Triệu chứng lâm sàng bệnh Pô - lýt xoang mũi

Triệu chứng lâm sàng bệnh Pô – lýt xoang mũi

15/10/2016 14:28
  • Triệu chứng cơ năng

Các triệu chứng cơ năng của pô-lýp mũi khởi đầu một cách từ từ, bệnh nhân nghẹt mũi ngày càng tăng, nghẹt một bên hoặc cả hai bên, tùy theo kích thước của khối pô-lýp to hay nhỏ. Ngoài ra bệnh nhân có thể kèm theo các triệu chứng cơ năng khác, là hậu quả của quá trình nghẹt mũi kéo dài. Pô-lýp mũi có thể làm tắc các lỗ thông mũi xoang, làm sự dẫn lưu dịch trong các xoang vào mũi bị trở ngại, lâu ngày gây viêm các xoang. Sự nghẹt mũi còn làm thay đổi dòng không khí đối lưu ở trong mũi, gây rối loạn về khí động học. Do đó ngoài triệu chứng nghẹt mũi còn có các triệu chứng nổi bật khác về dị ứng như chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mắt. Bệnh nhân có thể bị nhức đầu hoặc chảy dịch nhầy xuống họng. Giảm khứu hoặc mất khứu giác cũng là triệu chứng quan trọng cần khai thác kỹ. Khi bị nhiễm khuẩn cấp, bệnh nhân thường bị nhức đầu tăng lên tương ứng với các xoang bị viêm. Một scí bệnh nhân có thể có triệu chứng tai giữa như ù tai, nghe kém do viêm tắc vòi nhĩ hoặc viêm tai giữa kèm theo.

Những triệu chứng này có thể xuất hiện không thường xuyên ở giai đoạn sớm; Xuẩt hiện tùy theo sự thay đổi của thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, hoặc khi sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Giai đoạn pô-lýp đã to hoặc gây ra những rối loạn khác các triệu chứng cơ năng xuất hiện thường xuyên và trầm trọng hơn.

  • Triệu chứng thực thể

ở các cơ sở không có nội soi, chúng ta có thể khám hốc mũi bằng phương pháp kinh điển với nguồn sáng là đèn Clar và các dụng cụ khám mũi tôi thiểu. Tuy nhiên với phương pháp khám kinh điển chúng ta khó có thể phát hiện được những pô-lýp nhỏ còn nằm trong khe mũi giữa, hoặc những sang thương khác ở khe mũi giữa, tình ữạng phức hợp lỗ thông khe (osteomeatal complex). Nhưng nếu chúng ta khấm hốc mũi đúng kỹ thuật như đặt thuốc co mạch tốt vào hốc mũi, đủ thời gian cho thuốc có tác dụng, nguồn sáng tốt và kết hợp với khai thác kỹ bệnh sử chúng ta vẫn có thể phát hiện được tổn thương.

Soi mũi trong giai đoạn đầu chỉ thây cuốn mũi giữa bị quá phát, niêm mạc khe mũi giữa bị phù nề, có thể thấy vài pô-lýp nhỏ nằm lẫn với cuốn mũi giữa. Pô- lýp dần dần to lên và vượt qua khỏi khe mũi giữa. Khôi u này nhẩn, mềm, màu xám nhạt hay hơi vàng. Nếu có nhiều pô-lýp chúng chen chúc với nhau ở khe mũi giữa như chùm nho và có thể bịt kín cả hốc mũi. Khi đặt thuốc co mạch thì những pô-lýp này không co lại. Dùng que thăm dò sẽ thấy pô-lýp mềm không đau và ít chảy máu. Que thăm dò còn giúp chúng ta phân biệt pô-lýp với cuốn mũi giữa thoái hóa: pô-lýp không có xương, còn cuốn mũi giữa có xương xoăn mũi.

Khi pô-lýp phát triển to hoặc nhiều thập thò ra cửa mũi trước hay cửa mũi sau thì khôi pô-lýp sẽ bị biến dạng thành những khôi đỏ, không bóng, chắc, dễ chảy máu, cánh mũi bị phồng lên và bè ra. Soi mũi sau có thể phát hiện những pô-lýp phát triển về phía sau, vượt qua cửa mũi sau thồ ra ở họng mũi.

Ngày nay với máy nội soi chúng ta có thể phát hiện được những pô-lỷp còn nhỏ, điều trị sớm kết quả sẽ tốt hơn hoặc có thể phát hiện ra những tổn thương ung thư còn khu trú. Trong quá trình thăm khám bằng banh mũi hay nội soi, những bất thường khác như vẹo vách ngăn mũi, tình trạng niêm mạc mũi, sự hiện diện các dịch xuất tiết bất thường cần được ghi nhận.

  • Các thể lâm sàng

Có hai thể lâm sàng: pô-lýp mũi một bên và pô-lýp mũi hai bên:

Pô-lýp mũi một bên: Được mô tả bởi cơ chế bệnh sinh và lâm sàng hoàn toàn khác với pô-lýp mũi hai bên:

Pô-lýp đơn độc Killian

Có thể được phát hiện bởi sự nghẹt mũi một bên. Khám nội soi họng mũi giúp xác định kích thước và hình dạng của pô-lýp. Bề mặt pô-lýp trong suốt, có thể có nhiều mạch máu tân sinh; gợi ý một quá trình hình thành u. Dưới nội soi chúng ta có thể phát hiện được cuông của pô-lýp trơn láng nằm dưới khe mũi giữa, thường hướng về phía lỗ thông xoang hàm.

Có hai chẩn đoán cần phân biệt:

u xơ vòm họng: bối cảnh lâm sàng rất khác, thường xảy ra ở bé trai thiếu niên, khởi phát gồm triệu chứng nghẹt mũi, bệnh nhân thường hay chảy máu mũi dây dưa kéo dài. Khôi u thường nằm giới hạn ở vùng vòm họng, là một khôi chắc, màu tím.

u nhú đảo ngược: Khôi u có thể lan vào khe mũi giữa, nhưng có tính chất khác biệt rõ rệt: đỏ hơn, chắc hơn.

Điều trị pô-lýp đơn độc Killian: phẫu thuật lấy đi pô-lýp cùng với niêm mạc của pô- lýp ở xoang hàm. Sự tái phát hiếm khi xảy ra khi chúng ta lấy đi hoàn toàn khôi pô-lýp.

Pô-lýp một bên

Sự hiện diện nhiều pô-lýp ở một bên hốc mũi là hiếm khi xảy ra. Dạng này có thể tương ứng với pô-lýp khởi đầu mà sau này nó sẽ trở thành pô-lýp hai bên. Chính dạng đặc biệt này đặt ra cho chúng ta rất nhiều vấn đề trong chẩn đoán. Có thể gợi cho chúng ta một thoát vị màng não hoặc thoát vị não – màng não. Chúng có đặc điểm của các bướu có máu hơi xám, nó lấn vào phía trần hốc mũi và ở trong xương xoăn mũi giữa. Chẩn đoán phân biệt với:

u nhú đảo ngược: chồi ra ngoài khe mũi giữa có dạng như các bướu với bờ không đều, hoặc có dạng chồi.

– Ung thư.

Sa màng não. u thần kinh, u máu.

Tóm lại: Tất cả các pô-lýp một bên cần được lưu ý nếu có hai triệu chứng: chảy máu mũi (ngay cả khi khôi u rất nhỏ) và đau. Thật vậy, nó có thể liên quan đến phản ứng của một bướu ác tính tiềm ẩn. Một bướu nguyên bào thần kinh xoang sàng, một lymphoma, Hodgkin, ung thư biểu mô tuyến của xoang hàm; cần được xác định bằng sinh thiết.

Pô-ỉýp mũi hai bên

Chúng thường đi đôi với bệnh lan tỏa của niêm mạc mũi xoang, có thể đơn độc, khu trú ở mũi xoang hoặc kết hợp với bệnh đường hô hấp.

Nhiều thể lâm sàng xảy ra đơn độc, một sô” trường hợp được xếp vào loại bệnh tổng quát do có sự giảm chức năng hệ thống lông chuyển (bệnh của tuyến ngoại tiết, hội chứng rôl loạn vận động tế bào lông chuyển nguyên phát, bệnh của chất nhầy).

Pô-lýp xoang sàng

Bệnh thường xảy ra sau một thời gian tiến triển ngắn hoặc kéo dài, đôi khi xuất hiện viêm mũi mạn tính với các triệu chứng: nghẹt mũi, chảy mũi nhầy, hắt hơi. Khởi đầu của các rối loạn trên đôi khi đột ngột theo sau chảy mũi cấp thông thường. Dấu hiệu nghẹt mũi là một báo động rất có giá trị. Các pô-lýp thường có thể được nhìn rõ dưới nội soi hốc mũi. Xquang ít giá trị trong chẩn đoán, chủ yếu là cho ta thấy mức độ phất triển của khối pô-lýp đến các xoang. Với cắt lớp điện toán theo diện trán và diện ngang, chúng ta thường thấy pô-lýp xoang sàng mũi, hiếm khi thấy pô-lýp ở xoang hàm, xoang trán.

Các dạng phối hợp

Không dung nạp aspirine (hội chứng Widal – Lemoyer Abrimi) là những yếu tố làm cho bệnh nặng thêm ở những bệnh nhân có cơn suyễn nặng và có chống chỉ định sử dụng aspirine hoặc kháng viêm non-steroide. Các test chẩn đoán cần được thực hiện rất cẩn thận và nên thực hiện trong bệnh viện, có thể xác định chẩn đoán khi bệnh sử không đủ dữ kiện.

Trong bệnh tuyến ngoại tiết nhầy (mucovisidose), pô-lýp thường xảy ra (30%). Ngược lại, pô-lýp mũi xoang có thể giúp chúng ta phát hiện mucovisidose (10%). Test mồ hôi phải được thực hiện một cách có hệ thông ở trẻ em có pô-lýp mũi xoang. Hội chứng rối loạn tế bào lông chuyển nguyên phát: bệnh này hiếm gặp, là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng mạn tính hô hấp, bệnh thường xuât hiện rât sớm. Các lông chuyển bất thường được chẩn đoán dựa vào việc xem xét các tế bào biểu mô được lấy từ việc phết niêm mạc mũi. Bệnh này thường phôi hợp, ở người lớn với chứng vô sinh.

Hội chứng Young: người ta chưa biết rõ về nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến một bệnh khởi phát của niêm mạc, nhưng test mồ hôi bình thường, không có rối loạn chức năng lông chuyển. Bệnh có thể phôi hợp với chứng vô sinh.

Hội chứng Woakes: có tính chất gia đình và di truyền, với sự biến dạng của tháp mũi, không đáp ứng với điều trị.

NARES: (non allergic polyposis with eosinophil syndrom) giông như viêm mũi dị ứng với những cơn chảy mũi; chảy mũi loãng, trong nhưng không theo mùa, luôn luôn có triệu chứng mất khứu giác. Các thử nghiệm về dị ứng đều âm tính, tỉ lệ bạch cầu ái toan trong dịch mũi trên 20%.

viêm xoang có lây không

viem xoang mui khong nen an gi

thuoc chua viem xoang hieu qua nhat

Tags

Có thể bạn quan tâm