04 thực phẩm tránh xa nếu bị viêm xoang vào trời lạnh!

04 thực phẩm tránh xa nếu bị viêm xoang vào trời lạnh!

02/02/2018 16:12

Thời tiết lạnh vào mùa đông là điều kiện lý tưởng cho bệnh viêm xoang phát triển. Bên cạnh chế độ sinh hoạt và sử dụng thuốc thảo dược, chế độ ăn uống cũng cần được quan tâm để tình trạng bệnh không tái phát. Lưu lại ngay 04 thực phẩm dưới đây để tránh xa nếu không muốn viêm xoang ngày càng trầm trọng hơn.

04 thực phẩm tránh xa nếu bị viêm xoang vào trời lạnh

1. Rượu 

Rượu là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe và là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh hiện nay. Đối với bệnh viêm xoang, người bệnh nên hạn chế và từ bỏ việc uống rượu. Vào mùa đông, thời tiết lạnh là nguyên nhân gây rát mũi, viêm mũi viêm xoang. Rượu cũng là tác nhân gây mất nước trong cơ thể, khiến cho tình trạng viêm xoang xấu đi do sự dày lên của các chất nhầy. Người bệnh sẽ thường xuyên bị nghẹt mũi, rát mũi.
Người bệnh viêm xoang nên hạn chế và từ bỏ việc uống rượu

2. Đồ uống có chứa caffein 

Cũng như rượu, đồ uống chứa caffein cũng khiến cho cơ thể dễ bị mất nước, khiến cho dịch nhầy trong mũi không lưu thông và đặc lại gây ra tình trạng nghẹt mũi, khó thở. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho tình trạng viêm mũi dị ứng càng nặng hơn. Chính vì thế, người bệnh cần hạn chế uống nhiều loại đồ uống có chứa caffein như cà phê.
Khi uống caffein dịch nhầy trong mũi không lưu thông và đặc lại gây ra tình trạng nghẹt mũi, khó thở

3. Thực phẩm lạnh 

Thông thường, các loại thực phẩm lạnh như nước đá, kem,… không nên và hạn chế tiêu thụ khi gặp phải các vấn đề về đường hô hấp, viêm họng. Mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến khiến cho tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi nhưng chúng sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu tức thì. Đặc biệt, khi bạn đang bị nghẹt mũi nếu ăn thực phẩm lạnh sẽ khiến tình trạng nặng hơn và cảm thấy khó thở hơn.
Nên hạn chế tiêu thụ đồ lạnh khi gặp phải các vấn đề về đường hô hấp, viêm họng

4. Gia vị cay 

Thông thường, các loại gia vị cay như ớt, cà ri, tiêu,… có thể được dùng để khắc phục các biểu hiện của bệnh viêm mũi  dị ứng, viêm xoang như chảy nước mũi, tốt cho trường hợp bị nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận được hiệu quả này, thậm chí còn khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, chỉ khi việc ăn cay có tác dụng hạn chế nhiễm trùng xoang sẽ được sử dụng, còn nếu không thì bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày.
Gia vị cay không tốt cho những ai bị viêm xoang, mũi

Những món ăn “cứu cánh” cho người bị viêm xoang mũi khi trời lạnh

Viêm xoang thể phong nhiệt: Biểu hiện bệnh mũi nghẹt, chảy nhiều nước mũi có màu trắng nhầy hoặc vàng, đau đầu, sốt, sợ lạnh, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi trắng mỏng hoặc vàng mỏng.

Nên dùng các thực phẩm có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi, như: rau húng dũi, bạc hà, sắn dây, hoa cúc, lá dâu tằm.

Thực phẩm có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi tốt cho người bị viêm xoang mũi

Viêm xoang thể nhiệt thịnh: Biểu hiện bệnh mũi nghẹt, nước mũi đặc, có màu vàng, mùi hôi, niêm mạc mũi sưng đỏ, giảm khứu giác, đau đầu nhiều, sốt, miệng khô đắng, người nóng bứt rứt, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng khô.

Nên dùng những thực phẩm có tác dụng trừ nhiệt, lợi thủy, thông mũi, như : atisô, mướp đắng, bí đao, cà chua, cải ngọt, mã đề, rau má, rau đắng, rau diếp quăn, cải xoong, đậu xanh, hoa cúc, bông súng, rau nhút, sương sâm, sương sáo, rau câu.

Bí đao có tác dụng trừ nhiệt, tốt cho bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang thể thấp nhiệt: Biểu hiện bệnh mũi chảy nhiều nước mũi vàng đục, nghẹt mũi kéo dài, niêm mạc mũi sưng đỏ, giảm khứu giác, nặng đầu, ngực tức, bụng đầy, chán ăn, nước tiểu vàng, cơ thể mệt mỏi, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhầy.

Nên dùng những thực phẩm có tác dụng trừ nhiệt, trừ thấp, lợi thủy, thông mũi như: rau diếp cá, đậu ván, sắn dây, râu bắp, bắp, rễ tranh, mã đề, bông súng, củ sen, cải bẹ xanh, cải bông, rau mồng tơi, rau bù ngót, rau sam, rau cần tây, trái su su, trái thơm.

 

>> Có thể bạn quan tâm Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Benhviemxoang.vn
Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Cây Nhọ Nồi trị viêm xoang hiệu quả như nào?

  Cây Nhọ Nồi trị viêm xoang hiệu quả như nào?

 • Cảnh báo! Thói quen sai lầm khi uống kháng sinh để điều trị hiệu quả viêm xoang mạn tính

  Cảnh báo! Thói quen sai lầm khi uống kháng sinh để điều trị hiệu quả viêm xoang mạn tính

 • Những “kẻ thù” khó tránh trong mùa hè với người viêm xoang – Bạn đã biết?

  Những “kẻ thù” khó tránh trong mùa hè với người viêm xoang – Bạn đã biết?

 • Loạn sản phẩm trị viêm mũi, xoang – Chọn sao cho đúng ?

  Loạn sản phẩm trị viêm mũi, xoang – Chọn sao cho đúng ?

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

  Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính