Tổng quan về bệnh viêm mũi dị ứng

Tổng quan bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

15/06/2016 11:06

Viêm mũi dị ứng thời tiết là dạng viêm mũi khá thường gặp, nguyên nhân có thể là do lạnh, không khí, độ ẩm, thay đổi thời tiết. Đây là bệnh miễn dịch, do các dị nguyên ngoại lai xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi gây ra.

1. Nguyên nhân viêm mũi dị ứng thời tiết

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng thời tiết hay viêm mũi xoang dị ứng thời tiết là do hiện tượng dị ứng, cơ thể phản ứng quá mức với một số tác nhân gây dị ứng mà ở đây là yếu tố thời tiết. Các tác nhân này có thể vô hại đối với người bình thường, nhưng lại có khả năng gây dị ứng mạnh mẽ ở cơ thể một số người. Khi đó, cơ thể sẽ phản ứng sản sinh ra histamin và một số chất gây viêm, tiết dịch liên tục ở niêm mạc mũi, các xoang mũi, gây ra các triệu chứng chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi dị ứng,

Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng thông thường là phấn hoa, các loại cây cỏ, bụi, lông thú vật, sự thay đổi của thời tiết, độ ẩm, biến đổi môi trường, hải sản, đồ uống lạ,… Nếu tác nhân đó là do sự thời tiết thì được gọi là viêm mũi dị ứng thời tiết. Tác nhân gây dị ứng không giống nhau ở mỗi người, nên việc  xác định được tác nhân gây dị ứng là rất quan trọng

Ngoài ra, viêm mũi xoang dị ứng thời tiết còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Một số người có cơ địa dị ứng với các tác nhân nhất định, thường cơ địa dị ứng có tính gia đình và di truyền.

Đối với viêm mũi dị ứng thời tiết, có thể xảy ra do sự quá mẫn của cơ thể. Có nhiều người bị mẫn cảm với một tác nhân nào đó, khi tiếp xúc cùng tác nhân gây dị ứng tùy theo hiện trạng mà cơ thể phản ứng có thể nặng, nhẹ khác nhau như hắt hơi, nghẹt mũi dị ứng thời tiết,…

Viêm mũi dị ứng thời tiết thường thấy ở người trẻ, trẻ em lớn, hiếm gặp ở người già, có yếu tố gia đình, di truyền rõ rệt. Nguyên nhân viêm mũi xoang dị ứng thời tiết phổ biến nhất là do tác nhân đi kèm thời tiết, ví dụ như phấn hoa vào mùa xuân.

Viêm mũi dị ứng thời tiết

2. Triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết thường xuất hiện thành từng cơn với các triệu chứng điển hình, ngoài cơn có thể hoàn toàn bình thường nên cần hỏi kỹ để phát hiện các triệu chứng sau:

 • – Ngứa mũi: thường là triệu chứng báo hiệu, ngứa cả hai bên hốc mũi, có khi lan vào xoang hàm, xuống họng và lên mắt; mức độ rõ rệt hay không tuỳ theo từng người.
 • – Hắt hơi: thành từng tràng, liên tục 5-10 cái, không kiềm chê được, có khi hất hơi nhiều gây váng đầu.
 • – Ngạt mũi dị ứng, tắc mũi: thường không điển hình, có thể ngạt từng lúc, từng bên hay tắc mũi hoàn toàn cả hai bên.
 • – Chảy nước mũi: là triệu chứng quan trọng. Sau cơn ngứa mũi, hắt hơi sẽ chảy nước mũi. Thường là chảy nước mũi loãng, trong như nước lã, có khi thành giọt, chảy nước mũi thường tăng nhiều khi thay đổi thời tiết vào sáng sớm hoặc buổi tối.

Ngạt mũi dị ứng thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết diễn tiến theo mùa: Ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi dị ứng từng cơn, xảy ra trong khoảng 7 ngày đến nửa tháng; thường có kèm theo chảy nước mắt, viêm ông lệ tỵ, viêm kết mạc, dị ứng đường hô hấp dưới gây các cơn khó thở, hen phê quản nhưng không gặp mẩn, ngứa ngoài da.

Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sĩ để làm một số xét nghiệm chuyên ngành để xác định chính xác hơn.

3. Tiến triển viêm mũi dị ứng thời tiết

Các cơn dị ứng mũi xoang thường kéo dài vài ngày, hoặc vài tuần, tự qua đi dù không điều trị gì. Cơn sẽ tái phát luôn theo thời gian (mùa), theo tuổi tác, theo tiếp xúc.

Có trường hợp chỉ khu trú ở mũi, nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra đồng thời hay tiến triển dần vào xoang. Tuy không phải là bệnh tích của dị ứng nhưng dị ứng mũi xoang thường gây nên polyp mũi hay cả ở xoang.

Trong điều kiện nhiễm khuẩn, vệ sinh kém, cơ địa suy yếu, dị ứng mũi xoang dễ thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn. Trong điều kiện ô nhiễm môi trường, khí hậu lạnh, ẩm ở nước ta luôn phải hỏi kỹ bệnh sử để phát hiện yếu tố dị ứng mũi xoang.

4. Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

4.1. Nguyên tắc chung điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, biểu hiện lâm sàng ở mỗi người một khác, thay đổi theo môi trường, cơ địa, sự quá mẫn của cơ thể. Vì vậy, để chữa viêm mũi dị ứng thời tiết hiệu quả, không thể áp dụng một phương thức điều trị chung, cứng nhắc, cần được thay đổi theo từng người, từng hoàn cảnh, từng thời gian.

Đảm bảo vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc để tránh các tác nhân như bụi nhà, nấm, mốc, phấn hoa… Cần đi khám bác sĩ để xác định chính xác bệnh trạng và nguyên nhân gây dị ứng của bản thân để phòng tránh.

4.2. Thuốc điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết

Lưu ý: không nên tự mua thuốc uống, bạn cần chỉ định của bác sĩ tùy theo bệnh trạng của mình.  Thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Thuốc tại chỗ 

Thuốc nhỏ hay thuốc xịt mũi bằng các thuốc co mạch có thêm corticoid hay ức chế giao cảm. Không nên nhỏ hay xịt mũi bằng các thuốc có kháng sinh vì không cần thiết và bất lợi.

Thuốc toàn thân ( thuốc uống )

 • – Kháng histamin: với nguyên tắc chạy đua với kháng histamin trong việc cố định vào thụ thể ngoại biên, cụ thể là liều kháng histamin được tăng dần, thay loại kháng histamin khi đã có hiện tượng quen, lờn thuốc.
 • – Corticoid: ngăn tăng eosinophil trên bề mặt và tác động viêm dưới niêm mạc rất cần thiết, nên dùng liều duy trì, kéo dài; tuy nhiên phải luôn lưu ý đến tác động phụ của corticoid như xuất huyết đường tiêu hóa, loãng xương…

4.3. Trị viêm mũi dị ứng thời tiết bằng phương pháp dân gian

Mẹo vặt chữa trị viêm xoang hiệu quả

 • – Gừng tươi: luôn có gừng tươi rửa sạch dự trữ, khi có cơn viêm mũi ập tới thì nhai ngấu nghiến chúng.  Mặc dù rất khó ăn nhưng cách này giúp giảm ngay lập tức cơn hắt hơi và làm dịu cổ họng.
 • – Dùng hoa sứ: lấy hoa sứ rửa sạch, sau đó đem cắt nhỏ và phơi khô. Sử dụng để xông mũi bằng cách dùng giấy cuốn lại như điếu thuốc lá. Cách làm này có thể giúp thông mũi, giảm nghẹt mũi dị ứng và tiêu diệt các vi khuẩn trong mũi.
 • – Hoa ngũ sắc: lấy hoa ngũ sắc tươi rửa sạch rồi giã vắt lấy nước. Thấm vào bông gòn sạch và nhét vào bên lỗ mũi bị đau khoảng 15 phút. Phương pháp này có thể giảm chứng viêm mũi, giảm nghẹt mũi dị ứng, sưng mũi, chống phù nề.
 • – Mật ong và tỏi: Lấy tỏi ép lấy tinh chất rồi trộn đều với mật ong, sử dụng dung dịch này nhỏ vào mũi, thực hiện 3 lần một ngày, giúp giảm các triệu chứng rõ rệt.

>> Có thể bạn quan tâm : Viêm mũi dị ứng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

CẦN NHỚ

1.        Viêm mũi xoang dị ứng diễn biến thành cơn, ngoài cơn có thể bình thường.

2.        Viêm mũi xoang dị ứng dễ đưa tới viêm nhiễm khuẩn, cần xác định để điều trị đúng.

3.       Xác định dị nguyên khó, phức tạp, ở ta gặp nhiều do bụi nhà.

4.        Các thuốc điều trị cơn đều dễ quen, thường gây buồn ngủ, cần phổ biến trước cho bệnh nhân.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phế, tỳ khí hư

  Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phế, tỳ khí hư

 • Cách chữa trị Viêm mũi dị ứng cho bà bầu

  Cách chữa trị Viêm mũi dị ứng cho bà bầu

 • Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong nhiệt phạm phế

  Món ăn Nam Y trị viêm mũi dị ứng: Thể phong nhiệt phạm phế

 • Viêm mũi dị ứng bội nhiễm ? Phải làm sao ?

  Viêm mũi dị ứng bội nhiễm ? Phải làm sao ?

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!