Trị viêm xoang mạn tính nói không với kháng sinh - Tại sao không?

Trị viêm xoang mạn tính nói không với kháng sinh – Tại sao không?

15/07/2017 10:35

Hiện nay, kháng sinh được dùng khá phổ biến trong điều trị viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Tai- Mũi- Họng phác đồ này giống như một trận bóng đá chỉ toàn tiền vệ, không có hậu vệ hay thủ môn nên việc điều trị không những không hiệu quả mà còn gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.

Vậy có nên sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm xoang mạn tính (VXMT)? Và có giải pháp nào để VXMT ổn định mà không cần dùng đến kháng sinh? Các chuyên gia tai mũi họng đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích:

Bản chất của VXMT và tác dụng điển hình của kháng sinh

Viêm xoang mạn tính là một bệnh lý thường gặp khi các khoảng trống trong mũi (xoang) bị viêm và sưng lên trên 12 tuần. VXMT làm cản trở quá trình dẫn lưu các chất dịch, gây ra dịch mủ. Do đó, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi thở bằng mũi, vùng quanh mắt và mặt sẽ sưng lên, thậm chí gây đau, nhức.

Bệnh VXMT thường rất khó điều trị. Và nếu điều trị phải điều trị lâu dài mới có thể mang lại hiệu quả ổn định. Trong khi đó, kháng sinh, mặc dù được chỉ định để điều trị các chứng bệnh viêm nhiễm khá hiệu quả nhưng riêng với VXMT thì không mang lại hiệu quả như mong đợi.

anh-pr-3

Bản chất của viêm xoang mạn tính (Ảnh: Internet) 

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy thuốc kháng sinh không làm giảm triệu chứng của bệnh nhân mà còn làm cho bệnh quay trở lại nhanh hơn.

Tiến Sỹ Garbutt và các đồng nghiệp đã sử dụng hướng dẫn chính thức của nhà nước để theo dõi bệnh nhân viêm xoang. Họ đã chọn ngẫu nhiên 166 người trưởng thành, chia thành 2 nhóm: uống giả dược hoặc amoxicillin trong 10 ngày. Kết quả cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân. Sau 7 ngày dùng thuốc, mới có chút ít sự tiến triển theo hướng tích cực từ nhóm dùng kháng sinh và rồi lại biến mất ở 3 ngày tiếp theo.

Tiến Sỹ Anthony Chow, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH British Columbia ở Vancouver, Canada, cho biết chưa đến 2% các bệnh nhiễm trùng xoang là do vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp là do vi-rút và phần lớn không cần tới thuốc kháng sinh. TS Chow cho rằng: “Thuốc kháng sinh đã bị lạm dụng, do đó cần phải thận trọng hơn trong việc điều trị.

Các chuyên gia này cũng khuyến cáo: Trong điều trị xoang mạn tính, kháng sinh chỉ nên dùng để cắt cơn đau, nhức, khó chịu trong các đợt cấp tính. Đợt dùng chỉ nên từ 3 – 15 ngày chứ không nên điều trị bằng kháng sinh kéo dài, liên tục vì VXMT tính cần có phác đồ dài ngày và an toàn hơn từ thảo dược chứ không phải kháng sinh.

Điều trị VXMT bằng thảo dược tăng 20% hiệu quả

Mục tiêu chính trong việc điều trị viêm xoang mạn tính là giảm phù nề hoặc giảm viêm ở mũi và xoang, giới hạn nhiễm trùng, tăng dẫn lưu xoang và giữ cho các xoang được thông. Vì vậy, theo các chuyên gia: Đối với  những người đã có tiền sử bị viêm mũi, xoang lâu năm (mạn tính) cần kết hợp hài hòa cả điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Theo đó, trong các đợt hồi viêm (đau nhức đầu, nghẹt hoặc chảy nước mũi), bệnh nhân có thể sử dụng thuốc kháng sinh trong 7- 10 ngày để giảm viêm và giảm phù nề; Song, do viêm xoang mạn tính cần điều trị lâu dài nên người bệnh cần chuyển sang sử dụng thuốc trị viêm xoang bằng thảo dược, có công thức với Tân Di, Bạch Chỉ, Phòng Phong, Thăng Ma….để giải quyết triệt để hiện tượng ngạt, chảy dịch mũi trong khoảng 1 tháng đến 2 tháng trước khi bệnh có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng.

                                     Cảnh báo nguy cơ mắc viêm mũi, xoang gia tăng ở dân văn phòng. (Ảnh minh họa)

Điều trị VXMT bằng thảo dược tăng 20% hiệu quả (Ảnh: Internet)

Thuốc thảo dược có 3 thành phần nêu trên được giới chuyên môn đánh giá là thuốc có công thức tối ưu nhất vì vừa loại bỏ và đẩy dịch mủ ra khỏi hốc xoang , vừa giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng đau, sưng, nhức, viêm…, kháng khuẩn, chống dị ứng, giảm đau… một cách hiệu quả; lại vừa có tác dụng  “sinh cơ” nhằm tái tạo, phục hồi và hình thành niêm mạc mới.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể kết hợp với thuốc xịt mũi xoang chiết xuất từ Hoa Ngũ Sắc, Tân Di và Thương Nhĩ Tử để sát khuẩn, chống phù nề tại chỗ kéo dài và nâng cao thể trạng một cách tối đa.

>>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Có thể bạn quan tâm

 • Cách chữa trị viêm xoang bằng mật ong

  Cách chữa trị viêm xoang bằng mật ong

 • Mẹo vặt chữa trị viêm xoang hiệu quả

  Mẹo vặt chữa trị viêm xoang hiệu quả

 • Bệnh viêm xoang mũi không nên ăn gì ?

  Bệnh viêm xoang mũi không nên ăn gì ?

 • Mẹo trị viêm xoang hiệu quả

  Mẹo trị viêm xoang hiệu quả

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

  Viêm mũi dị ứng chỉ còn là chuyện nhỏ!

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang