Thiếu IGA và bệnh của niêm mạc

Thiếu IGA và bệnh của niêm mạc

02/11/2016 22:18

Cơ thể tự chông lại nhiễm trùng bằng kháng thể, bằng globulin miễn dịch, trong đó IgA có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ niêm mạc (niêm mạc mắt, mũi -họng, phổi, đường tiêu hóa và sinh dục).

Thiếu IgA là hoàn toàn không có IgA trong máu hay IgA bị thiếu trầm trọng. Tế bào lympho B vẫn có nhưng không thể chuyển thành tế bào sinh ra IgA. Vì tất cả các kháng thể khác bình thường hay gần như bình thường, trường hợp nầy được gọi là bệnh thiếu IgA chuyên biệt. Nguyên nhân bệnh nầy chưa biết và có thể thay đổi tùy người.
Bệnh thiếu IgA là bệnh thường xảy ra nhất trong các bệnh về miễn dịch: Nhiều nghiên cứu cho thấy là cứ 500 người thì có một người bị bệnh nầy. Người thiếu IgA đa số hoàn toàn khỏe mạnh, không bị triệu chứng gì đặc biệt để phải đi khám bệnh. Do đó, việc thiếu IgA của họ thường không được biết. Hiện chưa biết tại sao có một sô” người
Thiếu IgA không bị bệnh trong khi những người khác bệnh. Các nghiên cứu mới đây gợi ý rằng vài người thiếu IgA có thể thiếu thêm một phần của nhóm nhỏ kháng thể khác loại IgG. Điều nầy có thể giải thích trường hợp vài người thiếu IgA dễ bị nhiễm trùng hơn những người khác.
Nhiều người thiếu IgA cũng dễ bị dị ứng và nhiễm trùng tái phát. Vì niêm mạc không được bảo vệ, người bệnh có thể có bệnh’ sử nhiễm trùng tai- mũi-họng và khí – phế quản kéo dài và dùng kháng.sinh trong thời gian lâu hơn thường lệ.

cách trị bệnh viêm mũi dị ứng

mẹo chữa viêm mũi dị ứng

chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam

Nếu trong máu không có IgA, cơ thể xem IgA như protêin lạ, điều nầy có thể gây ra phản ứng dị ứng mạnh nếu được truyền máu có IgA. Khi bệnh nhân không có IgA, rất nguy hiểm khi được truyền máu, và chỉ nên nhận loại máu không chứa IgÀ. Để an toàn, những người nầy và lúc nào trong người cũng phải mang theo giấy tờ ghi rõ tình trạng không dùng được máu có IgA khi cần cấp cứu.
Vài bệnh nhân thiếu IgA có thể bị bệnh tự miễn do cơ thể sản xuất kháng thể chông lại với các mô, làm tổn thương các cơ quan, bộ phận của chính cơ thể người bệnh. Nhiều kháng thể tự miễn kết hợp với tình trạng thiếu IgA, gồm có các bệnh như thấp khớp, bệnh lupus đỏ toàn thân. Triệu chứng gồm có đau nhức, sưng khớp tay, đầu gốỉ,
<T/íự» <z* nổi đỏ ở mặt, thiếu máu hay thiếu tiểu cầu. Bệnh tự miễn cũng có thể tấn công vào hệ nội tiết, các cơ quan chế tạo máu và bộ máy tiêu hóa.
1. Chẩn đoán
Thiếu IgA thường được nghĩ đến khi bị nhiễm trùng nặng hay kéo dài, dễ bị dị ứng, khi bị bệnh tự miễn hay tiêu chảy mạn tính. Chẩn đoán xác định bằng cách thử máu, định lượng kháng thể miễn dịch trong máu. Có thể làm thêm các thử nghiệm khác nếu nghi bị bệnh tự miễn.
2. Điều trị
Không thể thay thế IgA cho bệnh nhân bị thiếu chất nầy; các gamma globulin đơn thuần không chứa đủ IgA. Ngay cả khi có đủ IgA, không có cách nào cho IgA truyền vào tĩnh mạch đến được niêm mạc cần thiết. Một vài trường hợp đặc biệt dùng gamma globulin có thể làm giảm các triệu chứng bệnh nhiễm trùng thường xuyên nhờ bù vào sự thiếu nhóm nhỏ của IgG.
Thay vì điều trị thiếu IgA dơn thuần, thầy thuốc thường điều trị các bệnh kết hợp với thiếu IgA. Nếu bệnh nhân bị bệnh nhiễm trùng mạn tính, cần phải dùng kháng sinh thích hợp.
Có nhiều cách để trị bệnh tự miễn, thường dùng các thuốc kháng viêm như Aspirine, Ibuprofen cho các bệnh viêm khớp và steroid cho
các bệnh tự miễn gây bệnh về máu. Nếu bệnh tự miễn gây bất thường ở hệ nội tiết, cần phải dùng các kích thích tcí thay thế.
Dù thiếu IgA là một dạng nhẹ của bệnh yếu kém miễn dịch, nó có thể gây bệnh nặng ở một số người. Người bệnh cần báo cho thầy thuốc biết các triệu chứng bất thường như sốt, ho khạc đàm nhiều, nổi mận đỏ ngoài da hay đau khớp.
Điều quan trong nhất khi bị thiếu IgA, cũng như các bệnh yếu kém về miễn dịch khác là người bệnh cần liên hệ chặt chẽ với thầy thuốc để kịp thời điều trị.

>> Có thể bạn quan tâm : Viêm mũi mạn tính có trị khỏi được không?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm