Triệu chứng viêm xoang mũi

Triệu chứng viêm xoang mũi

15/10/2016 13:36

Triệu chứng của viêm xoang do vi trùng cổ liên quan đến vị trí và thời gian (cấp, bấn cấp và mạn) của xoang bị ảnh hưởng. Triệu chứng phổ biến nhất của viêm xoang mưng mủ cấp là đau. Có thể là đau ở mặt, mũi hoặc đau đầu. Cũng có thể kéo dài như bị cảm, bao gồm nghẹt mũi và chảy mũi nước. Ở trẻ con chỉ có triệu chứng là sổ mũi đục, hơi thở hôi hoặc sưưg quanh ổ mắt (viêm xoang sàng). Các triệu chứng toàn thân là sốt, mệt mỏi, lừ đừ. Sự khác biệt giữa viêm xoang cấp và viêm xoang mạn được cho thấy trong bảng sau:

So sánh các triệu chứng của viêm xoang cấp và viêm xoang mạn:

TRIỆU CHỨNG CẤP MẠN
Đau +4
Nghẹt mũi +4 +2
Chảy mũi +4 +2
Các triệu chứng toàn thân +4

+4: nặng +2: nhẹ vừa phải                   —: không có

Trong trường hợp viêm xoang cấp, đau thường ở xoang bị nhiễm, nó có thể khu trú ở vùng của xoang trán, xoang sàng hoặc xoang hàm. Đau vùng xoang sàng bao gồm đau ở phần giữa mũi hoặc đau sau ổ mắt. Đau vùng xoang bướm có thể ở đỉnh hoặc hai thái dương.

Trong viêm xoang mủ cấp, chảy nước mũi mủ vàng xanh một hoặc hai bên, bệnh sử nhiễm trùng hô hấp trước đó như là yếu tô” thuận lợi. cả hai bên có thể bị ảnh hưởng và thường có triệu chứng toàn thân, sốt làm cho bệnh nhân lừ đừ và mệt mỏi.

Trong viêm xoang mạn thường có chảy mủ nhầy và nghẹt mũi nhẹ. Mất khứu có thể xảy ra gợi ý viêm xoang có polýp. Trong khi đau và các triệu chứng toàn thân rõ ràng không có. Bệnh nhân thường không có sốt nhẹ và cũng không có đau đầu và đau mặt.

Viêm xoang mưng mủ cấp có thể chồng lên trên viêm xoang mạn có sẩn. Trong trường hợp viêm xoang hàm cấp cũng có thể than phiền đau răng, tắc nghẽn đường thở và chảy mũi.

Do vị trí lỗ thông xoang sàng, xoang trán trong vùng hẹp của khe giữa ở gần lỗ thông xoang hàm nên nhiễm trùng từ xoang này có thể lan sang xoang khác. Quá trình viêm lan đến tất cả các xoang gọi là viêm đa xoang. Những bệnh nhân này có thể có triệu chứng tất cả các xoang bị ảnh hưởng.

Phù nề quanh ổ mắt có thể bị ảnh hưởng khi xoang sàng, xoang trán và xoang hàm bị ảnh hưởng riêng lẻ hay cùng lúc bởi vì các xoang này gần gũi với ổ mắt. Mắt được bao bọc 3 mặt bởi các xoang, do đó mắt có thể bị ảnh hưởng khi xoang bị bệnh, các biến chứng có thể xảy ra thứ phát sau viêm xoang. Mù mắt cũng có thể xảy ra.

Xoang bướm và xoang sàng cũng có thể tạo ra đau đầu vùng chẩm, vùng đỉnh hoặc đau thái dương, đau mũi, đau sau hôc mắt, đau lan xuống cổ và xuống vai.

Viêm xoang mưng mủ cấp tái phát là một tình huống đặc biệt và đòi hỏi phải nghiên cứu cẩn thận các yếu tô” thuận lợi bao gồm các yếu tô” tại chỗ, tại vùng, các yếu tô” toàn thân hoặc kết hợp các yếu tô” khác.

chữa xoang mũi

thuoc chua viem xoang mui

trị viêm xoang bằng hạt gấc

Tags

Có thể bạn quan tâm