Triệu chứng vỡ xoang hàm gò má

Triệu chứng vỡ xoang hàm gò má

15/10/2016 14:04
  1. Lâm sàng

Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

  • Chảy máu mũi: lượng ít, thường có khả năng tự cầm, một số trường hợp đòi hỏi cầm máu bằng cách chèn bấc.

Đau: vùng gò má do sưng nề.

  • Sưng nề bầm máu ở má và mi mắt, xuất huyết kết mạc nặng và phù kết mạc gợi ý tổn thương nhãn cầu trực tiếp, vỡ nhãn cầu và có thể có mất thị lực.

Song thị: Bầm giập các cơ ngoại nhãn hoặc kẹt các cơ có thể đưa tới song thị. Song thị khi nhìn lên là phổ biến nhất, thứ phát sau hiện tượng kẹt cơ thẳng dưới và mô mềm xung quanh nó.

  • Dẹt gò má và sờ mất liên tục xương quanh ổ mắt. Lực chấn thương và sự co kéo của cơ nhai có thể làm cho xương gò má xoay vào trong, xuông dưới và ra sau. Khít hàm (giảm vận động của hàm dưới) có thể là do sự chèn ép của cung gò má vào cơ thái dương và mấu vành.

Tràn khí dưới da vùng má.

Giảm cảm giác hoặc dị cảm vùng má, mũi, môi trên và mi dưới (do tổn thương dây thần kinh dưới ổ mắt).

Lệch khớp cắn: là rối loạn chức năng quan trọng.

Hình 3: khám khớp cắn

Hình 4: A: khớp cắn đúng;

B; C; D: khớp cắn không đúng

  1. Cận lâm sàng

Chụp X quang mặt kinh điển trong chẩn đoán vỡ hàm gò má thường dùng là tư thế Blondeau (hoặc Water) và tư thế Hirtz (tư thế cằm đỉnh). Phim Hirtz lấy rộng ra hai bên

cho chúng ta cái nhìn tuyệt vời đôi với cung gò má. Nhược điểm của phim này là khi chụp bệnh nhân phải ngửa cổ tối đa. Điều này không thể thực hiện khi nghi ngờ có tổn thương cột sông cổ.

Ngày nay, CT scan được xem như tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán vỡ phức hợp hàm gò má. Phim CT scan giúp nhà lâm sàng có được chẩn đoán trước khi mổ một cách chính xác hơn và hướng dẫn quyết định điều trị phẫu thuật. Những bệnh nhân tổn thương do chân thương thường đòi hỏi CT não để đánh giá có tổn thương nội sọ không. Nếu lâm sàng có nghi ngờ chân thương mặt thì khi chụp CT phải cắt thấp ngang qua xương mặt. CT xoắn hiện đại có thể tái tạo cắt lớp mỏng (1 đến l,5mm) hình ảnh theo mặt phẳng trục và mặt phẳng trán, mặt phẳng đứng dọc. CT đa lớp cắt có thể tái tạo sọ mặt 3 chiều cho hình ảnh toàn bộ khung xương sọ mặt. Ưu điểm của CT so với X quang là tránh ngửa cổ và duỗi cổ đặc biệt có giá trị trong trường hợp nghi ngờ tổn thương cột sông cổ.

cay giao chua viem xoang

thuoc dong y tri viem xoang

viêm mũi họng cấp

Tags

Có thể bạn quan tâm