Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

15/06/2016 10:06

Viêm mũi dị ứng là loại dị ứng phổ biến nhất trong các rối loại về dị ứng. Theo ước tính trên thế giới, mỗi năm bệnh viêm mũi dị ứng gây ra hậu quả là có đến 28 triệu ngày làm việc bị hạn chế, 6 triệu ngày phải nghỉ ốm, và 3 triệu ngày phải nghỉ học. Ngoài ra mỗi năm còn thêm 5 triệu ngày phải nghỉ việc, mất đi 200 triệu đô la tiền công thu nhập và 500 triệu đô la chi phí cho việc chăm sóc sức khỏe, tất cả những thiệt hại đó đều do bệnh viêm mũi dị ứng đem lại.

I – Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Là Gì?

Mũi là cửa ngõ luôn mở rộng của cơ thể. Suốt ngày, không lúc nào mũi không làm việc: giúp hô hấp, sưởi, lọc, cung cấp hơi nước cho không khí hít vào. Mũi phải làm việc liên tục suốt đời trong nhiều điều kiện khác nhau: môi trường sống, điều kiện sinh hoạt gia đình, nghề nghiệp nên không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thường mắc bệnh về mũi. Và căn bệnh thường xuyên gặp nhất đó chính là Viêm mũi.

Viêm mũi dị ứng là biểu hiện tại chỗ của niêm mạc mũi và xoang trong khung cảnh bệnh dị ứng toàn thân, khi niêm mạc mũi được tiếp xúc với khác nguyên nhân gây bệnh, được gọi là dị nguyên*. Một cách ngắn gọn, viêm mũi dị ứng xảy ra khi môi trường sống xuất hiện những chất dị nguyên, khiến cho mũi xảy ra hiện tượng mang tính dị ứng- miễn dịch. Các dị nguyên trong môi trường sống có thể là: bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm.v.v…

II- Tiến triển & Biến chứng của Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng

Các cơn dị ứng mũi thường kéo dài vài ngày, tự qua đi dù không điều trị gì. Tuy nhiên, cơn sẽ tái phát luôn theo thời gian (mùa), theo tuổi tác và theo tiếp xúc. Có trường hợp chỉ khu trú ở mũi, nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra đồng thời hoặc tiến triển dần vào xoang*. Tuy không phải là bệnh tích của dị ứng nhưng viêm mũi dị ứng thường gây nên polyp mũi hay cả ở xoang. Trong điều kiện nhiễm khuẩn, vệ sinh kém, cơ địa suy yếu, viêm mũi dị ứng dễ thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn.

Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng thường xuất hiện nhiều lần trong tháng, trong năm, làm giảm khả năng lao động, giảm chất lượng cuộc sống. Và chi phí khám chữa bệnh tăng cao, tốn kém.

benh-viem-mui-di-ung-trieu-chung

III – Phân Loại Và Triệu Chứng Viêm Mũi Dị Ứng

Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng được chia làm 2 loại, đó là: Viêm mũi dị ứng theo mùa và Viêm mũi dị ứng quanh năm.

1. Bệnh Viêm Mũi Dị ứng theo mùa:

Người dị ứng mũi theo mùa có triệu chứng khi tiếp xúc với chất gây dị ứng (gọi là allergens) có trong không khí vào một mùa đặc biệt nào đó của năm, ví dụ dị ứng vói phấn của một loại hoa nào đó. Ngưòi dị ứng mũi theo mùa thường dị ứng với cây, cỏ, hoặc cỏ dại. Vào một mùa nào đó, cây (thưòng trong mùa Xuân), cỏ (thưòng vào mùa Hạ), cỏ dại (mùa Thu). Các chất gầy dị ứng ấy theo gió lọt vào mũi những người dị ứng.

Triệu Chứng Viêm Mũi Dị Ứng theo mùa:

– Ngứa mũi: Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.

– Hắt hơi: gần như là rất điển hình cho biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng, mang tính chất cấp diễn, đột ngột. Hắt hơi nhiều, hàng tràng dài gồm nhiều cái, hắt hơi liên tục tới trên 5, 7 lần hoặc nhiều hơn nữa, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

– Chảy mũi: thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi, chảy mũi nhiều thường là nước trong, có khi ra nhiều giọt “tong tỏng” làm ưốt đâm khăn tay. Vê sau có thể chảy ra mũi nhày trong. Vài ngày sau, nếu kèm bội nhiễm thì mới chảy mũi nhày đục.

– Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nể của niêm mạc làm cho ngạt mũi ở cả hai bên, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể gây ra cảm giác ngạt thở.

– Đau: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải làm giảm khả năng lao động tay chân và trí não. Một số biểu hiện của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm cả rối loạn vận mạch da vùng mặt.

– Thăm khám: bệnh viêm mũi dị ứng thường kèm theo dị ứng cả vùng mặt, ổ mắt nên màng tiếp hợp bị đỏ, chảy nhiều nước mắt, ngứa mắt đi kèm với ngưá mũi và hắt hơi. Trong cơn dị ứng, khám thấy trong mũi chảy nhiều dịch trong, niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt phủ nhiều chất nhàu, cuốn mũi dưới, giữa phù nề hoặc cương tụ.

2. Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng quanh năm: 

Người dị ứng quanh năm là người dị ứng với nhiều chất luôn có mặt trong môi trưòng chung quanh, suốt năm thay nhau làm khổ người bệnh. Chẳng hạn như các chất bay ra từ lông thú vật (chó, mèo nuôi trong nhà), những chất hoá học dùng trong kỹ nghệ, hoặc bụi bặm (bụi bặm chồng chất ở nhà, ỗ công sồ, trong những chồng sách cũ). Trong bụi có nhiều chất khác nhau, kể cả những chú bọ bụi con con. Bọ bụi là một trong những nguồn gây dị ứng quan trọng. Nhiều người bị dị ứng quanh năm vì bụi, nhưng lại chỉ với bụi nhà. Có người dị ứng vối nấm mốc. Mốc gần như ỏ đâu cũng có, hiện diện trong đất và những chất hữu cơ phân hủy. Lâu lâu, tùy tình trạng thòi tiết, mốc tung ra những bụi mốc bay trong không khí.

Vào một mùa nào đó trong năm, ngưòi dị ứng mũi quanh năm vẫn có thể bị nặng hơn, do có thêm những châ’t gây dị ứng trong không khí. Ở một số người dị ứng quanh năm, ngưòi ta không tìm thấy chất gây dị ứng. Thường, thức ăn không phải là nguyên nhân quan trọng gây dị ứng mũi.

Triệu chứng Viêm mũi dị ứng quanh năm

– Người dị ứng mũi quanh năm thường ngạt mũi kinh niên.

– Người bệnh có khi không ngửi thấy mùi, ho kéo dài, nhức đầu, tai nghe kém, hơi thở hôi.

– Căn bệnh mạn tính này làm người bệnh bực bội, mệt mỏi và buồn sầu.

– Mũi dị ứng quanh năm đâm khó chịu, nhạy ứng: cả với khí lạnh, với sự thay đổi của thời tiết, với khói thuốc lá, những mùi mạnh, nồng (như mùi nước hoa, mùi xăng dầu).

IV – Nguyên Nhân Nào Gây Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng?

✓ Yếu tố dị nguyên: là nguyên nhân thường xuyên nhất gây nên bệnh viêm mũi dị ứng

– Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các loại hóa chất, các loại mỹ phẩm, các loại sơn, vôi, .v.v….

– Các thành phần thuốc trong điều trị y học, gây tê, gây mê, kháng sinh…

– Các thức ăn theo đường tiêu hóa (đồ biển, tôm, cua, cá, sữa …)

Trong đó, cần đặc biệt chú ý đến các dị nguyên thường gặp nhất ở Việt Nam đó là con bọ mạt bụi nhà*, chủ yếu sống trong bụi nhà, và những nơi như kho lương thực, nhà bếp đặc biệt là giường ngủ, trên chăn màn chiếu gối, nệm, thảm len, đồ vải, màn che, ghế, nệm thảm và những đồ chơi trẻ em có lông như thú bông, thú nhồi bông…. Và, một chiếc nệm có thể chứa đến 2 triệu con mạt nhà. Đây là nguyên nhân chủ yếu tạo ra bệnh viêm mũi dị ứng ở Việt Nam.

✓ Do cơ địa nhạy cảm và tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng:

Trong gia đình có ông bà, bố, mẹ, anh chị em ruột hay bị dị ứng thì bản thân cũng dễ bị dị ứng lên tới 65%. Gần đây nhiều tài liệu nước ngoài đề cập tới: dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loại của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần. Và kể cả các sản phẩm cao cấp của xã hội hiện đại cũng mang tính dị ứng như vải ni lông, sợi tổng hợp, bụi công nghiệp, khí ga, mỹ phẩm…

✓ Yếu tố môi trường, khí hậu: khi thay đổi thời tiết, vi khí hậu đột ngột, khi chuyển mùa, mưa bão, gió mùa đông bắc… khiến cho cơ thể không kịp thích nghi, cũng là tác nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

✓ Yếu tố nhiễm trùng: đó là các độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính (lò viêm) ở mũi xoang, amidan, VA, răng – lợi miệng, …

✓ Yếu tố dị hình về cấu trúc giải phẫu: như vẹo, gai vách ngăn mũi trở thành gai kích thích làm phát sinh bệnh viêm mũi dị ứng.

V – Tránh Nhầm Lẫn Viêm Mũi Dị ứng Với Các Bệnh Khác

Tất nhiên trong nhiều trường hợp khi bị chảy mũi, ngạt mũi, hắt hơi chưa chắc đã phải là viêm mũi dị ứng. Trong những trường hợp sau, ta cũng có thể chảy mũi, ngạt mũi, hắt hơi, do niêm mạc mũi bị viêm:

Cảm, cúm: cảm họặc cúm cũng hay gây chảy mũi, ngạt mũi, hắt hơi. Nhưng triệu chứng mũi của cảm hoặc cúm thường chỉ kéo dài độ một tuần đến 10 ngày, còn triệu chứng gây bỏi dị ứng mũi có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng, lúc nhiều lúc ít. Ngưòi bị cảm, cúm hay thấy nhức đầu, đau nhức bắp thịt, uể oải, mệt mỏi, ho hắng, có khi nóng sốt, ốn lạnh. Nên nhớ, ngưòi dị ứng mũi lâu lâu vẫn có thể nhiễm cảm hoặc cúm như người khác. Những lúc ấy, triệu chứng mũi nặng thêm lên. Niêm mạc mũi người bệnh lúc bị cảm, cúm khám thấy đỏ.

Mang thai: 18% các phụ nữ mang thai bị viêm mũi. Điều trị thường gặp khó khăn vì có cái thai nhỏ trong bụng người mẹ, không dám mạnh tay dùng thuốc, vì rất ít thuốc được xem là hoàn toàn vô hại cho thai.

Viêm mũi do dùng thuốc: có người dùng những thuốc nhỏ mũi mua tại nhà thuốc không cần kê đơn (như Naphazolin, Otrivim, Ephedrin) lâu ngày, bị hiện tượng nặng hơn sau khi dùng thuốc. Lúc dùng thuốc nhỏ, mũi thông lắm, thồ được, song khi tác dụng của thuốc hết, niêm mạc mũi bị sưng thêm, gây ngạt nhiều hơn. Ngưòi bệnh càng hăng hái dùng thuốc nhỏ mũi, rồi đi vào vòng lẩn quẩn, viêm sưng mũi mạn tính. Những thuốic nhỏ cho thông mũi mua bên ngoài không cần kê đơn chỉ nên dùng ngắn hạn, từ 3 đến 7 ngày, khi bị ngạt mũi do cảm, cúm.

Vài loại thuốc uống cũng có thể gây viêm niêm mạc mũi, chẳng hạn các thuốc dùng chữa bệnh cao huyết áp – như Reserpin, Inderal… Vì vậy, khi đi khám bệnh, ta nên đem theo tất cả các thuốc đang dùng ở nhà đưa bác sĩ xem.

Bệnh suy tuyến giáp trạng (tuyến quan trọng nằm ỏ cổ phía trước): cũng có thể làm mũi nghẹt mạn tính, nước mũi chảy xuống cổ họng, giọng nói thay đổi.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Chặn đứng viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa viêm xoang

  Chặn đứng viêm mũi dị ứng để ngăn ngừa viêm xoang

 • Hắt hơi, chảy nước mũi trong – Biểu hiện không nên chủ quan!

  Hắt hơi, chảy nước mũi trong – Biểu hiện không nên chủ quan!

 • Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?

  Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi được không?

 • Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

  Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu chứng & Nguyên nhân gây bệnh.

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược