Các nguyên nhân có thể là do bệnh tại chỗ ở thanh quản hoặc do nội tiết tố bị rối loạn. Sau khi khám bệnh và xét nghiệm kỹ, nếu tất cả đều bình thường, việc diều trị chủ yếu là tập luyện chỉnh âm. Ngành tai-mũi-họng có một chuyên khoa sâu đặc biệt gọi là Thanh học, chuyên tập luyện phát âm cho trẻ em bị điếc, những người bị bệnh thanh quản và các thiếu niên bị rối loạn phát âm do tuổi dậy thì.
Việc tập chỉnh âm cũng đơn giản, mỗi tuần tập độ hai lần, tập khoảng 10 đến 15 lần thì khỏi.

thuoc chua viem xoang man tinh

viêm xoang mạn
tri benh viem xoang

l. Không “ bể tiếng” (“vỡ giọng”) khi đã trưởng thành
Đây là trường hợp rối loạn phát âm, tương đối ít gặp. Thỉnh thoảng có một vài bệnh nhân nam đến khám vì giọng nói vẫn còn như trẻ em, không “bể tiếng” được. Các bệnh nhân nầy, do nhu cầu sinh hoạt và nghề nghiệp, rất tha thiết muốn được giọng nói như nam giới đã trưởng thành. Điều trị các trường hợp nầy, ngoài việc thực hành chỉnh âm, còn cần tìm và điều chỉnh rối loạn nội tiết. Trong một số ít trường hợp không tìm ra nguyên nhân, việc điều trị thử bằng kích thích tô” nam kết hợp với tập luyện phát âm cho kết quả khá tốt.
2. Rối loạn phát âm do bệnh thanh quản xảy ra vào tuổi dậy thì.
Một số em trai vào tuổi dậy thì có tính hiếu động, la hét nhiều khi sinh hoạt, đùa giỡn với bạn bè, bị khàn tiếng kéo dài, ngay cả khi hết “bể tiếng”. Bệnh xảy ra do chấn thương dây thanh, gây tụ máu, viêm nề dây thanh hoặc thành hình các hạt viêm hay pôlyp dây thanh. Các trường hợp nầy thường phải giải quyết bằng phẫu thuật dặc biệt gọi là vi phẫu thanh quản, tức là nội soi trực tiếp thanh quản và phẫu thuật dưới sự kiểm tra của kính hiển vi.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Cao Bằng

  Cao Bằng

 • 3 Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn nên nhớ!

  3 Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn nên nhớ!

 • Tôi bị viêm xoang mũi dị ứng 10 năm nay, tôi dã uống nhiều loại thuốc nhưng không khỏi,

  Tôi bị viêm xoang mũi dị ứng 10 năm nay, tôi dã uống nhiều loại thuốc nhưng không khỏi,

 • Phương pháp chữa viêm xoang bằng cây giao

  Phương pháp chữa viêm xoang bằng cây giao

 • Quyết tâm chữa Viêm xoang vì yêu nghề

  Quyết tâm chữa Viêm xoang vì yêu nghề

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Điều trị bệnh viêm xoang nhờ kết hợp nam dược “trong uống, ngoài thoa”

  Điều trị bệnh viêm xoang nhờ kết hợp nam dược “trong uống, ngoài thoa”

Mua ngay

Thông Xoang Tán