Thuốc kháng sinh thường bị lạm dụng khi điều trị viêm xoang

Thuốc kháng sinh thường bị lạm dụng khi điều trị viêm xoang

24/05/2011 11:15

Chữa Viêm Xoang – Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu thì các bác sĩ Mỹ vẫn kê toa quá nhiều kháng sinh cho các trường hợp nhiễm trùng xoang mũi, nhưng họ cũng không biết làm thế nào để chấm dứt tình trạng này. Tình trạng thuốc kháng sinh được kê quá thường xuyên cho bệnh viêm xoang cũng đang là vấn đề khá đau đầu tại Việt Nam.

Bác sĩ Donald A. Leopold, trưởng khoa tai-thanh quản học thuộc Trung tâm Y khoa của Trường đại học Nebraska nói rằng: “Các bác sĩ hiện không có thuốc điều trị  viêm xoang mũi mạn tính. Ngoài kháng sinh thì loại thuốc đang được tranh cãi nhiều là steroid (một nhóm thuốc chống viêm như: dexamethason, prednisolon…) tác dụng tại chỗ, nhưng thuốc này cũng không phải là biện pháp tối ưu trong điều trị viêm xoang”.

Vị bác sỹ này cũng cho biết kết quả của hai cuộc nghiên cứu ở cấp độ quốc gia cho thấy rằng trong khoảng thời gian từ năm 1999 đến năm 2002, có hơn 17 triệu lượt người Mỹ đến khám tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe vì bị nhiễm trùng xoang mũi. Các bác sĩ đã kê toa ít nhất một loại kháng sinh cho khoảng 73% các ca viêm xoang mũi cấp tính và khoảng 70% các ca viêm xoang mạn tính. Con số này hiện nay ngày càng gia tăng.

thuoc-tay

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh – nguyên Giám đốc bệnh viện tai mũi họng Trung ương cũng công nhận tình trạng lạm dụng kháng sinh cho các bệnh xoang viêm mũi, viêm xoang tại Việt Nam. Ngoài việc kê đơn của bác sỹ thì nhiều khi nguyên nhân chính là do người bệnh thường tự ý mua kháng sinh ngoài hiệu thuốc để mong giảm nhanh các triệu chứng bệnh như nghẹt mũi, sổ mũi, đau đầu… Vấn đề ở đây là thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng chống lại vi khuẩn. Thế nhưng có nhiều trường hợp nhiễm trùng xoang mũi là do những nguyên nhân khác như nhiễm vi rút, dị ứng hoặc thay đổi nội tiết.

Trong những trường hợp này nên tránh dùng thuốc kháng sinh nhằm làm giảm sự xuất hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm, đồng thời người bệnh cũng không phải gánh chịu các tác dụng không mong muốn từ kháng sinh. PGS. TS Dinh cũng cho biết, có nhiều cách để xác định xem trường hợp bị nhiễm trùng xoang mũi có phải là do vi khuẩn gây ra hay không. Tuy nhiên những cách này thường không đơn giản, mất nhiều thời gian, chi phí và không phải bệnh viện nào cũng thực hiện được.

Bác sĩ Donald A. Leopold cho rằng “Chúng tôi cảm thấy nản lòng vì không có các loại thuốc tốt hơn để điều trị tình trạng viêm xoang mạn tính này”. Tuy nhiên ở Việt Nam với một nguồn kiến thức về y học cực kỳ độc đáo mà không phải quốc gia nào cũng có thì việc điều trị các bệnh như viêm xoang mạn tính chưa hẳn đã bế tắc. Đó chính là Y học cổ truyền đi từ cây cỏ thiên nhiên đã được ông cha ta gìn giữ và phát triển bao đời nay.

Ngay cả một bệnh mạn tính như viêm xoang cũng đều có những cách thức và phương pháp chữa bệnh vừa giúp giảm nhanh các triệu chứng, đồng thời chú trọng điều trị căn nguyên của bệnh để phòng ngừa tái phát. Tiêu biểu hiện nay, có sản phẩm chữa viêm xoang, viêm xoang mạn tính được bào chế từ các dược liệu đầu bảng như Tân Di, Phòng Phong trong bài thuốc Cổ phương Tân Di Tán III kết hợp với bài thuốc gia truyền cảu Lương y Trần Đồng, … dưới dạng những viên nang hiện đại, tiện dùng.

Không những có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm nhanh các triệu chứng, sản phẩm này còn chú trọng đến giảm sự mẫn cảm của cơ thể với các tác nhân gây dị ứng, nâng cao sức đề kháng để phòng tránh tái phát. Đây cũng là sản phẩm duy nhất trong dòng điều trị viêm xoang mũi, viêm xoang được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn theo khảo sát của Thời báo Kinh tế Việt Nam năm 2011 trên 783.000 người tiêu dùng.

PGS.TS Dinh cũng cho rằng: Sản phẩm được bào chế từ hai bài thuốc trên sẽ là một biện pháp để làm giảm sự lạm dụng kháng sinh trong điều trị viêm xoang. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh, dù điều trị theo hướng nào thì việc phòng ngừa bệnh cũng là điều rất quan trọng trong tình hình môi trường ngày càng ô nhiễm và thời tiết hay thay đổi thất thường như hiện nay.

Điện thoại tư vấn bệnh viêm xoang dành cho độc giả: 1900.636468 hoặc tìm thêm thông tin hữu ích tại website: http://benhviemxoang.vn

Khánh Chi

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Các phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả

  Các phương pháp điều trị viêm xoang hiệu quả


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

  Triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm xoang

 • Không còn sợ viêm xoang tái phát khi thu tới đông về

  Không còn sợ viêm xoang tái phát khi thu tới đông về

 • Viêm xoang mũi có mủ

  Viêm xoang mũi có mủ

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược

  Thoát bệnh viêm xoang mạn tính nhờ kiên trì dùng thuốc thảo dược