Triệu chứng của bệnh viêm mũi

Triệu chứng của bệnh viêm mũi

14/07/2016 14:31

Bệnh viêm mũi được chia làm 2 loại chính đó là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn. Viêm mũi thường có những biểu hiện cấp hay mãn tính. Viêm mũi cấp tính nếu không được điều trị thỏa đáng có thể chuyển sang viêm mũi mãn tính, nghiêm trọng và cón có thể dẫn tới viêm tai giữa, mất khả năng khứu giác, hay thậm chí gây nên bệnh hen suyễn.

benh-viem-mui-di-ung

Dấu hiệu viêm mũi cấp

Bệnh có thể gây thành dịch, hay gặp mùa lạnh, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây sổ mũi cấp.

Giai đoạn đầu bệnh nhân cảm giác ớn lạnh xương sống, nổi gai ốc,… và kèm theo có hiện tượng nóng rát ở trong mũi khi thở ra, nhức đầu mệt mõi, kém ăn ; có thể sốt rất cao (trẻ em), nóng khô rát trong mũi, trong họng, hắt hơi nhiều cái, ngạt tắc mũi, giảm hoặc mất khứu giác, nói giọng mũi kín…

Khi khám niêm mạc mũi thấy có đỏ rực hay sưng nề, xung huyết dữ dội và thấy có hiện tượng chảy mũi có màu, đục và đặc dần, đôi khi nhợt nhạt và khô hơn bình thường…Triệu chứng toàn thân giảm dần, ngửi khá hơn, triệu chứng tại chổ khá lên, bệnh khỏi sau khoảng một tuần.

Những chảy mũi do Virut cúm: Parainfluenza- Entero-, Reocorona-, Myxovirus… còn có có thể gây ra những biến chứng ở đường hô hấp: khó thở hay ho…

Hay ở đường tiêu hóa: Gây rối loạn tiêu hóa như nôn mửa hay tiêu chảy… hoặc kèm các biến chứng: Viêm màng não, viêm thận, viêm cơ….

Dấu hiệu Viêm mũi mãn tính

Lúc đầu người bệnh có thể là ngạt mũi một bên, lúc bên mũi này khi ở mũi bên kia, sau đó ngạt liên tục dữ dội cả 2 bên, có nhầy dai dính không và màu, thường không xuất hiện mủ, có xu hướng phát triển phía mũi sau xuống họng, viêm họng thứ phát, BN hay phải đằng hắng, nói giọng mũi kín, chảy nước mắt, có thể có viêm túi lê, nhức đầu mất ngủ. Lâm sàng có 3 giai đoạn:

Giai đoạn xung huyết đơn thuần: Ngạt mũi liên tục ở cả ban đêm lẫn ban ngày, xuất tiết ít,thực hiện khám niêm mạc mũi thấy cuốn mũi to, đỏ, đôi khi tím bầm đặt thuốc co mạch còn co hồi tốt.

 Giai đoạn xuất tiết: Chảy mũi là dấu hiệu cơ bản, nhầy hoặc mủ, chảy hàng tháng, ngạt mũi thường xuyên, giảm hoặc mất khứu giác. Niêm mạc mũi phù nề nhợt nhạt, cuốn mũi nề mọng, đặt thuốc co mạch còn có tác dụng nhưng chậm và tái sưng nề nhanh. Sàn mũi và các khe có chất xuất tiết ứ đọng.

Giai đoạn quá phát: Là hậu quả của một quá trình quá sản niêm mạc cuốn dưới, tắc mũi liên tục, ngày càng tăng, đặt các loại thuốc co mạch không còn tác dụng, nói giọng mũi kín, thở miệng nên viêm họng mạn tính, giảm hoặc mất khứu giác, xuất tiết ít dần. Khám cuốn dưới quá phát gần sát vách ngăn, cứng sần sùi, màu xám nhạt, đôi khi phát triển phía đuôi cuốn, chỉ soi mũi sau mới thấy.

Cách điều trị bệnh Viêm mũi

Trị viêm mũi dị ứng bằng cách sử dụng thuốc, cách điều trị này được phổ biến khá rộng hiện nay với mục tiêu của việc điều trị là làm giảm nhẹ đi các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh chứ chưa thể điều trị dứt điểm bệnh.

Sử dụng các loại thuốc như : thuốc kháng histamine, thuốc co mạch và thuốc corticoid. Mỗi loại thuốc đều có dạng thuốc uống hay dạng xịt có tác dụng tại chỗ. Ở tùy theo từng mức độ của người bệnh mà bác sĩ sẽ có những hướng dẫn phối hợp các loại thuốc này đạt hiệu quả cao nhất và có ít tác dụng phụ nhất.

Cách điều trị bằng phương pháp giải các mẫn cảm đặc hiệu hay còn được gọi là miễn dịch liệu pháp, phương pháp này được sử dụng khi đã biết rõ những dị nguyên mà người bệnh lại không thể tự loại bỏ những dị nguyên này. Người ta thực hiện bằng cách đưa dị nguyên vào trong cơ thể với liệu lương tăng dân từ thấp lên cao để làm cho cơ thể có thể tự thích nghi với những dị nguyên đó nên các triệu chứng không thể xuất hiện nữa hoặc xuất hiện ở mức độ rất nhẹ

Để việc điều trị được thành công ta cần phải cần kiên trì trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. Đồng thời phải kết hợp việc sử dụng thuốc kích thích miễn dịch tự nhiên. Hiện nay với điều kiện của nước ta vì nhiều lý do nên cách điều trị này chưa thể thực hiện được.

Xem thêm:

>>> 05 Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả ngay tại nhà

>>> Bí quyết chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam – Phương pháp dân gian.

Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì? Thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả!

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Nhận biết viêm mũi và phương pháp điều trị đúng cách

  Nhận biết viêm mũi và phương pháp điều trị đúng cách

 • Phân biệt giai đoạn đầu của viêm xoang với cảm cúm thông thường

  Phân biệt giai đoạn đầu của viêm xoang với cảm cúm thông thường

 • Bệnh Viêm mũi mãn tính- Điều trị như thế nào ?

  Bệnh Viêm mũi mãn tính- Điều trị như thế nào ?

 • Viêm mũi họng mạn tính – bệnh có nhiều biến chứng

  Viêm mũi họng mạn tính – bệnh có nhiều biến chứng

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Sài Gòn hé lộ cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

  Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

 • Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính

  Uống thuốc nhắc lại theo định kỳ – Bí quyết điều trị hiệu quả viêm mũi xoang mạn tính