Trị viêm mũi, xoang – Lời khuyên vàng từ Bác sỹ

10/10/2016 13:38

Là bệnh rất phổ biên tại Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân viêm mũi – xoang vẫn chưa có kiến thức đúng trong điều trị bệnh, vì thế, không ít trường hợp phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm dù đã kịp tới bệnh viện.

Để giải đáp và đưa ra những lời khuyên điều trị đúng cách nhằm trị dứt điểm căn bệnh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với  PGS TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội Tai – Mũi – Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

PGS.TS-Nguyễn-Hoàng-Sơn

PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

PV: Thưa PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn, tỷ lệ người Việt mắc viêm mũi -xoang ngày càng gia tăng với tỷ lệ lên tới hơn 30%. Vậy đâu là nguyên nhân thực sự gây ra viêm mũi xoang thưa PGS.TS?

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn: Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang- mũi, nhưng nổi bật nhất là 4 nguyên nhân sau:

Thứ nhất, Do nhiễm khuẩn: Đây là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang phổ biến nhất. Chỉ cần viêm vùng mũi họng như viêm họng, viêm mũi; bệnh lý về răng lợi cũng có thể dẫn đến viêm xoang.

Thứ 2 – Viêm xoang do dị ứng: Đơn cử như các trường hợp bị dị ứng với phấn hoa, khói bụi, lông chó mèo…cũng khiến xoang mũi bị viêm. Viêm xoang dị ứng thường dễ đưa tới viêm xoang mãn tính.

Thứ 3 – Viêm xoang do bị cản trở dẫn lưu xoang: Do bị dị hình ở vách ngăn, ở xoang, khe giữa; hoặc ứ đọng chất nhầy (do cản trở luồng không khí vào) khiến chất dịch thoát không kịp, lỗ thông xoang tắc nghẽn lâu ngày gây viêm xoang.

Thứ 4 – Viêm xoang do sau chấn thương: Bị vỡ xoang, tụ máu trong xoang hay các chấn thương về áp lực có thể xuất huyết, phù nề niêm mạc và gây ra viêm xoang.

PV: Như vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân gây viêm mũi – xoang và để điều trị hiệu quả, triệt để thì buộc phải có một phương pháp điều trị khoa học. Tuy nhiên, thực tế, không ít bệnh nhân lại lựa chọn Thực phầm chức năng (TPCN) để thay cho thuốc điều trị mũi xoang chuyên biệt. PGS.TS nghĩ sao về vấn đề này?

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn: Thực tế, trên thế giới, TPCN đã phát triển và ngày càng phổ biến ở những quốc gia hàng đầu như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada… Tuy nhiên, ngay tại các nước này, vai trò chủ yếu của các sản phẩm TPCN chỉ được nhận định là có tác dụng trong công tác dự phòng bệnh.

Tại Việt Nam, Luật An toàn thực phẩm của Bộ Y Tế cũng đã nêu rõ  TPCN là loại thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Vì thế, việc sử dụng TPCN để “điều trị bệnh” – mà ở đây cụ thể là chữa viêm xoang – mũi là hoàn toàn bất khả thi.

Mặt khác, khi so sánh quy trình cũng như tiêu chuẩn được cấp phép là thuốc so với TPCN có thể thấy rằng: Nếu như “thuốc chữa xoang” phải trải qua quá trình bào chế, kiểm nghiệm kỹ lưỡng, được hội đồng chuyên môn đánh giá có hiệu quả mới cho phép sử dụng điều trị thì  hầu hết TPCN quá trình nghiên cứu bào chế cũng rất đơn giản, sơ sài, hiệu quả chưa hề có bằng chứng thực nghiệm trên lâm sàng. Sản phẩm TPCN được cấp phép cũng chưa được khoa học chứng minh về khả năng điều trị bệnh như các nhà sản xuất quảng bá.

Do đó, nếu chỉ nghe và tin vào những sản phẩm điều trị viêm mũi – xoang được quảng cáo rầm rộ (một chiều) trên báo, đài…, người bệnh sẽ vô tình “tự cõng rắn” khiến bệnh ngày càng trở nên tồi tệ.

PV: Với tư cách là PGS.TS.BS đầu ngành Tai Mũi Họng tại Việt Nam, ông có lời khuyên nào giúp bệnh nhân có thể chủ động điều trị đúng cách khi mắc viêm mũi xoang ?

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn: Nguyên tắc điều trị viêm mũi, xoang hiệu quả và triệt để cần có sự kết hợp thuốc thảo dược và thuốc tân dược  đúng với từng giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thuốc thảo dược uy tín, được kiểm nghiệm lâm sàng và cấp phép sử dụng tại các bệnh viện lớn. Tuyệt đối không sử dụng những TPCN quảng cáo với những công dụng ảo.

Nguyên tắc điều trị Viêm Mũi Xoang hiệu quả – PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn chia sẻ 

Theo đó, nếu ở giai đoạn cấp tính (đau nhức dữ dội, chảy dịch màu xanh vàng hôi tanh, sốt), người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp với thuốc thảo dược từ 3 – 5 ngày nhằm nâng cao hiệu quả hiệp đồng điều trị của thuốc, giảm số liều dùng và hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây. Sau đó, có thể tiếp tục sử dụng thuốc thảo dược từ 7 – 10 ngày để điều trị triệt để, tránh nguy cơ chuyển sang mạn tính.

Ở giai đoạn mạn tính: Nếu bệnh tái phát, cần điều trị thuốc thảo dược từ 1 -2 tháng trước khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Những người có sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần dùng một đợt thuốc thảo dược 2 đến 4 tuần để điều trị từ gốc.

Ngoài ra, sau mỗi đợt điều trị tấn công từ 2 – 3 tháng hoặc thời gian giao mùa, người bệnh cũng nên uống một đợt dự phòng trong khoảng 1 tháng đề tránh tái bệnh.

>> Từ ngày 06/9/2017 – 30/9/2017, Ban biên tập tổ chức cuộc thi viết với chủ đề:”Triệu khách hàng, một bí quyết thổi bay Viêm Xoang”. Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, tham khảo ngay TẠI ĐÂY

>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Benhviemxoang.vn

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Tết Xuân này không còn lo viêm mũi, xoang “tái phát”

  Tết Xuân này không còn lo viêm mũi, xoang “tái phát”

 • Điều hòa – sát thủ lặng lẽ của bệnh viêm xoang

  Điều hòa – sát thủ lặng lẽ của bệnh viêm xoang

 • Cảnh báo lạm dụng Thực phẩm chức năng thay thế Thuốc chữa bệnh viêm mũi, xoang – Từ góc nhìn chuyên gia

  Cảnh báo lạm dụng Thực phẩm chức năng thay thế Thuốc chữa bệnh viêm mũi, xoang – Từ góc nhìn chuyên gia

 • Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị Viêm mũi xoang hiệu quả

  Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị Viêm mũi xoang hiệu quả

 • Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

  Điều trị viêm xoang sau 20 năm chung sống từ thuốc thảo dược

 • Nỗi khổ của bố

  Nỗi khổ của bố

 • Sếp như tôi – Ngồi máy lạnh, đi xe hơi sao vẫn bị viêm xoang ?

  Sếp như tôi – Ngồi máy lạnh, đi xe hơi sao vẫn bị viêm xoang ?

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

Mua ngay

Thông Xoang Tán