Tổng hợp về bệnh Viêm xoang bướm

Tổng hợp về bệnh Viêm xoang bướm

16/06/2016 10:27

Viêm xoang bướm là gì ?

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng niêm mạc xoang bướm. Theo diễn biến có hai loại viêm cấp và viêm mạn tính.

Viêm xoang bướm biểu hiện rất đa dạng và thường mượn triệu chứng của các cơ quan khác, có thể không có triệu chứng ở mũi xoang.Có bác sĩ đã từng gọi viêm xoang bướm là “viêm xoang không có viêm xoang” (sinusite sans sinusite).

Viêm xoang bướm rất thường gặp, chiếm 36% trong tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tai mũi họng.

bệnh Viêm xoang bướm

Xương bướm là gì ?

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có hai xoang ở hai bên thường không cân xứng. Chúng được phân cách nhau bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn này thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh hoặc ống thị giác.

Mức độ thông bào của xoang bướm thay đổi đáng kể, có loại thông bào nhỏ, có loại trung bình và loại lớn. Loại thông bào nhỏ như kén hơi nằm trong mô xương xôp của thân xương bướm ỗ trước hô” yên. Loại trung bình, thông bào chiêm phân nửa trước thân xương bướm. Loại lớn, thông bào có thể lan ra phía trên-ngoài đên cánh nhỏ xương bướm và phần trước của mấu yên; phía ngoài đên cánh lớn xương bướm; phía dưới ngoài đến mấu chân bướm; và ở phía trước dưới vào phần sau vách ngăn mũi.

Các thành của xoang bướm

Xoang bướm có 6 thành: thành trước, thành dưới, thành sau, thành trên và hai thành bên:

 • Thành trước: hay thành mũi, là thành tiếp cận nội soi và phẫu thuật, ranh giới mặt trước hai xoang là vách ngăn mũi. Thành trước tạo nên phần sau của vòm họng một hành lang rộng 5-6cm. Thành trước có lỗ thông xoang bướm.
 • Thành sau:Thành sau tương ứng với tầng sau của đáy sọ qua đó liên quan với xoang tĩnh mạch chẩm ngang, các cơ quan dưới nhện.
 • Thành dưới: Thành dưới là trần của vòm họng, ở đây có dây thần kinh Vidien nằm sát vào xương ở sùi vòm (V.A) nếu là trẻ con, loa vòi nhĩ ở hai bên. Mặt này hướng xuống thanh quản và miệng thực quản l8l’l13J*l14J.
 • Thành trên:Thành trên tương ứng với tầng giữa và tầng trước của đáy sọ. Thành trên tiếp xúc với tuyến yên và vùng dưới đồi thị, ở phía trước tuyến yên có giao thoa thị giác.
 • Thành hên hay thành ngoài: Thành ngoài liên quan từ trước ra sau với:
  •  Phần sau của thành sau hốc mắt;
  •  Cực trong của khe bướm, ở phía dưới ông thị
  • Ống thị với thần kinh thị giác và động mạch mắt;

Hai thành ngoài bên phải và bên trái, liên quan với xoang tĩnh mạch hang, trong xoang tĩnh mạch hang có động mạch cảnh trong cùng với bao giao cảm của nó, xung quanh có các dây thần kinh sọ sô III, VI, V2 vàVI.

Vận chuyển niêm dịch ở trong xoang bướm theo đường xoáy trôn ốc mà đĩnh là lỗ thông cua xoang bươm. Từ lô thông, niêm dịch đi xuống phía dưới để đổ vào ngách sàng-bướm rói xuống phía sau trên lỗ vòi nhĩ đến thành sau họng

Nguyên nhân bệnh viêm xoang bướm

Nguyên nhân gây viêm xoang bướm, cũng tương tự như những nguyên nhân gây viêm các xoang cạnh mũi khác. Hiện nay, nhiều tác giả đều thống nhất sự bít tắc lỗ thông xoang được cho là nguyên nhân thông thường nhất dẫn đến viêm xoang . Lỗ thông xoang thường bị tắc trong cả viêm xoang cấp và viêm xoang mạn tính.

Tác nhân trong phân nửa những bệnh nhân bị viêm mũi xoang cấp chủ yếu do siêu vi trùng gây ra. Vai trò của vi trùng trong viêm xoang trở nên thứ yếu và chỉ được xem như là nhiễm trùng cơ hội.

Mặt khác, viêm mũi dị ứng cũng làm lỗ thông xoang bị tắc do niêm mạc bị phù nề. Viêm xoang bướm do nấm (thường do nấm aspergillus spp.) được phát hiện ngày càng nhiều, đặc biệt ở những vùng có khí hậu ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam

Những yếu tố nguy cơ gây viêm xoang bướm:

 • Những bất thường về câu trúc giải phẫu gây ảnh hưởng tới phức hợp lỗ thông xoang, như vẹo vách ngăn mũi, kén hơi cuốn mũi giữa hoặc cuốn mũi trên (concha bullosa), kén hơi vách ngăn mũi (phần mảnh đứng xương sàng)
 • Viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch, pô-lýp mũi.
 • Khối u ở vòm họng hoặc u sàn sọ.
 • Rối loạn miễn dịch thông thường (giảm IgA, IgG và những immunoglobulin khác) AIDS, bệnh tiểu đường.
 • Bệnh xơ nang (Cystic íibrosis).
 • Rối loạn vận động lông chuyển nguyên phát, hội chứng Kartagener.
 • Khói thuốc lá và môi trường ô nhiễm.
 • Bệnh trào ngược dạ dày-thực quán.

Triệu chứng bệnh Viêm xoang Bướm:

Triệu chứng Viêm xoang bướm cấp

Bệnh nhân bị cảm cúm 5-6 ngày, sang tuần lễ thứ hai bệnh nhân lại bị nhức đầu ngày càng tăng dần, nhức vùng đỉnh đầu đau sâu trong ổ mắt lan ra vùng chẩm hoặc nhức một bên trán lan ra thái dương xuống gáy (đau như đội nón chật). Nhức theo nhịp mạch, cơn đau tăng lên khi đầu di chuyển. Các thuốc giảm đau thông thường ít có hiệu quả.

Sốt 38-40°C, nhưng không hằng định. Chảy mũi nhầy xuống họng.

Triệu chứng Viêm xoang bướm mạn

Bệnh nhân nhức đầu âm ỉ liên tục hoặc từng cơn vùng đỉnh, chẩm hoặc thái dương không rõ giờ giấc.

Cảm giác vướng đờm ở cửa mũi sau phải khịt khạc ra đờm đặc hoặc đằng hắng. Đờm thường có nhiều vào lúc 3-4 giờ khuya hay sáng sớm lúc thức dậy. Mắt nhìn thây mờ dần Tính tình thay đổi, hay cáu gắt, biếng ăn, kém ngủ, lười suy nghĩ, ngại lao động Soi mũi sau: mủ chảy từ ngách sàng-bướm xuống thùnh sau họng

Các triệu chứng Viêm xoang bướm khác

Bên cạnh các triệu chứng đầy đủ Cấp tính và Mạn tính, còn rất nhiều những thể lâm sàng với những triệu chứng vay mượn có vẻ như không có hên quan gì đến xoang bướm.

Viêm xoang bướm gây nhức đẩu

Bệnh nhân chỉ bị nhức đầu, không có triệu chứng gì về mũi xoang kể cả khi thăm khám với phương tiện thông thường. Nhức đầu xuất hiện khi thay đổi nhiệt độ đột ngột như ra nắng, vào phòng có máy lạnh làm cho bệnh nhân phải đội nón, đeo kính râm, quấn khăn.

Đau ở trung tâm hộp sọ dữ dội hoặc đau hai bên thái dương như có cái vòng kiềng siết lấy đầu, đau sâu trong ổ mắt hoặc lan tỏa khiến bệnh nhân không định khu được. Đau có thể lan đến trán, đến tai, đến mặt.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng tai

Viêm tai giữa do mủ của xoang rơi xuống vòi nhĩ.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng  họng

Viêm họng tái diễn nhiều lần kéo dài dù đã dùng nhiều kháng sinh thậm chí đã cắt amiđan.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng  thanh quản

Viêm thanh quân mạn tính, dây thanh đỏ dày mất bóng do nhầy mủ chảy từ xoang bướm xuống thanh quản. Bệnh nhân bị khàn tiếng hoặc mất tiếng.

Các triệu chứng Viêm xoang bướm không liên quan tai mũi họng

Viêm xoang bướm ảnh hưởng  khí phế quản

 •  Ho sặc sụa về đêm do mủ chảy xuống khí-phế quản.
 •  Viêm khí phế quản xuất tiết.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng  tiêu hóa

Do người bệnh nuốt mủ, nhầy nên thường bị buồn nôn, chóng mặt cộng với nhức đầu làm thầy thuốc nghĩ đến migraine.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng răng

Đau dây V2. Đau ở răng hàm trên, ở má, ở thái dương làm bệnh nhân nghĩ đên đau do răng và nhổ răng có khi nhổ hết nửa hàm răng phải đeo hàm răng giả nhưng đau vân tồn tại sau khi nhổ.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng mắt

Do ảnh hưởng đến giao thoa thị giác, gây viêm thị thần kinh hoặc nhãn cầu, về sau sẽ teo gai thị.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng thần kinh

Nhức đầu dữ dội kéo dài kèm theo buồn mửa, chóng mặt và không có triệu chứng tai mũi họng làm dễ lầm với tăng áp lực nội sọ do u não.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng tâm thần

Bệnh nhân dễ xúc động, hay cắu gắt, không vui vẻ, khó nhớ, mau quên, suy nhược thần kinh.

Viêm xoang bướm giả thấp khớp

Đau vùng chẩm lan xuống gáy, xuống vai cộng với mỏi cổ dễ lầm với viêm khớp đốt sống cổ nhưng ấn đốt sống cổ không có điểm đau rõ, các lỗ liên hợp binh thường trên phim cột sống cổ.

Viêm xoang bướm ảnh hưởng  thân nhiệt

Trung tâm điều hòa thân nhiệt ở vùng dưới đồi thị bị ảnh hưởng thân nhiệt: sốt không rõ nguyên nhân hoặc hạ thân nhiệt.

Điều trị Viêm Xoang bướm

Đối với viêm xoang bướm cấp, việc điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa, khi đó đối với viêm xoang mạn tính thường kết hợp giữa điều trị nội khoa với điều trị phẫu thuật để giải quyết những yếu tố nguyên nhân gây bệnh. Mục đích của việc điều trị là làm giảm phù nề , trả lại sự thông thoáng cho lỗ thông xoang, tạo sự dẫn lưu chất xuất tiết của xoang.

Điều trị nội khoa Viêm xoang bướm bao gồm Thông xoang bướm bằng que bông tẩm thuốc co mạch, thuốc kháng viêm corcoticoides tại chỗ hoặc toàn thân. Kháng dị ứng được sử dụng khi viêm xoang bướm có liên quan đến dị ứng. Việc sử dụng kháng sinh chỉ đặt ra khi có bằng chứng về nhiễm khuẩn.

Điều trị ngoại khoa Viêm xoang bướm chỉ đặt ra khi điều trị nội khoa thất bại. Phương pháp can thiệt ngoại khoa thường sử dụng là mở thông xoang bướn qua nội soi, đồng thời với việc giải quyết các nguyên nhân gây cản trở sự thông thoáng của xoang bướm như cắt gai vách ngăn mũi, cắt kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Thảo dược và các môn tự tập tại nhà giúp trị viêm xoang hiệu quả ra sao? 

  Thảo dược và các môn tự tập tại nhà giúp trị viêm xoang hiệu quả ra sao? 

 • Nguyên nhân và giải pháp của triệu chứng khạc đờm vào buổi sáng bạn cần biết

  Nguyên nhân và giải pháp của triệu chứng khạc đờm vào buổi sáng bạn cần biết

 • Những lưu ý khi dùng Thông Xoang Tán điều trị viêm mũi, viêm xoang

  Những lưu ý khi dùng Thông Xoang Tán điều trị viêm mũi, viêm xoang

 • Cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng bằng thuốc Nam

  Cách chữa bệnh viêm xoang mũi dị ứng bằng thuốc Nam

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

  Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

 • Khỏi hoàn toàn viêm xoang sau gần 50 năm mắc bệnh

  Khỏi hoàn toàn viêm xoang sau gần 50 năm mắc bệnh

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược